ข่าวล่าสุด

:

เร่งลาดตระเวนหาทางช่วย วาฬบรูด้าถูกเชือกพันปาก บริเวณอช.หมู่เกาะลันตา

วาฬบรูด้าถูกเชือกพันปาก

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ออกลาดตระเวนเร่งค้นหา "วาฬบรูด้าถูกเชือกพันปาก" เพื่อหาทางช่วย พร้อมประสานผู้เดินเรือทะเลหากพบเห็นให้แจ้งทันที

สำนักบริหารพื้นทีอนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) อส. ได้รับแจ้งจาก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ขอรายงานสถานการณ์ เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2564  นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หน.อช.ลต. ทราบว่า ในสังคมออนไลน์ มีการแชร์คลิปวิดีโอ เป็นคลิปวิดีโอของวาฬขนาดใหญ่ กำลังว่ายโผล่ตัวขึ้นมาบนผิวน้ำ ก่อนจะดำดิ่งลงสู่ทะเลอีกครั้ง โดยวาฬตัวดังกล่าวเป็นวาฬบรูด้า ขนาดใหญ่ ยาวกว่า 10 เมตร และเห็นเชือกเส้นหนึ่งพันติดอยู่รอบปากของวาฬบรูด้าตัวดังกล่าว จึงให้ทีมเจ้าหน้าที่อุทยานฯเร่งทำการตรวจสอบอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

ในเบื้องต้นพบว่าอยู่บริเวณทะเลระหว่างเกาะห้า และเกาะหมา อยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ซึ่งตอนนี้สั่งการให้ชุดลาดตระเวนทางทะเล ออกลาดตระเวนตลอดเวลา เพื่อค้นหาตัววาฬบรูด้าตัวดังกล่าว หากพบเจอจะได้หาวิธีช่วยเหลือ แต่ต้องยอมรับว่าการค้นหาทำได้ยาก เพราะเป็นทะเลเปิด ทะเลน้ำลึก วาฬอาจจะว่ายออกไปได้ไกล สำหรับวาฬบรูด้า ในทะเลฝั่งอันดามัน ถือว่าพบเห็นได้น้อยมาก ที่เคยพบก็เป็นทะเลแถบหมู่เกาะสุรินทร์ สิมิลัน ส่วนในกระบี่ ยังไม่เคยพบเห็น ได้ประชาสัมพันธ์ชาวบ้านที่ใช้เรือ หากพบเห็นให้แจ้งให้ทางอุทยานทราบทันที จะได้หาทางช่วยเหลือต่อไป

ที่มา  naturednpnews.blogspot.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: