ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ตาบวมจากการร้องไห้ จัดการได้ ด้วยวิธีง่าย ๆ เหล่านี้    ไม่ว่าจะดูหนังเศร้า หนังรัก หรือแม้กระทั่งฟังเพลง ก็ทำให้เรานั้นน้ำตาไหลออกมาได้ เพราะอารมณ์ความรู้สึก ที่รู้สึกร่วมไปกับหนังและเพลง ทำให้เรานั้นร้องไห้ออกมาตามอารมณ์ที่เรารู้สึก เรียกได้ว่า อินไปกับทุกบทบาทเลยทีเดียว แต่หลังจากร้องไห้เสร็จก็จะต้องมาเจอกับปัญหา อาการตาบวมจากการร้องไห้ ซึ่งเนื้อเยื่อใต้ตาได้ซึมซับน้ำตาเอาไว้จนเกิดอาการบวม

    เหตุผลที่ทำให้คนเราน้ำตาไหล

    ดวงตา จะมีการผลิตน้ำตาออกมาจำหนึ่ง โดยต่อมน้ำตาจะไหลผ่านผิวตา และไหลออกมาจากจากมุมตา น้ำตานั้นมีประโยชน์ในการช่วยปกป้องพื้นผิวของดวงตาและช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากดวงตา เหตุผลที่น้ำตาไหลนั้นมี 3 ประเภท คือ

    น้ำตาหล่อลื่น (Basal tears)
    น้ำตาหล่อลื่น เป็นน้ำตาที่มีหน้าที่หล่อเลี้ยงลูกตาให้เกิดความชุ่มชื่น ช่วยลดความระคายเคือง ปกป้องกระจกตา บางครั้งน้ำตาหล่อลื่นยังช่วยขจัดสิ่งสกปรก ที่ทำให้ตาระคายเคืองได้อีกด้วย

    น้ำตาจากความระคายเคือง (Reflex tears)
    น้ำตาชนิดนี้มักจะไหลเมื่อดวงตาเกิดการกระตุ้น หรือมีสิ่งเร้าภายนอกมาทำให้เกิดความระคายเคือง เช่น แสงแดด ลม ควัน สารระเหยจากหัวหอม หรือแก๊สน้ำตา สารเหล่านี้จะไปกระตุ้นทำให้ดวงหลั่งน้ำตาออกมา นอกจากนี้ยังมีแอนติบอดี (Antibody) ที่ช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียอีกด้วย

    น้ำตาจากอารมณ์ (Emotional tears)
    น้ำตาจากอารมณ์เป็นน้ำตาที่ไหลออกมาจากความรู้สึกของเราไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ที่รู้สึกทุกข์ มีความสุข ดีใจ หรือแม้กระทั่งอารมณ์เศร้าใจ น้ำตาก็จะไหลออกมาตามอารมณ์ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้น้ำตาจากอารมณ์นั้นมีความเกี่ยวข้องกับความรู้สึกทางกายได้อีกด้วย

    เมื่อคนเราร้องไห้ด้วยอารมณ์ จะผลิตน้ำตาออกมาได้มากที่สุด ซึ่งเนื้อเยื่อรอบดวงตาจะดูดซับน้ำตาไว้ทำให้เวลาร้องไห้บริเวณรอบ ๆ ดวงตาจะเกิดอาการบวม


    วิธีจัดการปัญหาตาบวมจากการร้องไห้

     ไม่ว่าคุณจะเจอปัญหาอีกสักกี่ร้อยพันปัญหา หรือเจอสถานการณ์ที่ยากลำบาก ทำให้คุณรู้สึกผิดหวัง โกรธจนร้องไห้ออกมามากมาย เมื่อตื่นเช้าขึ้นมาก็เจอปัญหาตาบวมซึ่งเกิดจากการร้องไห้ ซึ่งวิธีการเหล่านี้สามารถช่วยจัดการปัญหาตาบวมที่เกิดขึ้นได้

    การประคบเย็น
    การประคบเย็น เป็นวิธีที่สามารถช่วยแก้อาการอักเสบและ อาการตาบวมจากการร้องไห้ ได้ นอกจากนี้ยังช่วยปรับปรุงการไหลเวียนเลือดอีกด้วย การประคบเย็นนั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ใช้เจลเย็นประคบ ใช้ผ้าขนหนูแช่เย็น น้ำแข็งห่อผ้า หรือจะใช้ช้อนแช่ช่องเย็นก็สามารถใช้ได้ผลเช่นกัน โดยประคบบริเวณรอบ ๆ ดวงตาครั้งละ 5-10 นาที

    ใช้แตงกวา
    การฝานแตงกวาเป็นแว่นกลม ๆ แล้ววางลงบนเปลือกตาทั้งสองข้าง ช่วยรักษาอาการตาบวมได้ เนื่องจากแตงกวาเป็นพืชที่มีปริมาณน้ำสูง จึงช่วยให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวและลดอาการบวมได้ นอกจานกี้แตงกว่ายังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเค ที่มีส่วนช่วยในการลดความหมองคล้ำลงได้

    ใช้ลูกกลิ้งใต้ตา
    การใช้ลูกกลิ้งที่ทำจากโลหะ หยก สามารถใช้กลิ้งใต้ดวงตาเพื่อลดการอักเสบได้เช่นกัน หลักการก็คล้าย ๆ กับการประคบเย็น ทำการกลิ้งไปกลิ้งมาใต้ตาอย่างช้า ๆ ก็ช่วยลดตาบวมได้

    ถุงชา
    ถุงชามีปริมาณคาเฟอีน (Caffeine) และสารแทนนิน (Tannin) จากธรรมชาติ ซึ่งสารแทนนินเปรียบเสมือนยาสมานแผล ซึ่งมีส่วนช่วยในการบีบรัดเนื้อเยื่อช่วยให้เกิดความกระชับ ส่วนคาเฟอีนในชามีสารต้านอนุมูลอิสระและมีส่วนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในผิวหนัง ซึ่งถุงชาเขียว ชาดำและชาคาโมมายล์ (Chamomile tea) เป็นประเภทที่ใช้แล้วได้ผล โดยเฉพาะชาดอกคาโมไมล์ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง วิธีทำคือแช่ถุงชาในน้ำอุ่น หลังจากนั้นแช่ถุงชาในตู้เย็นสักครู่ แล้วใช้ถุงชาวางไว้ที่ตาแต่ละข้าง ข้างสัก 2-3 นาที บรรเทาอาการตาบวม
helloคุณหมอ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: