ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ปลากระป๋องช่วยบำรุงกระดูกได้หรือไม่    ปลากระป๋องเป็นอาหารยอดนิยมของคนทั่วโลกรวมถึงคนไทย เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อย มีคุณค่าทางอาหาร สามารถเก็บไว้ได้นานและราคาไม่แพง ปลากระป๋องเป็นอาหารที่ผ่านกรรมวิธีที่ทำให้กระดูกปลาอ่อนลงและสามารถทานกระดูกได้ หลายท่านอาจเคยทราบมาว่าการทานกระดูกปลาจะทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียม ปลากระป๋องมีแคลเซียมจริงหรือ ?

    ส่วนประกอบของปลากระป๋อง
    1. ปลา ปลากระป๋องที่วางจำหน่ายในประเทศไทยส่วนมากใช้ปลาซาดีนและปลาแมคเคอเรลเป็นวัตถุดิบ ในกรรมวิธีการผลิตจะตัดหัวปลาและหางปลาทิ้งไป จากนั้นหั่นปลาเป็นชิ้นๆแล้วบรรจุลงในกระป๋อง

    2. น้ำซอส ใช้น้ำซอสมะเขือเทศ ซึ่งการบรรจุปลาลงในน้ำซอสมะเขือเทศ เป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง

    ประโยชน์ของปลากระป๋องต่อการบำรุงกระดูก

    1. ปลากระป๋องมีสารอาหารจำเป็นสำหรับการเสริมสร้างกระดูกถึง 16 ชนิด จึงจัดได้ว่าเป็นอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อกระดูกอย่างหนึ่ง ข้อดีของการทานปลากระป๋องที่เห็นได้ชัด คือ เราได้รับประทานปลาทั้งกระดูก ซึ่งทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มากกว่าการทานเนื้อปลาเพียงอย่างเดียว (สำหรับปลาชนิดเท่ากันและปริมาณน้ำหนักของปลาเท่ากัน) เช่น ได้รับแคลเซียมมากกว่า 30 เท่า ได้รับวิตามินดีและวิตามินชนิดอื่นมากกว่า รวมถึงได้รับแร่ธาตุชนิดต่างๆ โปรตีนและไขมันมากกว่าด้วย

    2. มะเขือเทศมีสารที่เรียกว่า “ไลโคปิน” สารชนิดนี้จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น หากนำมะเขือเทศไปประกอบกับอาหารที่เป็นน้ำมัน (ซึ่งสำหรับปลากระป๋องก็คือ “น้ำมันปลา” นั่นเอง) ส่งผลให้มีไลโคปินออกมาจากมะเขือเทศมากขึ้น และช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารไลโคปินไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สารไลโคปินมีความโดดเด่นในการต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุอย่างหนึ่งของโรคกระดูกพรุนด้วย


    สิ่งที่ควรทราบในการบริโภคปลากระป๋อง

    1. ปลากระป๋องมีวัตถุดิบสำคัญ คือ ปลาทะเล แม้จะมีคุณค่าทางอาหารสูง มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพกระดูกหลากหลายชนิดก็จริง แต่อย่าลืมว่าปลาเป็นอาหารที่จัดอยู่ในประเภทเนื้อสัตว์ ซึ่งจัดได้ว่าเป็น อาหารกรด (ทานเข้าไปแล้วสร้างความเป็นกรดให้กับเลือด) เราจึงควรบริโภคแต่พอดี เพราะการทานเนื้อสัตว์ที่มากจนเกินไปและไม่ได้สัดส่วนมีผลเสียต่อสุขภาพของกระดูกเช่นกัน

    2. อย่าทานปลาชนิดเดิมซ้ำๆ ให้พยายามทานปลาให้หลากหลายชนิด ดังนั้น เราควรเปลี่ยนยี่ห้อและชนิดของปลากระป๋องที่ทานอยู่เรื่อยๆ

    3. คุณค่าทางอาหารของปลาทะเลตามธรรมชาติจะมีมากกว่าปลาที่เลี้ยงในฟาร์ม เพราะปลาทะเลตามธรรมชาติจะกินอาหารที่หลากหลายต่างจากปลาที่เลี้ยงในฟาร์มที่ถูกเลี้ยงด้วยอาหารชนิดเดิมๆ

    4. อย่ายึดติดกับการทานปลากระป๋อง แนะนำให้ทานปลาดิบบ้าง (ปลาทะเลเท่านั้น ปลาน้ำจืดมีพยาธิ) ปลาย่างบ้าง ปลาทอดบ้าง ปลากระป๋องบ้างสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลายและครบถ้วนมากกว่าการทานแต่ปลากระป๋องเพียงอย่างเดียว

     ปลากระป๋องมีสารอาหารสำคัญสำหรับกระดูกถึง 16 ชนิด รวมถึงน้ำซอสมะเขือเทศมีสารไลโคปินที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอย่างดี ปลากระป๋องจึงจัดได้ว่าเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงกระดูกได้ดีชนิดหนึ่ง (และเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหากระดูกพรุนด้วย) อย่างไรก็ตาม แม้ปลากระป๋องจะมีประโยชน์ในด้านของคุณค่าทางอาหาร แต่ก็จัดอยู่ในหมวดหมู่ของอาหารกรด ที่ทำให้ร่างกายเสียสมดุลและสูญเสียมวลกระดูกได้ หากมีการบริโภคที่มากเกินไป ดังนั้น เราจึงควรทานปลากระป๋องให้ได้ในปริมาณและสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อสุขภาพร่างกายและกระดูกที่แข็งแรงอย่างแท้จริง
Bone And Joint No Pain


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: