ข่าวล่าสุด

:

แคนาดาปล่อยตัว เมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารหัวเว่ยกลับจีน

เมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารหัวเว่ย                                             Photo : Xinhua/Deng Hua

แคนาดาปล่อยตัว เมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทหัวเว่ย ที่ถูกกักบริเวณในบ้านพักมานานกว่า 3 ปี ขณะเดียวกันจีนก็ปล่อยตัวชาวแคนาดาที่ถูกคุมตัวในข้อหาจารกรรมข้อมูล

25 ก.ย.2564  แคนาดาปล่อยตัว เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินของบริษัทหัวเว่ย หลังถูกควบคุมตัวมานานถึง 3 ปี โดยในคืนวันเดียวกันเวลาประมาณ 22.00น.  เมิ่ง หว่านโจว ก็ได้เดินทางถึงนครเซินเจิ้น มณฑลกว่างตงทางตอนใต้ของจีน ด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำที่จัดโดยรัฐบาลจีน

โดยที่ท่าอากาศยานนานาชาติเซินเจิ้นเป่าอัน มีบุคคลมารอกว่า 100 คน ทั้งครอบครัว เจ้าหน้าที่รัฐทั้งจากส่วนกลางและท้องถิ่น ตลอดจนเพื่อนร่วมงาน

ก่อนหน้านี้ เมิ่ง หว่านโจว ซึ่งเป็นลูกสาวคนโตของผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย ได้ทำข้อตกลงกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา ให้ผัดผ่อนการดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง ซึ่งทำให้เธอถูกทางการแคนาดากักบริเวณตั้งแต่ปลายปี 2561 ตามคำร้องของสหรัฐฯ แลกกับการยอมรับผิดในคดีที่สหรัฐฯ กล่าวหาว่า เธอเป็นตัวแทนบริษัทในการเจรจาธุรกิจในอิหร่าน และชี้นำธนาคารเอชเอสบีซีในทางที่ผิดเกี่ยวกับธุรกิจของหัวเว่ยในอิหร่าน ซึ่งถือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐฯ บังคับใช้ต่ออิหร่านในช่วงปี 2552-2557


ทนายความของเมิ่ง หว่านโจว ระบุว่า การบรรลุข้อตกลงนี้นับเป็นการยุติปัญหาบาดหมางระหว่างสหรัฐฯ แคนาดาและจีนที่ยืดเยื้อมานานกว่า 3 ปี

ทางด้านจีนก็ปล่อยตัวชาวแคนาดาถูกคุมขังข้อหาเป็นสายลับเช่นเดียวกัน โดยไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเมิ่ง หว่านโจวบรรลุข้อตกลง จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา เปิดเผยว่า พลเมืองแคนาดา 2 คนที่ถูกจีนควบคุมตัวในข้อหาจารกรรมข้อมูล ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำและเดินทางออกจากจีนแล้ว

ทั้ง 2 คนถูกทางการจีนจับกุมตัวในปี 2561 หลังจากแคนาดาควบคุมตัวเมิ่ง หว่านโจวได้ไม่นาน ท่ามกลางข้อครหาจากทั่วโลกว่าการจับกุมดังกล่าวเป็นการตอบโต้การควบคุมตัวลูกสาวผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน

 

ที่มา  China Xinhua News  ,  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: