ข่าวล่าสุด

:

แห่จองเป็นเจ้าภาพโรงเจ ทำบุญใหญ่ช่วงเทศกาลกินเจ

ศาลเจ้าโจวซือกง                                       ภาพ ศาลเจ้าโจวซือกง /  bkknowconnect.com

คนไทยเชื้อสายจีนแห่จองเป็นเจ้าภาพโรงเจที่ศาลเจ้าโจวซือกง แจกอาหารทำบุญใหญ่ช่วงเทศกาลกินเจ ท่ามกลางมาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันโควิด-19 ทั้งตักข้าวแยกถ้วย ตั้งฉากพลาสติกกัน จำกัดนั่งโต๊ะละไม่เกิน 2 คน

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.2564​ ที่ผ่านมา เป็นวันที่ 2 ที่โรงเจ ศาลเจ้าโจวซือกง เขตสัมพันธวงศ์ เปิดแจกจ่ายอาหารเจฟรีให้คนไทยเชื้อสายจีนที่มาไหว้เทพเจ้า 9 องค์ หรือหกโจวกง รวมถึงคนที่มาทำบุญได้กินกัน

สมชาย เกตุมณี ผู้ดูแลศาลเจ้า บอกว่า ศาลเจ้าโจวซือกง เป็นศาลเจ้าของคนจีนฮกเกี้ยน ซึ่งเป็นต้นกำเนิดเทศกาลกินเจ ทำให้โรงเจต้องทำอาหารเจแจกผู้มาร่วมบุญทุกคนทุกปีเพื่อสืบทอดประเพณีและสร้างบุญกุศลในวันสำคัญ ซึ่งได้ปรับเปลี่ยนมาตรการป้องกันโควิด-19 ไปตามที่สำนักงานเขตกำหนดมาโดยตลอด

ขณะที่ในปีนี้พบว่า นอกเหนือจากการทำบุญไหว้เทพเจ้า 9 องค์ หรือหกโจวกงตามประเพณีแล้ว มีคนไทยเชื้อสายจีนให้ความสนใจติดต่อเป็นเจ้าภาพทำบุญโรงเจจำนวนมาก บางคนจองคิวเป็นเจ้าภาพทำสัญญาไปถึงปีหน้าแล้ว ขณะที่บางคนเหมาเจ้าเดียว 3 วัน จ่าย 150,000 เพื่อทำบุญใหญ่ เสริมสิริมงคลการงานก้าวหน้่า สุขภาพแข็งแรง ซึ่งชื่อของเจ้าภาพจะถูกติดอยู่ข้างกำแพงในโรงเจให้ผู้คนที่ผ่านไปมาได้มองเห็น


โดยโรงเจ ศาลเจ้าโจวซือกงได้ปรับเปลี่ยนมาตรการคุมโรคระบาดโควิด-19 โดยการตักกับข้าวราดใส่ถ้วยให้ประชาชนแต่ละคน แทนการตักกับข้าวใส่ถ้วยวางไว้บนโต๊ะ ขณะเดียวกันยังได้จำกัดจำนวนคนนั่งกินโต๊ะละไม่เกิน 2 คน พร้อมวางแผงพลาสติกกั้นด้วย โดยปีนี้แม้จะมีมาตรการเข้มงวดขึ้นแต่คนที่มากินเจก็ไม่ได้ลดลงไป แต่มาในลักษณะทยอยกันมา ไม่ได้หนาแน่นแบบปีก่อน ๆ

สำหรับศาลเจ้าโจวซือกง หรือวัดซุนเฮงยี่ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของชาวจีนฮกเกี้ยนในประเทศไทย สร้างขึ้นประมาณปี ค.ศ.1804 (พ.ศ.2347) ตั้งอยู่ในย่านตลาดน้อย ซอยวานิช 2 โดยเป็นที่ประดิษฐานของพระเซ่งจุ๊ยจ้อซือ และเทพเจ้าอื่น ๆ ที่ชาวจีนให้ความเคารพนับถือ อาทิ พระไทจื่อเอี๋ย เจ้าพ่อกวนอู เจ้าแม่ทับทิม เจ้าพ่อเสือ และที่สำคัญมี สามสิบหกเทพเจ้า อยู่อีกด้วย

ที่มา  news.thaipbsbkknowconnect.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: