ข่าวล่าสุด

:

พรรคคู่แข่งของอังเกลา แมร์เคิล ชนะเลือกตั้งแบบเฉียดฉิวในเยอรมนี

โอลาฟ ชอลซ์                                   Reuters


พรรคโซเชียลเดโมแครต (SPD) ซึ่งเป็นพรรคคู่แข่งสำคัญของพรรคสหภาพคริสเตียนเดโมแครต (CDU) ของนางอังเกลา แมร์เคิล ชนะการเลือกตั้งทั่วไปของเยอรมนีไปได้อย่างฉิวเฉียด เตรียมเป็นผู้นำการจัดตั้งรัฐบาลผสม

การเลือกตั้งทั่วไปของเยอรมนีมีขึ้นเมื่อวันอาทิตย์และนับคะแนนเสร็จสิ้นเมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 27 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น โดยผลอย่างไม่เป็นทางการปรากฏว่า "พรรคเอสพีดี" ซึ่งมีนายโอลาฟ ชอลซ์ เป็นหัวหน้าพรรคได้คะแนนเสียงไป 25.7% ของผู้ที่ออกมาใช้สิทธิ ขณะที่พรรคซีดียู ภายใต้การนำของนายอาร์มิน ลาเชต ที่ขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคต่อจากนางแมร์เคิลได้ไป 24.1%

ส่วนพรรคกรีนได้ไป 14.8% ซึ่งนับว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของพรรค

การเลือกตั้งของชาวเยอรมันในครั้งนี้เป็นการปิดฉากการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเยอรมนีสมัยสุดท้ายของนางแมร์เคิล ซึ่งเธอจะยังคงทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าการจัดตั้งรัฐบาลผสมจะแล้วเสร็จ ซึ่งนักวิเคราะห์การเมืองระบุว่าอาจใช้เวลานานไปจนถึงเดือน ธ.ค.


รู้จักนายโอลาฟ ชอลซ์ (Olaf Scholz) และพรรคโซเชียลเดโมแครต (SPD)

แม้จะเป็นผู้นำจากพรรคคู่แข่งสำคัญของพรรคซีดียู แต่นายชอลซ์นั้นถือได้ว่าเป็นทายาทผู้สืบทอดอุดมการณ์ของนางแมร์เคิลอย่างแท้จริง ความสำเร็จของเขาในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคลังในรัฐบาลของนางแมร์เคิล ทำให้ชาวเยอรมันเกือบ 50% ไว้วางใจให้เขาเป็นผู้นำคนต่อไปในการสำรวจหยั่งเสียงครั้งล่าสุด

นายชอลซ์เคยดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาหลายสมัย และเคยเป็นนายกเทศมนตรีนครฮัมบูร์กระหว่างปี 2011-2018 นอกจากเขาจะแก้ปัญหาการเงินของเมืองสำคัญแห่งนี้ได้สำเร็จแล้ว ในฐานะรัฐมนตรีคลังคนล่าสุด เขายังเป็นผู้ผลักดันงบฉุกเฉิน 750,000 ล้านยูโร เพื่อช่วยเหลือแรงงานและธุรกิจต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิดอีกด้วย

ผลงานในอดีตและบุคลิกที่เคร่งขรึมน่าเชื่อถือ ทำให้ประชาชนมองว่าเขาคือผู้ที่ "ไว้วางใจได้" ในการสืบสานนโยบายต่าง ๆ ของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้ความมั่นคงและเสถียรภาพที่มีมาโดยตลอดในยุคของนางแมร์เคิลดำเนินต่อไป

ในบรรดาผู้ฝักใฝ่สังคมนิยมหรือฝ่ายกลาง-ซ้ายด้วยกันเองแล้ว นายชอลซ์นั้นถือว่ามีจุดยืนโน้มเอียงไปทางอนุรักษนิยมมากอยู่ ทำให้เขาสามารถแสดงตัวเป็นทายาทของนางแมร์เคิลที่เป็นฝ่ายตรงข้ามในเชิงอุดมการณ์ได้ รวมทั้งชนะใจคนเยอรมันส่วนใหญ่ที่มักมีจุดยืนทางการเมืองเป็นสายกลางด้วย

ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: