ข่าวล่าสุด

:

โขลงช้างป่ากินโป่งสบายใจ หลังเขาใหญ่เสริมมาตรการตรวจวัดเสียงและความเร็วรถ

ช้างป่าเขาใหญ่

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยภาพโขลงช้างป่าเขาใหญ่พากันออกมากินโป่งสบายใจกว่า 3 ชั่วโมง หลังอช.เขาใหญ่เสริมมาตรการตรวจวัดเสียงและความเร็วรถ

ตั้งแต่ช่วงโควิดที่ผ่านมา สัตว์ป่าในอุทยานแห่งชาติได้มีโอกาสใช้ประโยชน์จากพื้นที่อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะปราศจากปัจจัยรบกวนหลายๆ ด้าน เช่น เรื่องเสียง สัตว์ป่าที่คุ้นเคยกับความเงียบสงบ แต่พอเข้าสู่มาตรการผ่อนคลาย มีนักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาในอุทยานแห่งชาติเพิ่มมากขึ้น ปัจจัยหนึ่งที่รบกวนสัตว์ป่าในเรื่องของเสียง ทั้งเครื่องยนต์ และการขับรถด้วยความเร็ว ทั้งสองปัจจัยนี้ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ สูญเสียทั้งสัตว์ป่า และนักท่องเที่ยว

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (นายธัญญา เนติธรรมกุล) จึงได้กำชับผ่านนายภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า และนายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มาเสริมศักยภาพมาตรการที่มีอยู่เดิมในการตรวจวัดความดังของเครื่องยนต์ และความเร็วของรถยนต์ที่กำหนดในพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่


ช้างป่าเขาใหญ่                                   ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

โดยนายภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า ร่วมกับกลุ่มจิตอาสาให้ความสำคัญในเรื่องเสียงเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก เนื่องจากสัตว์ป่าได้ยินความถี่ของคลื่นเสียงที่กว้างมาก โดยเฉพาะเสียงรถจักรยานยนต์ที่มีการปรับแต่งท่อ ปรับแต่งเครื่องยนต์ มีผลทำให้สัตว์ป่าตกใจ

สัตว์ป่าที่ตกใจจากเสียงเครื่องยนต์โดยเฉพาะพวกเก้ง กวาง ชะมด อีเห็น จะเกิดการตกใจ วิ่งหนีแบบไร้ทิศทาง โดยเฉพาะถนน ซึ่งเป็นที่โล่ง มักจะเป็นพื้นที่ที่สัตว์ป่าวิ่งออกมาเป็นประจำ ทำให้เกิดการตัดหน้ารถ ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุเมื่อมีรถยนต์สัญจรไปมา


อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่                                    ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


นอกจากนี้การขึ้นมาของรถจำนวนมากก็ยังเป็นปัจจัยเสริมความเสี่ยงของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาได้ จึงได้มีการเสริมมาตรการตรวจวัดความดังของเสียง เครื่องยนต์และมาตรการควบคุมจำกัดความเร็วของรถยนต์ ด้วยการทบทวนแนวปฏิบัติของเจ้าหน้าที่บริเวณหน้าด่านทางเข้าอุทยาน และมอบอุปกรณ์ตรวจวัดความดังของเสียงเครื่องยนต์ รวมทั้งตั้งจุดเรดาห์ตรวจวัดรถยนต์ที่มีความเร็วเกินกำหนด 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเคลื่อนย้ายไปติดตั้งได้ในหลายๆ จุด เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2564 เจ้าหน้าที่ได้มีการประชาสัมพันธ์และเข้มงวดในการตรวจวัดระดับความเร็วของเสียงและเครื่องยนต์ ต่อมาพบช้างป่าแม่ลูกอ่อนออกมาใช้และกินโป่งบริเวณโป่งทุ่งกวางเป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้มีโอกาสดูช้าง ศึกษาพฤติกรรมของช้างอย่างมีความสุข

เขาใหญ่                                   ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

จากการสอบถามนักท่องเที่ยวทุกคนที่มา ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว และมีการสวมหน้ากาก และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดเป็นอย่างดี มีนักท่องเที่ยวรายหนึ่งมีความตื่นเต้นที่ได้เห็นฝูงช้างออกมาหากิน ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้เคยมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นี้หลายครั้งแล้วแต่ไม่เคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน

นายภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ทิ้งท้ายว่า ขอความร่วมมือทุกท่านที่ไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่เปิดให้ท่องเที่ยว ในช่วงสถานการณ์โควิด โปรดปฏิบัติตามคำแนะนำและข้อปฏิบัติของสถานที่นั้นๆ ซึ่งช่วงนี้สัตว์ป่าจะออกมาให้พบเห็นบ่อย หากปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ที่ถูกต้อง เหมาะสม จะทำให้นักท่องเที่ยวมีโอกาสได้เห็นสัตว์ป่าและมีโอกาสในการศึกษา เรียนรู้พฤติกรรมจากสัตว์ป่า และถ่ายรูปสัตว์ป่า ผ่อนคลายจากสถานการณ์โควิด ซึ่งถือว่าเป็นกำไรที่นักท่องเที่ยวจะได้รับในการท่องเที่ยว ที่สำคัญการปฏิบัติตามกฎระเบียบของแต่ละสถานที่ยังทำให้ปลอดภัยต่อตัวนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ที่มา  ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: