ข่าวล่าสุด

:

ไฟเซอร์รายงานผลการวิจัยวัคซีนโควิด-19 ในเด็กเล็กอายุ 5 - 11 ปี

Pfizer for Kid                                    Photo : medpagetoday.com

ไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค บริษัทผู้ผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ได้ออกประกาศว่า วัคซีนของพวกเขามีความปลอดภัยและสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันในเด็กอายุ 5 ถึง 11 ปี โดยใช้ปริมาณเพียง 10 มิลลิกรัมหรือเพียง 1 ใน 3 ของปริมาณที่ใช้กับผู้ใหญ่

จากข้อมูลการทดลงทางคลินิกระยะที่ 2 ในเด็กกว่า 2,200 คน โดยให้วัคซีนสองโดสให้ห่างกัน 3 สัปดาห์ พบว่า ร่างกายของเด็กเล็กสร้างแอนติบอดีในระดับกลางถึงสูง และยังไม่พบผลข้างเคียง เช่น อาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ อย่างที่หลายฝ่ายกังวล โดยทางไฟเซอร์กล่าวว่า จะรีบส่งข้อมูลการวิจัยทั้งหมดให้กับองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) โดยเร็วที่สุด

"ผลการทดลองเหล่านี้เป็นรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับการขออนุมัติวัคซีนของเราในเด็กอายุ 5 ถึง 11 ปี และเราวางแผนที่จะส่งไปยัง FDA รวมไปถึงหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ อย่างเร่งด่วน" อัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไฟเซอร์กล่าวในแถลงการณ์


อย่างไรก็ตาม องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้ระบุว่า กระบวนการตรวจสอบเอกสารอาจต้องใช้เวลา 4 ถึง 6 สัปดาห์ เนื่องจาก พวกเขาต้องการตรวจสอบข้อมูลให้แน่ใจทั้งด้านความปลอดภัย และขั้นตอนการผลิตวัคซีนสำหรับเด็ก

“เราต้องพิจารณาข้อมูลทางคลินิกวิทยา และทำให้แน่ใจว่า เด็กเล็กตอบสนองต่อวัคซีนอย่างที่เราคาดหวัง” เจเน็ต วูดค็อก รักษาการกรรมาธิการองค์การอาหารและยาสของสหรัฐฯ กล่าว

แต่ในฝั่งของผู้ปกครองบางส่วนกล่าวว่า พวกเขาไม่อาจรอวัคซีนได้อีกต่อไป เนื่องจาก จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจากการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตา และส่งผลให้เด็กเล็กในสหรัฐฯ ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนร้อยละ 240 เมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้านี้

“ในฐานะผู้ปกครอง ผมอยากเห็นกำหนดการผลิตวัคซีนสำหรับเด็กเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ผมต้องการให้องค์การอาหารและยาฯ ตรวจสอบข้อมูลทั้งหมด และยืนยันความปลอดภัยของวัคซีน” อีแวน แอนเดอร์สัน นายแพทย์จากศูนย์ดูแลสุภาพเด็กเมืองแอตแลนตา กล่าว

เช่นเดียวกับวัคซีนต้านโควิดยี่ห้อโมเดอร์นาและจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ที่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา แต่ปัจจุบัน ทางบริษัทผู้ผลิตวัคซีนได้เริ่มการทดลองในทารกอายุ 6 เดือนถึง 2 ปีและในเด็กเล็กอายุ 2 ถึง 5 ปี ในหลายประเทศ เช่น ฟินแลนด์ โปแลนด์ และสเปน เป็นต้น

ที่มา  National Geographic Thailand

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: