ข่าวล่าสุด

:

ขนมผักอบกรอบ เป็นอย่างไร มีประโยชน์หรือไม่

ผักอบกรอบ                                    Photo credit : pantip.com


อย่างที่พวกเราเรียนรู้กันมาว่าในแต่ละวัน ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทั้งโปรตีน ( เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว ) , คาร์โบไฮเดรต ( ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน ) , เกลือแร่หรือแร่ธาตุ ( พืชผัก ) , วิตามิน ( ผลไม้ ) และไขมัน แต่หลายๆ คนมักจะมีปัญหามากที่สุดกับการ "กินผัก" อาจจะด้วยเพราะกลิ่นหรือเนื้อสัมผัส ทำให้หลายคนเลี่ยงการกินผัก

เมื่อเป็นเช่นนี้ บางคนจึงพยายามหาทางออกให้ตัวเองด้วยการเปลี่ยนไปกิน น้ำผัก หรืออาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มกากใยแทน รวมถึง  “ผักอบกรอบ” ที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้ด้วย

   ผักอบกรอบคืออะไร ?

ผักอบกรอบเป็นขนม ที่ทำมาจากผักสดที่ใช้กระบวนการแปรรูปผ่านกรรมวิธีที่เรียกกันว่า Freeze Drying (ฟรีซดราย) หรือวิธีอบแห้งภายใต้สุญญากาศ ทอดแบบสุญญากาศ (Vacuum Fried) เพื่อรีดนอน้ำออกจากผักสด เพื่อที่จะทำให้ได้ผักที่แห้ง กรอบ และยังสามารถเก็บไว้รับประทานได้นานอีกด้วย ซึ่งการทำผักอบกรอบจะต้องเตรียมอุปกรณ์ในการทำ ได้แก่ เตาอบหรือเครื่องอบผักผลไม้แห้ง มีดหรือเครื่องสำหรับหั่นสไลซ์ผัก

   มีประโยชน์มั้ย

ผักอบกรอบนั้นนอกจากจะช่วยให้คนที่ไม่รับประทานผัก หันมารับประทานผักได้ง่ายมากขึ้นแล้ว ผักอบกรอบยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีไขมันต่ำอีกด้วย ทั้งนี้เป็นเพราะกระบวนการผลิตไม่ผ่านการทอดนั้นเอง

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิตของแต่ละแบรนด์ผักอบกรอบร่วมด้วย เพราะหากใช้การทอดกรอบ วิตามินในผักจะหายไป แต่หากเลือกใช้วิธีฟรีซดราย คุณค่าทางอาหารต่างๆ จะยังคงมีอยู่ และในกรณีที่ใช้วิธีการอบร้อน วิตามินยังลดเหลือแค่ปริมาณน้อย ดังนั้นผักอบกรอบจึงเหมาะที่จะกินเป็นสแน็ค เป็นขนมมากกว่าการกินเป็นอาหารมื้อหลักอย่างผักสดทั่วไป ซึ่งส่วนหนึ่งของผู้ที่เคยกินผักอบกรอบ บอกว่า กินแล้วเฉยๆบ้าง แข็งบ้าง หรือมีราคาแพง


สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองรับประทานผักอบกรอบ เรามีร้านแนะนำให้ลองสั่งมารับประทานกันดู

ชอบกินผัก ผักอบกรอบ ออแกนิก 100 % จาก Fanpage https://www.facebook.com/ChopKinPuk โดยทางร้านจะมีผักผลไม้อบกรอบมาให้ 7 =นิด ได้แก่ แรดิชแดง, แครอท, ถั่วฝักยาว, เห็ดหอม, กระเจี๊ยบ, ฟักทอง และหัวไชเท้าสีเขียว สามารถสั่งเดลิเวอรี่ได้โดยโทร 088-652-8806 หรือ Inbox Childpuk ชายผัก จาก Fanpage https://www.facebook.com/childpuk ทางร้านจะมีผักมากถึง 9 ชนิดโดยจะผสมกัน ได้แก่  แครอท มันม่วง มันฝรั่ง กระเจี๊ยบ พุทราจีน เห็ดหอม กล้วย เผือก ฟักทอง มันส้ม และเลอดิสเขียว   โดยสามารถสั่งเดลิเวอรี่ได้ทาง Inbox เฟสบุ๊ก หรือโทร 093-327-0879

กรุบกรอบ ผักอบโคตรกรอบ จาก Instragram: phak_ob_krob มีผักผลไม้ถึง 14 ชนิด ทางร้านไม่มีการใส่ผงชูรสและสารกันบูดใดๆ โดยจะปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลมอลโทสนิส คนที่กินเจหรือมังสวิรัตสามารถรับประทานได้ โดยเข้าไปใน https://www.instagram.com/phak_ob_krob/  

แต่ถ้าใครอยากลองทำกินเอง เราก็มีนำวิธีทำผักอบกรอบกินเองง่ายๆ ที่บ้านมาบอก

บางคนอาจจะมีเตาอบอยู่ที่บ้าน และอยากจะทดลองทำเมนูผักอบกรอบรับประทานเองแทนการซื้อ เราขอแนะนำวิธีทำเมนู "แครอต อบกรอบ" โดยมีส่วนผสมที่ต้องเตรียมได้แก่ แครอต 900 กรัม, น้ำมันมะกอก ¼  ถ้วย เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ยี่หร่าป่นและผงอบเชย อย่างละ 1 ช้อนชา

วิธีทำ  

- ให้เริ่มต้นจากเปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ 200 องศาเซลเซียส และวางกระดาษรองอบบนถาดอบ

- ปอกเปลือกแครอต โดยใช้มีดหรือเครื่องสไลต์เป็นลักษณะแผ่นบางตามต้องการ จากนั้นใส่ลงไปในอ่างผสม ตามด้วยน้ำมัน เกลือ ยี่หร่าปนและผงอบเชย

- นำไปใส่ถาดอบที่เตรียมไว้ ใช้เวลาอบประมาณ 12 - 15 นาที แล้วจึงเอาออกมาพลิกกลับด้าน อบต่อไปอีกประมาณ 5 - 8 นาที หรืออบกระทั่งมีความกรอบ จึงจะถือว่าเสร็จสิ้นขั้นตอนบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: