ข่าวล่าสุด

:

ยุโรป เตรียมออกกฎให้บริษัทสมาร์ทโฟน ทำสายชาร์จ USB-C ให้ใช้ได้กับโทรศัพท์ทุกรุ่น

สายชาร์จมือถือ                                    Photo : BBC

คณะกรรมาธิการยุโรป ออกแถลงการณ์เตรียมบังคับให้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ตโฟนทุกค่าย ต้องใช้หัวชาร์จไฟชนิดยูเอสบี-ซี (USB-C) ให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกันหมด เป้าหมายเพื่อลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ ส่งเสริมให้ผู้บริโภคสามารถใช้ที่ชาร์จที่มีอยู่ซ้ำได้เมื่อต้องซื้ออุปกรณ์ใหม่

ด้าน Apple บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายหลักที่ใช้พอร์ตชาร์จแบบกำหนดเอง ได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย พร้อมระบุว่า เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ และเป็นผลเสียต่อผู้บริโภค แม้ไอโฟน 13 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุด จะมาพร้อมกับหัวชาร์จแบบไลต์นิง ที่สามารถเสียบเข้ากับช่องยูเอสบี-ซี (USB-C) ได้แล้วก็ตาม

โทรศัพท์มือถือแบบ Android ส่วนใหญ่มาพร้อมกับพอร์ตชาร์จ USB micro-B หรือเปลี่ยนไปใช้มาตรฐาน USB-C ที่ทันสมัยกว่าแล้ว ส่วน iPad และ MacBook รุ่นใหม่ใช้พอร์ตชาร์จ USB-C เช่นเดียวกับโทรศัพท์ระดับไฮเอนด์จากผู้ผลิต Android ยอดนิยม เช่น Samsung และ Huawei


การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลกับพอร์ตการชาร์จบนตัวเครื่อง ในขณะที่ปลายสายที่เชื่อมต่อกับปลั๊กอาจเป็น USB-C หรือ USB-A

ประมาณครึ่งหนึ่งของที่ชาร์จที่จำหน่ายพร้อมกับโทรศัพท์มือถือในสหภาพยุโรปในปี 2018 มีขั้วต่อ USB micro-B โดย 29% มีขั้วต่อ USB C และ 21% มีขั้วต่อ Lightning จากการศึกษาการประเมินผลกระทบของคณะกรรมาธิการในปี 2019

ข้อกำหนดที่เสนอในครั้งนี้จะนำไปใช้กับ สมาร์ทโฟน , แท็บเล็ต , กล้อง , หูฟัง , ลำโพงพกพา และคอนโซลวิดีโอเกมมือถือ

การวิจัยของคณะกรรมาธิการฯ ประเมินว่า มีปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์มากถึงปีละ 11,000 ตัน โดยในสหภาพยุโรป มีการขายโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาอื่นๆ ประมาณ 420 ล้านเครื่องในปีที่แล้ว และคนทั่วไปก็มีที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือประมาณสามเครื่อง ซึ่งใช้สองเครื่องเป็นประจำ

ที่มา  BBC

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: