ข่าวล่าสุด

:

มกุฎราชกุมารีเนเธอร์แลนด์ มีสิทธิ์อภิเษกฯ กับเพศเดียวกันได้โดยไม่เสียสิทธิ์ขึ้นครองราชย์

princess amalia                                    Getty Images

ประเทศเนเธอร์แลนด์ได้กำหนดให้การสมรสระหว่างคนเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2001 แต่หลายฝ่ายมักคิดว่านี่อาจไม่ได้หมายรวมถึงองค์รัชทายาทผู้ที่จะขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ต่อไป

ล่าสุดมาร์ก รุตเตอ นายกรัฐมนตรีรักษาการของเนเธอร์แลนด์ได้ออกมาไขความกระจ่างในประเด็นนี้แล้ว โดยระบุชัดเจนว่า กษัตริย์หรือราชินีสามารถอภิเษกสมรสกับบุคคลเพศเดียวกันได้ โดยไม่ต้องสละสิทธิ์ในการขึ้นครองราชย์

นายรุตเตอ อธิบายว่า นี่เป็นเพียง "สถานการณ์เชิงสมมุติ" แต่ราชินีพระองค์ต่อไปของเนเธอร์แลนด์สามารถอภิเษกสมรสกับผู้หญิงได้

"ดังนั้น คณะรัฐมนตรีจึงไม่เห็นว่าองค์รัชทายาท หรือกษัตริย์จะต้องสละราชสมบัติ หากพระองค์มีพระราชประสงค์จะอภิเษกสมรสกับคู่รักเพศเดียวกัน" นายรุตเตอ ตอบคำถามจากสมาชิกพรรคของเขาในรัฐสภา

เจ้าหญิงอามาเลีย พระราชธิดาองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ จะทรงเจริญพระชันษา18 ปี ในเดือน ธ.ค.นี้ และอนาคตของพระองค์ก็ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดจากสังคม โดยที่เมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา หนังสือเล่มหนึ่งได้ตั้งคำถามว่าจะเป็นอย่างไรหากพระองค์ทรงเลือกที่จะอภิเษกสมรสกับผู้หญิงด้วยกัน


หนังสือดังกล่าวไม่ได้คาดเดาเรื่องชีวิตส่วนพระองค์ของเจ้าหญิงอามาเลีย และไม่ได้บ่งชี้ว่ากำลังจะมีการอภิเษกสมรสเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้

เจ้าหญิงอามาเลีย จะเข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยในปีหน้า และพระองค์ทรงปฏิเสธที่จะรับเงินที่รัฐจัดถวายให้ในขณะที่เป็นนักศึกษา

คำถามนี้ถูกเอ่ยถึงในรัฐสภาเนเธอร์แลนด์ หลังจาก ส.ส. 2 คนจากพรรคประชาชนเพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตย (Volkspartij voor Vrijheid en Democratie หรือ VVD) ของนายรุตเตอ ได้ตั้งกระทู้ว่ากฎเกณฑ์เรื่องการแต่งงานของสมาชิกราชวงศ์ในปัจจุบันสอดคล้องกับ "มาตรฐานและค่านิยมในปี 2021 หรือไม่"

แม้ว่าคณะรัฐมนตรีระบุชัดเจนว่าการอภิเษกสมรสกับบุคคลเพศเดียวกันเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับการสืบราชสันตติวงศ์ หากมีทายาทที่เกิดจากการสมรสของคนเพศเดียวกันด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น การรับอุปการะบุตรบุญธรรม หรือการใช้น้ำเชื้อจากผู้บริจาค

นายรัตเตอ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "มันซับซ้อนอย่างมาก" เนื่องจากรัฐธรรมนูญของเนเธอร์แลนด์บัญญัติไว้ว่าตำแหน่งกษัตริย์ หรือราชินีจะสามารถสืบทอดได้โดย "ทายาทที่ชอบด้วยกฎหมาย"

นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ชี้ว่า สถานการณ์นี้ยังเป็นเพียงเรื่องสมมุติ และจะต้องขึ้นอยู่กับรัฐสภา ซึ่งจะเป็นผู้อนุมัติการอภิเษกสมรส ดังนั้นจึงอย่าเพิ่งกังวลกับเรื่องนี้จนกว่ามันจะเกิดขึ้นจริง

ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: