ข่าวล่าสุด

:

ฝุ่นละอองจากควันไฟป่า ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกอย่างน้อย 33,000 คน

Wildfires                                    Photo : Vladyslav Dukhin/Pexels (popsci.com)

ผลการศึกษาจากทีมวิจัย มหาวิทยาลัยโมแนช (Monash University) ประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า ฝุ่นละอองจากควันไฟป่า ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยของการเกิดอนุภาคขนาดเล็ก PM2.5 ได้ทำให้เกิดการเสียชีวิตในประชากรทั่วโลก จากโรคระบบทางเดินหายใจและหัวใจอย่างน้อย 33,510 ราย ใน 749 เมือง 43 ประเทศ ตั้งแต่ปี 2000 ถึงปี 2016

“นี่เป็นเรื่องค่อนข้างน่าตกใจ เนื่องจากไฟป่าไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก แต่ควันไฟกลายเป็นปัญหาร้ายแรงสำหรับสุขภาพ” ยุมหมิง กัว หนึ่งในทีมวิจัย มหาวิทยาลัยโมแนช ประเทศออสเตรเลีย กล่าว

พวกเขาพบว่า ประเทศที่ประชากรเสียชีวิตจากฝุ่นละออง PM2.5 สูงที่สุดคือกัวเตมาลา ที่ร้อยละ 3.04 ของประชากร รองลงมาคือประเทศไทยที่ร้อยละ 2.32 ปารากวัย ร้อยละ 2.09 และเม็กซิโก ร้อยละ 1.72

อย่างไรก็ตาม กัวกล่าวว่า จำนวนผู้เสียชีวิตถือว่าต่ำกว่าความเป็นจริง เนื่องจากไม่ได้รวมข้อมูลจากประเทศที่ประสบปัญหามลพิษจากไฟป่าบ่อยครั้ง เช่น อินโดนีเซียและมาเลเซีย

สาเหตุใหญ่ของการเสียชีวิต คืออนุภาคขนาดเล็ก PM2.5 เป็นละอองที่มีเส้นผ่านสูญกลางน้อยกว่า 2.5 ไมครอน ที่ผ่านเข้าสู่ระบบทางเดินหายใน ซึ่งจะเข้าไปทำลายระบบทางเดินหายใจและเข้าสู่กระแสเลือดจนเกิดอาการป่วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งใน เด็กทารก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีความเสี่ยงเกี่ยวกับปอดและหัวใจ


นอกจากนี้ กัวยังระบุว่าควันไฟป่ามีความเชื่อมโยงกับโรคซึมเศร้า เบาหวาน โรคไต และอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ด้วย “ผู้กำหนดนโยบายและผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขควรสร้างความตระหนักเกี่ยวกับมลพิษจากไฟป่า เพื่อเป็นแนวทางในการรับมือของประชาชนทั่วไป และควบคุมสถานการณ์ให้รวดเร็วที่สุด” กัวกล่าวและเสริมว่า "ควรใช้นโยบายและแนวทางการจัดการพื้นที่ป่าที่มีประสิทธิภาพ เพื่อบรรเทาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศให้มากที่สุด"

และแม้ว่า ไฟป่าจะเกิดขึ้นในอีกซีกโลกหนึ่ง ฝุ่นละอองขนาดเล็กเหล่านี้ก็ยังสามารถลอยไปยังที่ห่างไกลได้เช่น ฝรั่งเศสและเยอรมนี ที่เกิดไฟป่าน้อยมาก “มลพิษจากควันไฟป่าสามารถแพร่กระจายได้ไกลกว่า 1,000 กิโลเมตร และความรุนแรงของไฟป่าจะเพิ่มเมื่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศให้เลวร้ายกว่าเดิม” กัวกล่าว

เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศอย่างรุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบันได้กลายเป็นปัจจัยส่งเสริมให้ไฟป่ามีความรุนแรงและทำให้เกิดควันมากยิ่งขึ้น กัวกล่าวว่า “สิ่งสำคัญคือการลดไฟป่า และนั่นหมายถึงการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วย”

ที่มา  National Geographic Thailand

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: