ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 สมุนไพร ใกล้ตัว ช่วยดับพิษแมลงกัดต่อยอย่างได้ผล    สำหรับท่านใดที่โดนแมลงสัตว์กัดต่อยและไม่รู้จะรักษาด้วยวิธีไหนได้บ้าง จริง ๆ แล้วคุณสามารถเลือกใช้สมุนไพรไทย ซึ่งจัดได้ว่าเป็น สมุนไพร ใกล้ตัวมีสรรพคุณในการแก้พิษแมลงได้หลากหลายชนิดด้วยกัน สามารถบรรเทาอาการบวมแดง อาการคัน พร้อมทั้งอาการแสบร้อนที่เกิดขึ้นได้แบบสบาย ๆ ส่วนสมุนไพรใกล้ตัวชนิดไหนที่สามารถถอนพิษแมลงได้บ้างนั้น วันนี้เรามีข้อมูลในส่วนนี้มาฝากกันค่ะถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

     1. ตำลึง
     ตำลึงจัดได้ว่าเป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่สามารถถอนพิษแมลงหลายชนิดได้อย่างทันใจ สามารถบรรเทาอาการแพ้ อาการอักเสบต่าง ๆ และยังคงมีส่วนช่วยในการต้านเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ได้อย่างเห็นผล วิธีใช้ก็คือ นำใบตำลึงสดจำนวน 1 กำมือมาตำให้ละเอียด หลังจากนั้นผสมเข้ากับน้ำเพียงเล็กน้อย แล้วนำมาทาตรงบริเวณที่ถูกแมลงกัดต่อย จะสามารถบรรเทาอาการได้อย่างรวดเร็ว

     2. กระเทียม
     ลักษณะของน้ำมันที่มีอยู่ในกระเทียม จัดได้ว่าสามารถช่วยลดพิษจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อยได้เป็นอย่างดี วิธีก็คือ นำกระเทียมมาทุบให้พอแหลกเพื่อให้น้ำมันภายในกระเทียมออกมา แล้วนำกลีบกระเทียมที่ทุบมาทาตรงบริเวณที่ถูกแมลงกัดต่อย

     3. เสลดพังพอน
     สมุนไพร อีกหนึ่งชนิดที่จัดได้ว่ามีสรรพคุณในการถอนพิษได้อย่างเห็นผล โดยเฉพาะช่วยบรรเทาพิษแมลงกัดต่อยได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ เสลดพังพอน ส่วนการเลือกใช้จำเป็นจะต้องใช้ใบเสลดพังพอนตัวเมียเท่านั้น นำมาล้างให้สะอาดแล้วทำการขยี้เพื่อให้น้ำออกมา หลังจากนั้นให้นำมาพอกตรงบริเวณที่ถูกมดหรือแมลงชนิดอื่น ๆ กัดต่อย พิษที่เข้าสู่ผิวหนังจะถูกขับออกมาได้ทั้งหมด อาการปวดบวมก็จะทุเลาลงได้อย่างรวดเร็วเลยทีเดียว


     4. หอมแดง
     หอมแดง จัดได้ว่าเป็น สมุนไพร ใกล้ตัวสุด ๆ เพราะทุกครัวเรือนจะต้องมีไว้ประกอบอาหาร และด้วยสรรพคุณของหอมแดงที่สามารถช่วยลดอาการปวดบวมได้ จึงทำให้สามารถช่วยบรรเทาหรือแก้พิษสัตว์แมลงกัดต่อยได้ร่วมด้วย เพียงแค่นำหอมแดงมาขยี้หรือจะตำให้แหลกก็ได้ แล้วให้นำมาทาตรงบริเวณที่มีอาการ

     5. ผักบุ้งทะเล
     สำหรับ ผักบุ้งทะเล ในส่วนของใบและเถาสดสามารถนำมาบรรเทาพิษที่ถูกแมงกะพรุนได้ และยังมีส่วนช่วยในการลดอาการปวดบวมได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่นำใบสดมาทำการตำให้ละเอียด หลังจากนั้นให้คั้นเอาเฉพาะน้ำมาทาหรือจะทำการพอกก็ได้

     6. ใบพลู
     ใบพลู จัดได้ว่าเป็น สมุนไพร ที่สามารถหาได้ง่ายมาก ภายในใบพลูประกอบไปด้วยน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมีสารยูจีนอลอยู่ด้วย ทำให้สามารถต้านอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี หากต้องการใช้บรรเทาอาการแพ้ที่เกิดขึ้นจากการที่ถูกแมลงกัดต่อย ก็สามารถนำใบพลูมาทำการตำและผสมเข้ากับเหล้าขาว หลังจากนั้นให้นำไปทา ไม่นานอาการจะดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

     หลายคนที่เคยถูกแมลงสัตว์กัดต่อย ส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าจะต้องแก้หรือถอนพิษด้วยวิธีไหนได้บ้าง การเลือกใช้สมุนไพร ใกล้ตัวนับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดีและสามารถทำได้ทันที เพราะสมุนไพรหลายชนิดสามารถบรรเทาอาการคัน อาการปวดบวมแดงได้เป็นอย่างดี และยังคงมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาการปวดศีรษะที่สามารถเกิดขึ้นร่วมด้วยได้ หรือถ้าหากเป็นเคสที่รุนแรงควรพาไปพบแพทย์โดยด่วนจะดีที่สุดค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: