ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

7 สมุนไพร ใกล้ตัวที่ต้องมีติดบ้าน ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้สุขภาพแข็งแรง    สถานการณ์โควิด – 19 ยังคงมีการแพร่ระบาดแบบวงกว้าง ทางเลือกที่ดีที่สุดในตอนนี้ นั่นก็คือ การที่เราหันมาดูแลและรักสุขภาพของตนเองให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการป้องกันตนเองให้ปลอดภัยไว้ก่อนทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่าง และหมั่นล้างมืออย่างเป็นประจำ รวมไปถึงการดูแลสุขภาพให้ดี ทำได้ทั้งหมดนี้ถือได้ว่ามีชัยไปกว่าครึ่งอย่างแน่นอน และเมื่อเป็นเช่นนี้ อาหารที่ประกอบไปด้วย สมุนไพร ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยส่งเสริมทำให้มีสุขภาพดีและแข็งแรงได้ยิ่งขึ้น เปรียบเสมือนว่าอาหารและสมุนไพรจะช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกัน และแน่นอนว่า ปัจจุบันมีสมุนไพรหลายชนิดที่ต้องมีติดไว้ภายในบ้าน ซึ่งในวันนี้เราได้ทำการรวบรวมข้อมูลเอาไว้ให้แล้ว ดังนี้

    1. ขิง
    เนื่องจาก ขิง จัดได้ว่าเป็น สมุนไพร ใกล้ตัว ที่อยู่คู่ครัวของคนไทย มาอย่างช้านาน ภายในเนื้อขิงจะมีกลิ่นหอม รสชาติค่อนข้างเผ็ดร้อน และสิ่งที่สำคัญก็คือ สรรพคุณของขิงสามารถเสริมระดับภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี สามารถลดอาการอักเสบได้โดยตรง อีกทั้งยังมีส่วนในการต้านไวรัสและเชื้อโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ใครที่เป็นหวัด คัดจมูก สามารถดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ ได้ทันที จะสามารถช่วยบรรเทาอาการไอและไข้หวัดได้อย่างเห็นผลเลยทีเดียว

    2. ข่า
    เนื่องจาก ข่า ถือได้ว่าเป็น สมุนไพร ที่อยู่คู่ครัวของคนไทยมาอย่างช้านานเช่นเดียวกัน ข่า ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่มีสรรพคุณมากมาย สามารถแก้อาการไข้หวัด อาการเจ็บคอได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากภายในข่าประกอบไปด้วยน้ำมันหอมระเหย ส่งผลทำให้ทางเดินหายใจโล่งสบาย และยังคงมีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถลดอาการอักเสบได้อีกด้วย

    3. กระเทียม
    บ้านไหนไม่มีกระเทียมถือได้ว่าบ้านนั้นไม่ใช่พ่อครัวแม่ครัวอย่างแน่นอน เพราะคนไทยส่วนใหญ่มักจะประกอบอาหารที่มีกระเทียมเป็นเครื่องเทศเครื่องปรุงที่สำคัญ และสำหรับกระเทียมแล้ว จัดได้ว่าเป็น สมุนไพร ที่สามารถลดคอเลสเตอรอลภายในเลือดได้เป็นอย่างดี สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้นได้


    4. กระชาย
    กระชาย นับได้ว่าเป็น สมุนไพร ที่สามารถต้านโควิด 19 ได้ เนื่องจากภายในกระชายมีสารที่ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อโคโรนา 2019 นอกจากนี้กระชายยังคงมีสรรพคุณอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

    5. กะเพรา
    รู้หรือไม่ว่า สมุนไพร ใกล้ตัวอย่างเช่น กะเพรา จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยขับลมและยังคงลดอาการท้องอืดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังคงมีสารโอเรียนทิน ซึ่งมีผลในการป้องกันไวรัสไม่ให้เข้าเซลล์ได้อย่างง่ายดาย ทำให้สามารถลดอาการติดเชื้อและเป็นผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงยิ่งขึ้นอีกด้วย

    6. พริก
    พริก ที่สุดแสนจะเผ็ดร้อนนี้ ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถต้านไวรัส แบคทีเรีย และสามารถลดอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี การรับประทานพริกอย่างเป็นประจำ จะส่งผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย และยังมีส่วนในการบรรเทาอาการไข้หวัด ช่วยละลายเสมหะได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

    นอกจาก สมุนไพร ใกล้ตัว ที่ควรมีติดครัวไว้ที่บ้านทั้ง 6 ชนิดแล้ว ยังคงมีสมุนไพรไทยอีกหลายชนิดที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณได้เป็นอย่างมาก และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น หากเลือกใช้สมุนไพรได้อย่างถูกต้อง ย่อมได้รับผลดีได้อย่างแน่นอน ก่อนจะทำการเลือกใช้หรือรับประทานสมุนไพรชนิดไหน ทางที่ดีควรศึกษาและทำความเข้าใจให้ดีเสียก่อนจะดีที่สุด เพราะสมุนไพรบางชนิดมีสรรพคุณร้อยแปดแต่ถ้าหากรับประทานแบบผิด ๆ อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน นั่นเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: