ข่าวล่าสุด

:

นักข่าวชาวฟิลิปปินส์และรัสเซีย คว้าโนเบลสันติภาพจากงานปกป้องเสรีภาพสื่อ

รางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ 2021                                    มาเรีย เรซซา และ ดมิทรี มูราทอฟ   Reuters/Getty Images


มาเรีย เรซซา (Maria Ressa) ผู้สื่อข่าวชาวฟิลิปปินส์ และดมิทรี มูราทอฟ (Dmitry Muratov) ผู้สื่อข่าวชาวรัสเซีย ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ประจำปี 2021 ไปครอง จากการต่อสู้อย่างกล้าหาญเพื่อปกป้องเสรีภาพในการแสดงออกของสื่อในประเทศฟิลิปปินส์และรัสเซีย

คณะกรรมการรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพของนอร์เวย์ มีมติให้มอบรางวัลประจำปี 2021 ให้แก่ทั้งคู่ โดยถือว่า ทั้งสองคือ "ตัวแทนของผู้สื่อข่าวทุกคนที่ยืนหยัดเพื่ออุดมการณ์นี้"

การประกาศรางวัลนี้ซึ่งมีเงินรางวัล 10 ล้านโครนาสวีเดน (ราว 38.8 ล้านบาท) จัดขึ้นที่สถาบันโนเบลแห่งนอร์เวย์ ในกรุงออสโล โดยที่ทั้งสองได้รับเลือกจากผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล 329 คน

คณะกรรมการผู้ตัดสินรางวัล ระบุว่า น.ส.เรซซา ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ข่าวสารแร็พเลอร์ (Rappler) ใช้เสรีภาพในการแสดงออกเพื่อ "เปิดโปงการใช้อำนาจโดยมิชอบ การใช้ความรุนแรง และความเป็นเผด็จการที่เพิ่มมากขึ้นในฟิลิปปินส์ ประเทศบ้านเกิด"

น.ส.เรซซา กล่าวในการถ่ายทอดสดของเว็บไซต์แร็พเลอร์ว่า เธอรู้สึก "ช็อก" กับการได้รับเลือกให้ได้รับรางวัลครั้งนี้

เมื่อปี 2019 น.ส.เรซซา เคยได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 100 สตรีผู้เป็นแรงบันดาลใจและทรงอิทธิพลจากทั่วโลกในโครงการ 100 Women ของบีบีซี เธอเคยได้รับข้อความขู่ฆ่าและข่มขืนผ่านทางสื่อออนไลน์ จากการเป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์เรื่องความรุนแรงจากการดำเนินนโยบายทำสงครามกับยาเสพติดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ อย่างตรงไปตรงมา โดยในปี 2019 เธอถูกจับกุม 2 ครั้งในข้อหา "หมิ่นประมาททางไซเบอร์"


นอกจากนี้ คณะกรรมการผู้ตัดสินรางวัลยังชี้ว่า นายดมิทรี มูราทอฟ ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งหนังสือพิมพ์อิสระโนวายา กาเซตา (Novaja Gazeta) และทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบริหารมา 24 ปี ได้ทำหน้าที่มาหลายทศวรรษเพื่อปกป้องเสรีภาพในการแสดงความเห็นในรัสเซียภายใต้สภาพแวดล้อมที่ท้าทายมากขึ้น

นายมูราทอฟ ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นต่อการได้รับรางวัลครั้งนี้ แต่ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียได้ร่วมแสดงความยินดีกับเขา โดยโฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่า "นายมูราทอฟ ทำงานอย่างมุมานะตามอุดมการณ์ของเขา และทุ่มเทให้กับมัน เขาเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ และกล้าหาญ"

รางวัลโนเบลมีขึ้นเพื่อยกย่องบุคคลหรือองค์กรที่ "ทำงานส่วนใหญ่หรืองานดีที่สุดเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ"

คณะกรรมการรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพระบุในแถลงการณ์ว่า "การทำข่าวทำข่าวอย่างเสรี เป็นอิสระ และตั้งอยู่บนข้อเท็จจริง จะช่วยป้องกันการใช้อำนาจโดยมิชอบ คำโกหก และการโฆษณาชวนเชื่อ"

"เมื่อปราศจากเสรีภาพในการแสดงออกและเสรีภาพของสื่อมวลชน ก็จะเป็นการยากที่จะประสบความสำเร็จในการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างชาติ การลดอาวุธ และความสงบเรียบร้อยที่จะส่งต่อในยุคสมัยของเรา"

ส่วนผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปีที่แล้ว คือ โครงการอาหารโลก (WFP) ของสหประชาชาติ จากผลงานโดดเด่นด้านความเพียรพยายามขจัดความหิวโหยทั่วโลก

ที่มา  BBC Thai

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: