ข่าวล่าสุด

:

พิพิธภัณฑ์ทิเบต รับมอบโบราณวัตถุ-งานศิลป์ ที่ถูกลักลอบนำออกมา จากสหรัฐฯ

โบราณวัตถุ                                    China's National Cultural Heritage Administration

สำนักบริหารมรดกวัฒนธรรมแห่งชาติจีน (China's National Cultural Heritage Administration) เปิดเผยว่า โบราณวัตถุและงานศิลปะจำนวน 12 ชิ้นที่ได้รับคืนมาจากต่างประเทศได้รับการจัดสรรให้กับพิพิธภัณฑ์ทิเบตในลาซา เมืองเอกของเขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนแล้ว

สำนักงานอัยการเขตแมนฮัตตันในสหรัฐฯ พบวัตถุโบราณชุดหนึ่งเมื่อเดือนมีนาคม และได้รับการยืนยันในภายหลังว่า โบราณวัตถุและงานศิลปะเหล่านี้ ถูกลักลอบนำเข้ามาจากประเทศจีนอย่างผิดกฎหมาย ฝ่ายบริหารในกรุงปักกิ่งเองก็ขอให้ส่งโบราณวัตถุเหล่านี้กลับประเทศ และสิ่งของทั้งหมด 12 ชิ้นก็ได้ถูกส่งไปยังกรุงปักกิ่งในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา


โบราณวัตถุ                                              China's National Cultural Heritage Administrationผู้เชี่ยวชาญระบุว่า โบราณวัตถุเหล่านี้คาดว่าได้มาจากส่วนตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน มีอายุเก่าแก่มากถึงในสมัยราชวงศ์หมิง (1368-1644) มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวิทยาศาสตร์ที่สำคัญ

ทั้งนี้ จีนและสหรัฐอเมริกาได้ลงนามในอนุสัญญายูเนสโกว่าด้วย วิธีการห้ามและป้องกันการนำเข้า ส่งออก และโอนกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่ผิดกฎหมาย ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ได้ส่งคืนโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมหลายชุดไปยังจีน ตามลำดับ คือ ในเดือนมีนาคม 2011 ธันวาคม 2015 และกุมภาพันธ์ 2019 ตามรายงานของสำนักบริหาร

ที่มา  news.cgtn.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: