ข่าวล่าสุด

:

20 ปี วินาศกรรม 9/11 โศกนาฏกรรมที่โลกไม่มีวันลืม

9/11                       AP Photo/Chao Soi Cheong

ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ในช่วงเช้าของวันที่ 11 ก.ย. 2001 เกิดเหตุผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบิน พาณิชย์ 4 ลำ พุ่งเข้าชนอาคารสำคัญที่เป็นสัญลักษณ์ของอำนาจทางเศรษฐกิจ การเมือง และการทหารของสหรัฐฯ ยังผลให้เกิดการสูญเสียทั้งชีวิตผู้คนมากมาย และอาคารสัญลักษณ์ของมหานครนิวยอร์ค

เหตุวินาศกรรม 9/11 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 2,996 รายในครั้งนั้น ยังนับเป็นการโจมตีครั้งรุนแรงที่สุดบนแผ่นดินสหรัฐฯ และยังส่งผลกระทบจนถึงทุกวันนี้ และหลังจากนั้น สหรัฐฯ ก็ได้เริ่มทำสิ่งที่เรียกกันว่า "สงครามต่อต้านการก่อการร้าย" โดยการบุกเข้าไปยังอัฟกานิสถานและอิรัก

เหตุการณ์ซึ่งเริ่มต้นขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 8 โมงเช้า เมื่อเครื่องบินโดยสารของสายการบินอเมริกันแอร์ไลนส์ เที่ยวบินที่ AA11และ AA47 ,ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบิน UA175 และ UA93 ทั้งหมดจำนวน 4 ลำ ถูกจี้กลางอากาศ


วินาศกรรม 9/11                         AP Photo/Amy Sancetta

หลังจากนั้นในเวลา 08:46 น. เที่ยวบิน AA11 ก็พุ่งชนเข้าไปยังตึกฝั่งทิศเหนือของตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ อาคารสูงระฟ้าในนครนิวยอร์กมา 3 ทศวรรษด้วยความสูง 110 ชั้น เครื่องบินพุ่งชนระหว่างชั้น 93 ถึง 99 ของตึก ทำให้คนหลายร้อยเสียชีวิตทันที เชื่อกันว่าแรงปะทะทำให้บันไดตั้งแต่ชั้น 92 ขึ้นไปไม่สามารถใช้การได้ ทำให้คนอีกหลายร้อยหนีลงมาข้างล่างไม่ได้

เหตุการณ์สะเทือนขวัญยังไม่จบลงเพียงแค่นั้น เพราะเวลา 09:03 น. เครื่องบินเที่ยวบิน UA175 ก็พุ่งชนตึกทางทิศใต้ของเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ บริเวณชั้น 77 ถึงชั้น 85 ซึ่งห่างจากการพุ่งชนอีกตึกแค่ 17 นาที

ขณะเดียวกันปฏิบัติการกู้ภัยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์นิวยอร์กก็ได้เริ่มขึ้นแล้ว

09:37 น. เครื่องบินเที่ยวบิน AA47 พุ่งชนกำแพงฝั่งตะวันตกของอาคารเพนตากอน เกิดเป็นเพลิงลุกไหม้สูงจากหลังคาถึง 60 เมตร ผู้โดยสารบินเครื่องทั้ง 64 คนเสียชีวิต รวมถึงคนอีก 125 รายที่สำนักงานใหญ่ของกระทรวงกลาโหม


20 ปี 9/11                         AP Photo/David Karp


หลังการโจมตีที่อาคารเพนตากอน องค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ ออกคำสั่งแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน นั่นคือสั่งให้เครื่องบินพาณิชย์ทุกลำลงจอดที่สนามบินที่ใกล้เคียงที่สุด มีคนราว 4,500 คนที่ติดอยู่ตามสนามบินต่าง ๆ ทั่วประเทศ

ยังมีความกังวลเรื่องเครื่องบินอีกลำ เที่ยวบิน UA93 ที่ถูกจี้ และเครื่องส่งสัญญาณบอกตำแหน่งถูกปิดไป

09:58 น. เหตุสะเทือนขวัญยังดำเนินต่อไป ตึกทิศใต้ของเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ถล่มลงมา โดยใช้เวลาแค่ 11 วินาทีเท่านั้น ทุกคนในตึกเสียชีวิต พร้อมกับอีกหลายคนบนท้องถนนและในโรงแรมแมริออทซึ่งตั้งอยู่บริเวณนั้นด้วย

10:03 น.ผู้โดยสารของเที่ยวบน UA93 พยายามอยู่ 6 นาทีด้วยกันในการพยายามจะเข้าไปในห้องนักบิน เทปบันทึกเสียงเผยให้เรารู้ว่ามีเสียงทุบ กระแทก ตะโกน และเสียงแก้วและจานแตก และเมื่อถึงจุดหนึ่ง เซียด จาร์ราห์ ชาวเลบานอนซึ่งผู้นำการก่อเหตุบนเครื่องลำนี้ก็นำเครื่องดิ่งลงสู่พื้น

ผู้ก่อเหตุคนหนึ่งตะโกนว่า "อัลเลาะห์ทรงยิ่งใหญ่ อัลเลาะห์ทรงยิ่งใหญ่"


9/11                         AP Photo/Amy Sancetta

ขณะที่ผู้โดยสารสู้กับผู้ก่อเหตุต่อ เครื่องบินพุ่งชนในทุ่งอันว่างเปล่าใกล้เมืองแชงค์สวิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย ด้วยความเร็ว 930 กม. ต่อชั่วโมง ไม่มีใครบนเครื่องรอดชีวิต

10:28 น. กว่า 100 นาทีผ่านไปหลังเครื่องบินเที่ยวบิน AA11 พุ่งชนตึกฝั่งทิศเหนือ ตึกนี้ทนอยู่ได้นานกว่าอีกตึกถึง 2 เท่าแต่ในที่สุดก็ถล่มลงทั้งหมดภายใน 9 วินาที

ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิต 2,977 ราย - ไม่รวมผู้ก่อเหตุอีก 19 ราย - เหตุการณ์ 9/11 คือเหตุโจมตีที่รุนแรงที่สุดที่สหรัฐฯ เคยเจอ ซึ่งนี่ยังเป็นปฏิบัติการกู้ภัยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศด้วย ในนิวยอร์กอย่างเดียว นักดับเพลิงเสียชีวิตไปถึง 343 คน

นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระบาด (CDC) ของสหรัฐฯ ระบุว่า คนอีกราว 4 แสนคนยังได้รับผลกระทบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโดนสารพิษ ได้รับบาดเจ็บทั้งทางกายและจิตใจ ซึ่งนำไปสู่อาการป่วยเรื้อรังและการเสียชีวิตในช่วงหลายเดือนต่อจากนั้น และเหตุการณ์นี้ก็ยังส่งผลกระทบมาถึงทุกวันนี้

ข้อมูลจาก BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: