ข่าวล่าสุด

:

ทิเบตตั้งสมาคม ทังกา ปกป้องพุทธศิลป์บนผืนผ้ามรดกทางวัฒนธรรม

thangka tibet                 ภาพวาด Thangka ขนาดมหึมา ที่อาราม Drepung ในลาซา 19 ส.ค. 2020 / Xinhua : Zhan Yan

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา สมาคมส่งเสริมการวาดภาพทังกา ได้ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในนครลาซา เมืองเอกของเขตปกครองตนเองทิเบต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หลังได้รับอนุมัติจากสำนักกิจการพลเรือนท้องถิ่น โดยมีจุดประสงค์ปกป้องการวาดภาพทังกา อันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ระดับชาติ

รายงานระบุว่าขณะนี้มีองค์กร 14 แห่ง และบุคคล 280 คน สมัครเป็นสมาชิกสมาคมข้างต้น ที่มีชื่อว่าสมาคมทังกาทิเบต (Tibet Thangka Association)

ทังกาคือจิตรกรรมภาพม้วนพุทธทิเบตประเภทหนึ่ง ซึ่งจะนำเม็ดสีที่ได้มาจากแร่ธาตุและวัสดุอินทรีย์ อาทิ ปะการัง แซฟไฟร์ ไข่มุก และทองคำ ไปแต่งแต้มลงบนผืนผ้าฝ้ายหรือผ้าไหมเพื่อให้ตัวสีคงอยู่นานหลายศตวรรษ


ขณะเดียวกันทังกาถูกจัดให้เป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมระดับชาติเมื่อปี 2006 ซึ่งได้ช่วยส่งเสริมรูปแบบศิลปะแขนงนี้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

"การพัฒนาอุตสาหกรรมทังกามีบทบาทพิเศษในการส่งเสริมการจ้างงาน การเป็นผู้ประกอบการ และการท่องเที่ยว" อาวั่งจิ้นเหม่ย หัวหน้าสมาคมฯ กล่าว พร้อมเสริมว่าสมาคมฯ ควรฝึกอบรมจิตรกรทังการุ่นเยาว์มากขึ้น ส่งเสริมงานศิลป์ ทำการวิจัยเพิ่มเติม และดำเนินงานส่งเสริมวัฒนธรรมทังกาต่อไป

ทั้งนี้ รายงานสมุดปกขาวที่เผยแพร่ช่วงต้นปี 2021 ระบุว่านับตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา จีนใช้จ่ายเงินเพื่อปกป้องมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ในทิเบตเป็นจำนวน 209 ล้านหยวน (ประมาณ 1.08 พันล้านบาท)

ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: