ข่าวล่าสุด

:

Forbes advisor เลือกอยุธยา เป็น 1 ใน 50 จุดหมายปลายทาง หลังหมดโควิด

อยุธยา                                    Photo : thai.tourismthailand.org (วัดชัยวัฒนาราม)

อยุธยา เมืองแห่งประวัติศาสตร์เก่าแก่ของไทย ได้รับเลือกจาก ‘Forbes advisor’  ให้เป็น 1 ใน 50 จุดหมายปลายทางและเป็น 1 ใน 8 แห่งของเอเชียสำหรับนักท่องเที่ยว หลังหมดยุคโควิดระบาด

Forbes advisor เว็บไซต์ในเครือของนิตยสารชื่อดังของโลก ‘Forbes’ เผยรายชื่อ 50 เมืองทั่วโลกที่เลือกให้เป็นจุดหมายปลายทางของการเดินทางท่องเที่ยวหลังจากใกล้สิ้นสุดการระบาดใหญ่ขอโควิด-19 หลังผู้คนจำนวนมากขึ้นได้รับการฉีดวัคซีน และโหยหาการเดินทางอย่างที่สุด

ซึ่งจังหวัดพระนครศรอยุธยา เป็น 1 ใน 8 เมืองของทวีปเอเชีย ที่ติดอันดับเมืองที่เหมาะแก่การเดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อน

โดย Forbes advisor ระบุว่า อยุธยาเป็นเมืองที่ชาวตะวันตกไม่ค่อยได้เรียนรู้อะไรมากนักเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ในชั้นเรียน แม้ว่าจะเคยเป็นเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกในปี ค.ศ. 1700 ก็ตาม

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางไปอยุธยา เพื่อไปศึกษาและรำลึกถึงประวัติศาสตร์ของเมืองในยุคก่อนหน้านี้ ซากปรักหักพังที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยามีอายุย้อนหลังไปถึงปี ค.ศ. 1350 อุทยานแห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวางและผสมผสานยุคสมัยและวัฒนธรรมหลากแตกต่างมากกว่า ‘นครวัด’ ที่มีชื่อเสียงในประเทศกัมพูชา ดังนั้นอย่าตัดเมืองนี้ออกจากลิสต์การเดินทางของคุณเด็ดขาด


การเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยรถไฟ ซึ่งมีจำนวนเที่ยวรถบ่อยในแต่ละวัน และใช้เวลาเพียง 90 นาที ก็มาถึงสถานีอยุธยา อันที่จริง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางมาแบบไปเช้าเย็นกลับ แต่การพักค้างคืนนั้นดีกว่า คุณจะได้เห็นวัดต่างๆ ในช่วงเช้าตรู่และบ่ายแก่ๆ ซึ่งเป็นช่วงที่เงียบที่สุด โดยเฉพาะช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ตกที่สวยงาม ซึ่งไม่ควรที่จะรีบเดินทางกลับนั่นเอง

ผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวส่วนใหญ่คาดหวังว่า การเดินทางจะเปิดให้บริการอีกครั้งทีละน้อย แทนที่จะเปิดทั้งหมดในคราวเดียว เราจะเห็นหลายประเทศคลายข้อจำกัดตั้งแต่เนิ่นๆ สถานที่ท่องเที่ยวและกฎระเบียบในท้องถิ่นเริ่มมีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสถานการณ์

ส่วนเมืองอื่นๆ ในทวีปเอเชียที่ติดในท็อบ 50 นี้ ได้แก่ เมืองฮาร์บิน สาธารณรัฐประชาชนจีน, ประเทศภูฏาน , รัฐอัสสัม ประเทศอินเดีย, เมืองลอมบก ประเทศอินโดนีเซีย, กรุงไทเป ไต้หวัน, ประเทศอุซเบกิสถาน และกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์

ที่มา  Reporter Journey

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: