ข่าวล่าสุด

:

เด็กมหาลัยจีนสร้าง โดรน บินนานสุดในโลก โค่นแชมป์เก่า

drone                                    Beihang University/Handout via Xinhua

นักศึกษามหาวิทยาลัยจีนพัฒนา "อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน (UAV)" ทำลายสถิติโลกในด้านระยะเวลาการบิน

โดรนรุ่น "เฝิงหรู 3-100" (Feng Ru 3-100)   ที่สร้างโดยนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยการบินและอวกาศปักกิ่ง (Beijing University of Aeronautics and Astronautics - BUAA) บินเป็นเวลานานต่อเนื่อง 80 ชั่วโมง 46 นาที 35 วินาที ทำลายสถิติโลกเก่าของโอไรออน (Orion) ซึ่งเป็นโดรนชนิดปีกตรึงที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงของออโรรา ไฟลท์ ไซแอนส์ (Aurora Flight Sciences) บริษัทในเครือของโบอิง โดยโอไรออนทำสถิติไว้ที่ 80 ชั่วโมง 2 นาที 52 วินาที


โดยเมื่อเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ต.ค.2564 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยฯ BUAA ได้เปิดเผยการรับรองสถิติโลกจากสหพันธ์การบินนานาชาติ (FAI)

เฝิงหรู 3-100 เป็นโดรนสีดำที่มีความกว้างระหว่างปลายปีกสองฝั่งประมาณ 10 เมตร ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน และมีน้ำหนักหลังเติมน้ำมันเชื้อเพลิงแล้วรวม 60 กิโลกรัม โดยเฝิงหรู 3-100 ได้รับการแต่งตั้งชื่อตามเฝิงหรู  บิดาแห่งการบินของจีน

เที่ยวบินที่ทำลายสถิติโลกดังกล่าวขึ้นบินเมื่อวันที่ 21 พ.ค. ในเมืองสวี่ชาง มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน โดยบินวนที่ระดับความสูง 300 เมตร และไม่มีการเติมน้ำมันระหว่างเที่ยวบิน

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยฯ ระบุว่าทีมสร้างโดรน ประกอบด้วย นักศึกษาระดับปริญญาตรีจากหลากหลายชั้นปีและสาขาวิชา จำนวน 25 คน โดยมีอายุเฉลี่ยน้อยกว่า 20 ปี

ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: