ข่าวล่าสุด

:

รู้จัก กรีนการ์ดล็อตโต้ โควตาย้ายประเทศไปใช้ชีวิตในสหรัฐฯ

Lotto Green Card                                   Photo : scholarship.in.th

ถือเป็นช่วงเวลาของหลายคนที่มีความใฝ่ฝันอยากจะท่องเที่ยว อยากจะเดินทางไปต่างประเทศรอคอยกันอย่างมาก เพราะปีนี้ได้มีการเริ่มเปิดรับสมัครโครงการล็อตโต้กรีนการ์ด 2023 แล้ว ซึ่งเป็นการเปิดรับสมัครจากผู้คนทั่วโลก ส่วนของรายละเอียดเราจะนำเสนอผ่านบทความนี้ให้ทุกคนได้ทราบกัน

กรีนการ์ดล็อตโต้คืออะไร

กรีนการ์ดล็อตโต้ หรือล็อตเตอรี่วีซ่า (Lotto Green Card/ Green Card Lottery) เป็นโครงการ U.S. Diversity Immigrant Visa Program ที่จะทำการคัดเลือกบุคคลที่สมัครเข้ามาจากทั่วโลก เพื่อทำการสุ่มผู้โชคดีรายปีที่จะได้รับสิทธิอาศัยตั้งถิ่นฐาน ทำงานในสหรัฐอเมริกาได้

ย้อนกลับไปโครงการ Diversity Visa - วีซ่าเพื่อเพิ่มความหลากหลายด้านประชากร มีเริ่มต้นมานานแล้วตั้งแต่ปีค.ศ. 1990 โดยรัฐสภาสหรัฐ นายชัค ชูเมอร์ ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐในเวลานั้น เป็นผู้นำเสนอต่อรัฐสภาร่วมกับสมาชิกพรรคเดโมแคตรจำนวน 25 คน และสมาชิกรีพับลิกันจำนวน 6 คน

เปิดรับสมัครเมื่อใด

สำหรับปี 2021 ปีนี้ เริ่มเปิดให้สมัครแล้วตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม ถึง 9 พฤศจิกายน เวลา 23.59 นาฬิกา โดยสมัครผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น

โควตาจำนวนการคัดเลือกปีนี้

จำนวนโควตาการคัดเลือกจากผู้สมัครประจำปีคริสต์ศักราช 2021 ได้เพิ่มขึ้นรับจำนวน 80,000 คน จากเดิมคือ 55,000 คน ซึ่งแต่ละประเทศได้โควต้าสูงสุดไม่เกิน 7 เปอร์เซ็นต์

คุณสมบัติของผู้ที่สามารถสมัครได้

อายุของผู้สัมคร 18 ปีขึ้นไป เป็นบุคคลที่จบการศึกษามัธยมศึกษาปีที่ 6 ขึ้นไป หากวุฒิไม่ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำ จำเป็นจะต้องมีประสบการณ์ในเรื่องของการทำงานอย่างน้อย 2 จาก 5 ปีที่ผ่านมาหรือผ่านการฝึกอบรมมาแล้วอย่างน้อย 2 ปี โดยจะต้องเป็นอาชีพในสาขาที่ได้มีระบุรายละเอียดไว้ตามที่กระทรวงแรงงานของสหรัฐอเมริการะบุ สามารถตรวจสอบอาชีพได้ทาง https://www.onetonline.org เข้าไปกดแถบเมนู เลือก “Find Occupations” แล้วจึงกด “Jop Family” เลือกอาชีพที่เรากำลังทำ ผ่านการกดแถบอาชีพ แล้วกด “GO” เสร็จแล้วเลื่อนลงมาดู “Job Zone” เช็ก “SVP Rangs” หากพบว่าอยู่ในระดับ 7 ขึ้นไป จึงจะถือว่ามีสิทธิ์สมัครล็อตโต้กรีนการ์ด


นอกจากนี้จะต้องไม่เป็นโรคติดต่อร้ายแรงและม่มีประวัติอาชญากรรมร้ายแรงอีกด้วย

โดยการสมัครนั้นจะไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายใดๆ และไม่ต้องมีวีซ่า หากเคยมวีซ่าเข้าอเมริกาและได้อยู่เกินกว่าวีซ่ากำหนด จะถูกตัดสิทธิ์ โดยหากได้รับเลือกเป็นผู้ได้ล็อตโต้กรีนการ์ด ยกเว้นพ้นโทษแบนแล้วจะสามารถรับสิทธิ์ได้ จุดสำคัญคือต้องกรอกข้อมูลที่เป็นความจริงให้ครบถ้วน พร้อมส่งรูปถ่ายตามขนาดที่กำหนด หากมีการกรอกผิดทาง United State Department of State ตัดสิทธิ์ ส่วนของหนังสือเดินทางจะต้องเหลืออายุไม่ต่ำกว่า 6 เดือน รวมทั้งมีรูปถ่ายหน้าตรงขนาด 2x2 นิ้ว ที่ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน

สมัครได้ที่ใด

สามารถสมัครได้แล้ววันนี้ที่ https://www.dvprogram.state.gov/

ผลประกาศผู้ไดรับสิทธิ์ทราบเมื่อใด

ผลการประกาศจะออกมาราวเดือนพฤษภาคม ปี 2022

หากได้รับเลือกแล้วจะทำอย่างไรต่อ

ถ้าคุณเป็นผู้โชคดีได้รับเลือกให้ได้รับสิทธิ์ ขั้นตอนต่อไปคุณจะต้องไปสัมภาษณ์ ซึ่งการสัมภาษณ์จะเรียกตามเลขอันดับ โดยก่อนการสัมภาษณ์จะมีการกรอกฟอร์มต่างๆ รวมถึงการตรวจสุขภาพ โดยในขั้นตอนการสัมภาษณ์จะต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับดำเนินการ การสัมภาษณ์จะได้รับทราบผลทันที และจะต้องรอให้ได้เอกสารสีซ่าอีกครั้ง ส่วนคำถามในการสัมภาษณ์จะถามเรื่องของการวางแผนชีวิตว่าคุณมีแพลนที่ใช้ชีวิตอย่างไรในอเมริกา
    
ที่ผ่านมามีพบว่าข้อมูลจาก Page Facebook: newyork ออกสาว ได้มีหนุ่มไทยชื่อว่าคุณสไปค์ - ปัญญาวุธ ฟาซซาลรี ผู้เป็นพนักงานโรงแรม ได้รับล็อตโต้กรีนการ์ดมาแล้ว เขาจึงเก็บเงินและบินไปเรียนภาษาต่อที่อเมริกา เขาสมัครในช่วงที่ตัวเองได้วีซ่าอเมริกาเหลืออายุแค่ 1 ปี ทำให้เขาได้รับสิทธิ์ ปัจจุบันนี้เขาถือสัญชาติอเมริกามาแล้ว 9 ปี ดังนั้นใครที่สนใจก็สามารถร่วมสมัครกันได้แล้ววันนี้


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: