ข่าวล่าสุด

:

สตรีอัฟกันรณรงค์ ปกป้องสิทธิ์ในการเลือกเสื้อผ้าสวมใส่ ติด #DoNotTouchMyClothes

#DoNotTouchMyClothes                                  Photo : Dr Bahar Jalali

สตรีชาวอัฟกานิสถาน พากันออกมารณรงค์ในโลกออนไลน์เพื่อประท้วงกฎใหม่เกี่ยวกับการสวมใส่เสื้อผ้าของนักเรียนนักศึกษาหญิง โดยมีการใช้แฮชแท็ก #DoNotTouchMyClothes ซึ่งแปลว่า อย่ามายุ่งกับเสื้อผ้าของฉัน และ #AfghanistanCulture ซึ่งแปลว่า วัฒนธรรมอัฟกานิสถาน โดยหลายคนได้แชร์ภาพชุดพื้นเมืองหลากสีสันของตัวเองด้วย

ดร. บาฮาร์ จาลาลี อดีตศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยอเมริกัน (American University) ในอัฟกานิสถาน เป็นผู้เริ่มการรณรงค์ทางโซเชียลมีเดีย ผู้ที่เข้าร่วมต่างพากันใช้แฮชแท็กอย่าง #DoNotTouchMyClothes ซึ่งแปลว่า อย่ามายุ่งกับเสื้อผ้าของฉัน และ #AfghanistanCulture ซึ่งแปลว่า วัฒนธรรมอัฟกานิสถาน เพื่อทวงคืนชุดพื้นเมืองของตัวเอง

นางจาลาลีกล่าวว่า เธอเริ่มโครงการนี้ขึ้นเพราะ "หนึ่งในความกังวลมากที่สุดของเธอคือ เอกลักษณ์และอธิปไตยของอัฟกานิสถานกำลังเผชิญกับการโจมตี" ซึ่งเธอยังโพสต์รูปตัวเองที่กำลังสวมชุดอัฟกันสีเขียวลงทางทวิตเตอร์ เธอเรียกร้องให้ผู้หญิงอัฟกันคนอื่น ๆ โพสต์รูปชุดของตัวเอง เพื่อแสดง "โฉมหน้าที่แท้จริงของอัฟกานิสถาน"

"ฉันอยากจะบอกชาวโลกว่า ชุดที่คุณได้เห็นในสื่อ [หมายถึงชุดที่ผู้หญิงที่สนับสนุนตาลีบันสวมใส่เดินขบวน] นั่นไม่ใช่วัฒนธรรมของเรา นั่นไม่ใช่เอกลักษณ์ของเรา" เธอกล่าว

ทั้งนี้ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีภาพของผู้หญิงหลายคนที่สวมชุดอาบายะห์สีดำ คลุมทั้งตัว ปกปิดตั้งแต่ใบหน้าจนถึงมือ เดินขบวนในกรุงคาบูลเพื่อสนับสนุน "คำสั่งของตาลีบัน" โดยบอกว่าผู้หญิงอัฟกันที่แต่งหน้าและสวมชุดสมัยใหม่ "ไม่ได้เป็นตัวแทนของผู้หญิงอัฟกันมุสลิม" และ "เราไม่ต้องการสิทธิสตรีที่เป็นของต่างชาติและขัดต่อชารีอะห์"

นั่นทำให้หลายคนต่างพากันงงงวยกับชุดที่ผู้หญิงสวมใส่ในการเดินขบวนสนับสนุนตาลีบัน ผู้หญิงอัฟกันจำนวนมากที่คุ้นชินกับชุดพื้นเมืองหลากหลายรูปแบบและสีสัน มองว่า การปิดมือและใบหน้าเป็นแนวคิดประหลาด

แต่ละภูมิภาคของอัฟกานิสถานมีชุดพื้นเมืองของตัวเอง แม้ว่าจะมีความหลากหลาย แต่ชุดของพวกเธอก็มีเอกลักษณ์ที่เหมือนกันคือ สีสันที่หลากหลาย ประดับด้วยกระจก และงานปัก ผู้หญิงเห็นตรงกันว่า ชุดที่พวกเธอสวมใส่คือการแสดงตัวตนของพวกเธอ  แม้กระทั่งคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่อนุรักษ์นิยมมากที่สุดของประเทศยังบอกว่า พวกเธอไม่เคยพบเห็นผู้หญิงสวมชุดนิกาบ ซึ่งเป็นชุดสีดำปกปิดใบหน้า


ลีมา ฮาลีมา อาห์หมัด นักวิจัยชาวอัฟกันวัย 37 ปี และผู้ก่อตั้งสมาคมเพย์วานด์อัฟกัน (Paywand Afghan Association) ซึ่งให้ความสำคัญกับประเด็นของผู้หญิง กล่าวว่า "ฉันโพสต์รูปเพราะเราคือผู้หญิงอัฟกัน เราสวมชุดพื้นเมืองของเราด้วยความภาคภูมิใจ และเราคิดว่า เอกลักษณ์ของเราไม่ถูกนิยามด้วยกลุ่มก่อการร้ายบางกลุ่ม วัฒนธรรมของเราไม่มืดหม่น ไม่ใช่สีดำและขาว มันมีสีสันและมีความสวยงาม มีศิลปะ มีงานฝีมือ และมีเอกลักษณ์"

   ชุดคลุมบุรกากับสตรีอัฟกัน ศาสนาวัฒนธรรมและประเพณีที่ต้องยอมรับ


AfghanistanCulture                                                       Photo : Twitter Spozhmay Maseed

ผู้หญิงอีกคนหนึ่งซึ่งเข้าร่วมการรณรงค์ทางทวิตเตอร์คือ มาลาลี บาชีร์ นักข่าวชาวอัฟกันที่อาศัยอยู่ในกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก เธอก็ได้แสดงให้เห็นถึงชุดพื้นเมืองที่มีสีสันของผู้หญิงอัฟกันเช่นกัน "เพื่อแสดงให้ชาวโลกเห็นความงามของวัฒนธรรมของเรา"

เธอกล่าวว่า ในหมู่บ้านที่เธอเติบโตมา "ผู้หญิงไม่เคยถูกกำหนดให้สวมชุดบูร์กาทั้งสีดำและสีน้ำเงิน พวกผู้หญิงต่างก็สวมใส่ชุดพื้นเมืองอัฟกันของตัวเอง ผู้หญิงที่อายุมากสวมผ้าคลุมผมสีดำ และผู้หญิงสาวสวมคลุมไหล่ที่มีสีสัน ผู้หญิงทักทายผู้ชายด้วยการจับมือ" เธอกล่าว

ทางด้านเจ้าหน้าที่ทางการตาลีบันกล่าวว่า ผู้หญิงจะสามารถเรียนและทำงานที่สอดคล้องกับกฎหมายชารีอะห์และประเพณีในท้องถิ่นได้ แต่จะมีข้อกำหนดเรื่องการแต่งตัวอย่างเข้มงวด ซึ่งผู้หญิงอัฟกันบางส่วนได้เริ่มแต่งชุดที่ดูเรียบง่ายมากขึ้นแล้ว และผู้หญิงในกรุงคาบูลและเมืองอื่น ๆ ก็กลับมาสวมใส่ชุด "ชาดารี" ซึ่งเป็นชุดสีน้ำเงินที่มีตาข่ายสี่เหลี่ยมบริเวณดวงตากันมากขึ้น

นายอับดุล บาคี ฮักคานี รัฐมนตรีกระทรวงการอุดมศึกษา เคยกล่าวว่า มหาวิทยาลัยต่าง ๆ จะต้องแยกกลุ่มนักศึกษาหญิงออกมาและให้พวกเธอสวมผ้าคลุมหน้า แต่เขาไม่ได้เจาะจงว่า เป็นผ้าคลุมผมทั่วไปหรือการบังคับให้ปิดบังใบหน้าโดยเฉพาะ

ที่มา BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: