ข่าวล่าสุด

:

ไซ่ฮันป้า ป่าปลูกใหญ่สุดในโลกของจีน ชนะรางวัล แลนด์ฟอร์ไลฟ์ 2021

Saihanba National Forest Park                          Saihanba National Forest Park , July 28, 2018  : Photo Xinhua/Chen Xiaodong

ไซ่ฮันป้า (Saihanba)  ป่าปลูกขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในมณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน ได้รับรางวัลแลนด์ฟอร์ไลฟ์ (Land for Life Award) ประจำปี 2021 ประเภทรางวัลระดับชาติ ในพิธีที่จัดขึ้นระหว่างการประชุมฟอรัมทะเลทรายนานาชาติคู่ปู้ฉี (Kubuqi International Desert Forum) ครั้งที่ 8

รางวัลแลนด์ฟอร์ไลฟ์ก่อตั้งโดยอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการแปรสภาพเป็นทะเลทราย (UNCCD) เพื่อมอบให้แก่บุคคล ชุมชน และโครงการที่สร้างประโยชน์ให้กับการฟื้นฟูภูมิประเทศเสื่อมโทรมทั่วโลก


ในปี 2017 ชุมชนปลูกป่าไซ่ฮันป้าคว้าเคยรางวัลแชมเปียนออฟดิเอิร์ธ (Champions of the Earth) ของสหประชาชาติมาครอง ด้วยผลงานที่โดดเด่นด้านการแปรสภาพดินเสื่อมโทรมให้กลายเป็นดินแดนเขียวขจี

ทั้งนี้ ไซ่ฮันป้า เคยเป็นพื้นที่ล่าสัตว์ในสมัยราชวงศ์ชิง (ค.ศ.1644-1911) โดยพื่นที่ของของราชวงศ์ ทว่าในช่วงปลายทศวรรษ 1950 พื้นที่แห่งนี้ได้เสื่อมโทรมลงจนกลายเป็นดินแดนรกร้างและแห้งแล้ง ทำให้กระทรวงป่าไม้ในขณะนั้นตัดสินใจสร้างป่าปลูกเพื่อยับนยั้งการขยายตัวลงใต้ของทะเลทรายในปี 1962

ทั้งนี้ แนวโน้มการเสื่อมโทรมของระบบนิเวศท้องถิ่นในไซ่ฮันป้าลดต่ำลง เนื่องจากความพยายาต่อเนื่องตลอด 59 ปี ของผู้พิทักษ์ป่าจำนวน 3 รุ่น ปัจจุบันป่าปลูกดังกล่าวซึ่งมีพื้นที่ป่าทั้งหมด 1.15 ล้านหมู่ (ราว 4.8 แสนไร่) ได้กลายเป็นวนอุทยานและเขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติ รวมทั้งเป็นเกราะกำบังทางนิเวศวิทยาที่สำคัญของกรุงปักกิ่งและภูมิภาคข้างเคียง

ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: