ข่าวล่าสุด

:

เทือกเขาเคบเนไกส์ในสวีเดนความสูงลดลง จากปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

Kebnekaise                                   Photo : wikipedia / Alexandar Vujadinovic - Own work

โลกร้อน : Kebnekaise ภูเขาที่สูงที่สุดของสวีเดน มีความสูงลดลงเนื่องจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

เทือกเขาเคบเนไกส์ (Kebnekaise) เทือกเขาที่สูงที่สุดในสวีเดน ซึ่งมีความสูง 2,118 เมตร ได้เริ่มหดตัวลงเรื่อยๆ เนื่องจากน้ำแข็งที่ปกคุลมยอดเขาเริ่มละลายมากขึ้น โดยรวมแล้ววามสูงของยอดเขาลดลงไปราวๆ 20 เมตร

“เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ปี 2021 นักวิจัยของสถานีทาร์ฟาลา (Tarfala) ได้วัดความสูงของยอดเขาทางตอนใต้ของเทือกเขาเคบเนไกส์ พบว่า มีจุดสูงสุดอยู่ที่ 2,094.6 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งเป็นความสูงที่ต่ำที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้” มหาวิทยาลัยสต็อกโฮล์ม กล่าวในแถลงการณ์

พร้อมทั้งระบุว่า “การลดลงของยอดเขาและภูมิประเทศที่เปลี่ยนไป ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น รวมถึงสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง ซึ่งส่งผลต่อการสะสมหิมะในฤดูหนาว” ทีมนักสำรวจกล่าวเสริมว่า ความสูงที่ลดลงของยอดเขาเป็นหลักฐานที่ชัดเจนว่ากำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ


ในขณะเดียวกัน ดาวเทียมเซนติเนล 2 ของยุโรป ได้บันทึกภาพถ่ายดาวเทียมและแสดงให้เห็นว่า ธารน้ำแข็งที่เคยปกคลุมยอดเขา สูญเสียไปมากกว่า 1 ใน 3 ตามคำแถลงการณ์ของโครงการสังเกตการณ์ European Copernicus Earth

หากนับจากบันทึกครั้งแรกที่เคยรายงานความสูงของเทือกเขาแห่งนี้ตั้งแต่ปี 1996 ที่ความสูง 2,118 เมตร เปรียบเทียบกับความสูงที่บันทึกได้ในปัจจุบัน พบว่า ยอดเขามีความสูงลดลงกว่า 24 เมตร โดยในฤดูกาลล่าสุด ยอดเขาหดตัวลง 2 เมตร ซึ่งเป็นอัตราการเปลี่ยนแปลงตัวที่รุนแรงมาก

“หากนักปีนเขาปีนขึ้นไปบนยอดในวันนี้ พวกเขาจะไม่พบกับยอดเขาแหลมอีกแล้ว เนื่องจากมันหายไปตั้งแต่ต้นทศวรรษ 2000 แต่พวกเขาจะพบกับพื้นที่แบนราบ” เพอร์ โฮล์มลุนด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านธารน้ำแข็ง สถานีวิจัยทาร์ฟาลา กล่าว

การเปลี่ยนแปลงของลักษณะภูมิประเทศไม่ได้กระทบเพียงแค่เรื่องของการท่องเที่ยว แต่ยังส่งผลต่อความซับซ้อนของระบบธารน้ำแข็งบนยอดเขาด้วย ซึ่งอัตราการลดลงของน้ำแข็งที่ปกคลุมยอดเขาที่สูงที่สุด แสดงให้เห็นถึงหลักฐานที่ชัดเจนตามรายงานของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (IPCC) ที่กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศไม่อาจหยุดยั้งได้อีกแล้ว

ที่มา  National Geographic Thailand

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: