ข่าวล่าสุด

:

ช่างตัดผมในอัฟกานิสถานถูกห้ามไม่ให้โกนหนวดเคราและเล่นดนตรี

Taliban commandoTaliban commando fighters stand guard in Lashkar Gah, Helmand province on Aug. 27, 2021. (AP Photo)

ช่างตัดผมในจังหวัดเฮลมันด์ (Helmand Province) ของอัฟกานิสถานถูกห้ามไม่ให้โกนหนวดเคราของบุรุษและเล่นดนตรีในร้านค้าของพวกเขาเอง โดยกฎระเบียบใหม่นี้ถือเป็นข้อจำกัดล่าสุดในอัฟกานิสถาน ตามกฎหมายอิสลามชารีอะที่เคร่งครัดของตอลิบาน

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ก.ย. ว่า “หากพบว่าร้านตัดผมหรือห้องอาบน้ำสาธารณะ มีการโกนเคราหรือเล่นดนตรีของใคร พวกเขาจะถูกลงโทษตามกฎชารีอะห์ และพวกเขาจะไม่มีสิทธิคัดค้านใดๆทั้งสิ้น”

กลุ่มตอลิบานกล่าวว่า การปกครองของพวกเขาในครั้งนี้ จะไม่เป็นไปด้วยความแข็งกร้าวแบบเดิมเหมือนที่เคยเป็นในครั้งก่อน แต่ก็มีรายงานมากมายเกี่ยวกับการปราบปรามอย่างรุนแรงนับตั้งแต่ตอลีบานเข้ายึดอำนาจในเดือนสิงหาคม ทั้งการกักขังและทำร้ายร่างกายนักข่าว การใช้แส้ ต่อต้านผู้หญิงที่มีส่วนร่วมในการประท้วงและการแขวนคออาชญากรที่ถูกกล่าวหา


   ตาลีบันแขวนคอศพ ผู้ถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมที่จัตุรัสกลางเมือง

และขณะนี้ก็ยังไม่อนุญาตให้เด็กหญิงและสตรีชาวอัฟกันกลับมาศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษา แม้จะสัญญาว่าจะอนุญาตให้นักเรียนหญิงได้เรียนก็ตาม ส่วนเด็กชายชาวอัฟกันถูกเรียกให้กลับไปโรงเรียนแล้ว

ทั้งนี้ ในสมัยที่ตอลีบานเคยมีอำนาจอยู่ในช่วงระหว่างปี พ.ศ.2539 ถึง พ.ศ. 2544 กลุ่มตอลิบานได้สั่งห้ามไม่ให้สตรีและเด็กหญิงเข้ารับการศึกษาและออกไปทำงาน และยังจำกัดสิทธิของพวกเธออย่างเข้มงวด ทุกวันนี้ มีผู้หญิงถูกกีดกันจากรัฐบาลใหม่ของประเทศที่ดื้อรั้น และในบางกรณีพวกเธอก็ถูกสั่งให้ออกจากที่ทำงาน

ที่มา  CNN

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: