ข่าวล่าสุด

:

สเปนออกแบบ กังหันลมไร้ใบพัด สร้างพลังงานไฟฟ้าจากการสั่นเป็นมิตรต่อนก

กังหันลมไร้ใบพัด Vortex Bladeless

บริษัทสตาร์ทอัพจากประเทศสเปนออกแบบ "กังหันลมไร้ใบพัด" สร้างพลังงานไฟฟ้าจากการสั่น อีกขั้นของนวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อนกและมนุษย์

องค์การสหประชาชาติกล่าวว่า หากต้องการให้โลกก้าวไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมทั่วโลกต้องเพิ่มมากขึ้นกว่า 3 เท่าในอีก 10 ปีข้างหน้า แต่กังหันลมที่มีใบพัดแบบดั้งเดิมกลับประสบปัญหาในการบรรลุเป้าหมายนี้

แม้กังหันลมแบบมีใบพัดจะเป็นนวัตกรรมผลิตไฟฟ้าที่สะอาดมากวิธีหนึ่ง แต่มันมีราคาแพง เสียงดัง และยังก่อให้เกิดอันตรายต่อนก เพราะขนาดเสา ขนาดใบพัด และความเร็วที่หมุนได้สูงสุดถึง 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้นกหลายแสนตัวถูกฆ่าตายจากการบินเข้าไปในกังหันลมเป็นประจำทุกปี

บริษัทสตาร์ทอัพจากประเทศสเปน วอร์เท็กซ์ เบลดเลส จึงออกแบบกังหันลมที่ช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ด้วยการผลิตกังหันลมไร้ใบพัดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเก็บสะสมพลังงานจากลมผ่านการสั่น

กังหันลมนี้ชื่อว่า วอร์เท็กซ์ เบลดเลส (Vortex Bladeless) สูง 2.75 เมตร มีลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอกยาว มีส่วนฐานตั้งยึดติดกับพื้นดิน และส่วนเสาทำมาจากเรซิ่นที่เสริมด้วยคาร์บอนไฟเบอร์และไฟเบอร์กลาส ทำให้มีความยืดหยุ่น สามารถไหวไปตามกระแสลมได้

กังหันลมไร้ใบพัดนี้อาศัยการทำงานตามหลักอากาศพลศาสตร์ เมื่อลมไหลผ่านเข้าไปในวัตถุทรงตัน กระแสลมจะเปลี่ยนและสร้างรูปแบบกระแสลมขึ้นมา พอถึงจุดหนึ่งที่ความถี่จากแรงของกระแสลมใกล้เคียงกับความถี่ของกังหัน แกนกลางของกังหันจะเริ่มสั่นไหวไปมาและเกิดการสั่นพ้องกับกระแสลม จนกังหันลมสามารถสะสมพลังงานจากการสั่นแล้วแปลงเป็นกระแสไฟฟ้าได้ในเวลาต่อมา


นอกจากกังหันลม วอร์เท็กซ์ เบลดเลส จะสามารถผลิตพลังงานได้ภายในตัวเองแล้ว มันยังทำงานคู่กับแผง เซลล์แสงอาทิตย์ (Solar cell) เพื่อเสริมการผลิตพลังงานหมุนเวียนได้เป็นอย่างดี เพราะแผงเซลล์แสงอาทิตย์ผลิตไฟฟ้าได้ในตอนกลางวัน ในขณะที่กังหันลมผลิตไฟฟ้าได้ดีในตอนกลางคืนเพราะความเร็วลมมักจะแรงขึ้นในช่วงเวลานั้น

เทคโนโลยีนี้ยังมีข้อดีอีกหลายประการคือ ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพราะมันทำงานได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมันหรือเชื้อเพลิงเหลวอื่น ๆ เหมือนกังหันลมที่มีใบพัดแบบเดิม และยังช่วยลดผลกระทบทางด้านเสียง เนื่องจากมันสร้างเสียงรบกวนในระดับความถี่ต่ำที่มนุษย์ไม่สามารถได้ยินได้

กังหันลมนี้ยังเหมาะกับการติดตั้งใกล้บ้านหรือบนหลังคา ทำงานได้ในสถานที่ที่มีไฟฟ้าหรือไม่มีไฟฟ้าก็ได้ และมีขนาดเบา ทำให้ใช้เวลาไม่นานในการติดตั้ง และต้องการการบำรุงรักษาเพียงเล็กน้อย

ปัจจุบันต้นแบบกังหันลม วอร์เท็กซ์ เบลดเลส สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ราว 100 กิโลวัตต์ ด้านทีมพัฒนาก็กำลังคิดค้นวิธีการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกังหันลมต่อไป เพื่อนำไปใช้ผลิตไฟฟ้าในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของครัวเรือนในอนาคต

เดวิด ยาเญซ นวัตกรของบริษัท วอร์เท็กว์ เบลดเลส กล่าวว่า “ตอนนี้ กังหันลมยังมีขนาดเล็กและผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ในปริมาณน้อย แต่เรากำลังมองหาบริษัทพันธมิตรเพื่อขยายแผนของเราในการผลิตกังหันลมขนาด 140 เมตร ที่มีกำลังการผลิตไฟฟ้า 1 เมกะวัตต์”

 

ที่มา  National Geographic Thailand

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: