ข่าวล่าสุด

:

Memoria ของ เจ้ย อภิชาติพงศ์ จะเข้าชิงออสการ์ สาขาภาพยนต์ต่างประเทศจากโคลอมเบีย

Memoria เจ้ย อภิชาติพงศ์

Memoria ผลงานภาพยนต์ที่กำกับโดย เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล จะเป็นตัวแทนภาพยนตร์จากประเทศโคลอมเบียเข้าชิงรางวัลออสการ์ ปี 2022

Kick The Machine บัญชีเฟซบุ๊กของบริษัทของ "เจ้ย" อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทย แจ้งว่าภาพยนตร์เรื่อง Memoria ที่เขากำกับ จะเป็นตัวแทนภาพยนตร์จากประเทศโคลอมเบียเข้าชิงภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม รางวัลออสการ์ ปี 2022 โดย Memoria จะฉายรอบแรกในวันที่ 30 ก.ย. ที่ประเทศโคลอมเบีย โดยมี อภิชาติพงศ์เดินทางไปร่วมฉายเปิดตัวด้วย

เมื่อ 18 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา ภาพยนต์ Memoria ได้คว้ารางวัล Jury Prize/ Prix de Jury หรือรางวัลพิเศษจากคณะกรรมการ ในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งที่ 74  ร่วมกับ ภาพยนตร์เรื่อง Ahed’s Knee โดย นาดาฟ ลาพีด (Nadav Lapid) ผู้กำกับชาวอิสราเอล ในฝรั่งเศสMemoria ทิลดา สวินตัน

Memoria ถ่ายทำในประเทศโคลอมเบีย เป็นหนังที่พูดภาษาอังกฤษและสเปน โดยมีดาราอังกฤษ ทิลดา สวินตัน แสดงนำในบทของผู้หญิงที่ถูกหลอกหลอนด้วยเสียงประหลาดที่ดังขึ้นในหัวของเธอ และนำเธอไปสู่การเดินทางเพื่อตามหาต้นกำเนิดของมัน

อภิชาติพงศ์เคยสร้างประวัติศาสตร์เป็นคนทำหนังไทยคนแรกและคนเดียวที่ได้รางวัลปาล์มทองคำงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในรางวัลที่ทรงเกียรติที่สุดของโลกภาพยนตร์ เมื่อปี 2553 จากภาพยนตร์เรื่อง "ลุงบุญมีระลึกชาติ" (Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives) ภาพยนตร์อันลุ่มลึกและชวนฉงน ที่อ้างอิงคติการกลับชาติและโยงใยกับความทรงจำของผู้คนในภาคอีสานของไทยในช่วงสงครามเย็น

ที่มา BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: