ข่าวล่าสุด

:

ปรากฎการณ์ลิซ่า กับเทรนด์ชฎาที่กำลังมาแรง

LALISA

ลิซ่า BlackPink มาพร้อมชฎา ใน Single โซโล่เดี่ยวครั้งแรก “LALISA”

กลายมาเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์อีกครั้ง สำหรับ ลิซ่า BlackPink หลังจากวันที่ 10 กันยายน ตามเวลาในประเทศไทย 11.00 นาฬิกา ได้ปล่อย Music Video ซิงเกิลโซโล่ครั้งแรกของเธออกมา ในเพลง “LALISA”  โดยมียอดวิวรับชมชั่วโมงแรกมากถึง 9 ล้านวิว และมียอดวิวขึ้นอย่างต่อเนื่องมากกว่า 44,971,428 ครั้ง วันนี้เราจะมาพูดถึงกระแสของเพลง “LALISA” กัน

     เราได้เห็นอะไรจากมิวสิควิดีโอเพลง LALISA
     ภายในมิวสิควิดีโอเพลง LALISA ของลิซ่า ลลิษา เราจะได้เห็นความสามารถที่หลากหลายของเธอถ่ายทอดออกมา ซึ่งจะมีทั้งการร้อง เต้น และจุดที่หลายคนชอบกันอย่างมากคือซีนนึงที่ลิซ่าสวมใส่ชุดสไบของไทย และมีการสวมชฎา และมีแบล็กกาวน์เป็นปราสาทหิน ซึ่งแสดงถึงจังหวัดบุรีรัมย์บ้านเกิดของลิซ่า ไม่เพียงเท่านั้นภายในเนื้อเพลงในซีนนี้ยังมีท่อนที่ร้องว่า “จากประเทศไทยสู่เกาหลี” อีกด้วย เชื่อว่าถูกใจแฟนๆ บลิ้งค์กันอย่างแน่นอน

     เพลง LALISA ใครเป็นผู้แต่ง
     เพลง LALISA ถูกแต่งขึ้นโดยโปรดิวเซอร์ชื่อดังจากค่ายอย่าง Teddy, 24 , Bekuh BOOM ทำให้ลิซ่าได้โชว์สกิลการร้องแร็ปรัวๆ และมีท่อนที่ติดหูอย่าง “SAY LALISA LOVE ME, LALISA LOVE ME” ที่มาในแนวเพลงฮิปฮอปผสมผสาน bold brass riff เเละจังหวะไดนามิก อีกทั้งลิซ่าได้โชว์สกิลการเต้นที่แข็งแรง ทรงพลังไปพร้อมกัน


ลิซ่า BlackPink

     ยอดพรีออเดอร์สั่งซื้ออัลบั้ม
     สำหรับอัลบั้ม LALISA มีซิงเกิลออกมาทั้งหมด 4 เพลง ภายในระยะเวลา 4 วัน มียอดพรีออเดอร์สั่งซื้ออัลบั้มแล้ว 800,000 อัลบั้ม จากเหล่าแฟนๆ ทั่วโลก

     เทรนด์ชฎามาแรงหลังคนดูมิวสิกวิดีโอเพลงของลิซ่า
     เนื่องจากปัจจุบันเมื่อมีไอดอล ดารา นักแสดง ปล่อยเพลงหรือผลงานออกมาอินฟลูแลนซ์รวมถึงเหล่าแฟนๆ หลายคนก็มักจะแต่งตัว Cover ตามๆ กัน เทรนด์จากมิวสิควิดีโอลิซ่าครั้งนี้ก็เช่นกัน “ชฎา” เป็นเทรนด์ที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก หลายๆ แฟนเพจบนเฟสบุ๊กหลายแฟนเพจก็ออกมาอัพเดทราคาของ"ชฎา"ในปัจจุบันมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 2,910 บาท และมีการพูดแซวถึงว่าอาจถึงขั้นขาดตลาดกันเลยทีเดียว


     นอกจากนี้ “ชฎา” ยังเป็นตำนานเครื่องหัวไทย ที่มีบทบาทในหน้าประวัติศาสตร์ดนตรีป๊อบมาแล้วมากมาย ทั้งของ Michael Jackson - เพลง Black or White ปี 1991, Madonna - Fever ปี 1992, Lady Gaga - The Born This Way Ball Live in Bangkok ปี 2012 และล่าสุดของ Lisa Blackpink - เพลง Lalisa (2021)

     การสร้างกรรเจียก “flower of Lisa” ที่ปรากฏในมิวสิกวิดีโอเพลง LALISA
     ข้อมูลจากแฟนเพจ SARRAN บอกว่า เป็นชิ้นงานที่ได้รับแรงบันดาลใจ มาจากรูปทรงของเครื่องประดับไทยในอดีตคือ “กรรเจียก” โดยใช้การถอดโครงสร้างออกมาเป็นลายเส้น ที่นำมาตีความใหม่ผ่านการเอาหลักแนวคิดการวาดลายไทย ซึ่งใช้เทคนิคการวาดต่อลายนั้นในงานจิตรกรรมของไทยที่เราสามารถพบเห็นลวดลายเหล่านี้ โดยมีที่มาที่ไปมาจากพืชพรรณ ลักษณะการเติบโตของพืชท้องถิ่น หรือพืชพรรณตามเรื่องเล่า รวมถึงความเชื่อของคนโบราณ  เทคนิคนี้คือการสร้างกรรเจียก “flower of Lisa” ให้มีลักษณะการงอก เหมือนพืชที่กำลังเติบโต และต้องการแสงสว่าง


LALISA

     ซึ่งดอกไม้ที่ได้นำมาเป็นแรงบันดาลใจในครั้งนี้คือ “ดอกพุดซ้อน” ซึ่งเป็นพืชที่ต้องการแสงแดด จึงเป็นเรื่องราวของดอกไม้ที่พยายามแตกกิ่งก้านและชูช่อเข้าหาแสงแดด หรือแสงสว่าง คล้าย Lisa ที่เป็นแสงสว่างสำหรับงานชิ้นนี้ และดอกพุดซ้อนยังมีความหมายถึงความแข็งแรงสมบูรณ์ ความเจริญมั่นคงตามแบบความเชื่อของไทยอีกด้วย ทำให้สัมผัสได้ถึงพลังและการขับเคลื่อนของสุภาพสตรี ผู้ซึ่งเป็นทั้ง iconic และเป็นแบบอย่างของสตรีในระดับสากล เขาจะเป็นเหมือนดอกไม้ที่เบ่งบาน แตกกิ่งก้าน และเจริญงอกงามเติบโตอย่างไม่รู้จบสิ้น เพราะนั่นคือคำจำกัดความของ Lisa ผู้หญิงที่จะเป็นตำนานและจะไม่มีวันหยุดนิ่งนั่นเอง

สำหรับใครที่ยังไม่ได้รับชม ก็สามารถเข้า youtube เพื่อเข้าไปรับชมผลงานที่ใส่ใจทุกรายละเอียดจากค่ายวายจี เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ได้โดยเปิดไปฟังเพลง LALISA จากลิซ่า BlackPink รวมถึงผลงานเพลงอื่นๆ ก็สามารถค้นหาติดตามได้เช่นกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: