ข่าวเด่นวันนี้

:

นายกฯ ลงใต้เยือนเมืองคอน ตรวจแก้น้ำท่วม

นายกฯ ลงใต้เยี่ยมเมืองคอน ลุยแก้น้ำท่วม

     เมื่อเวลา 14.00 น.(7ต.ค.)พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เดินทางไปยังจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อเยี่ยมชมและติดตามดูการบริหารจัดการน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองนครศรีธรรมราช โดยจุดแรกนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะได้เดินทางเข้ากราบนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่งนายกฯ นั่งรถยนต์ยี่ห้ออัลพาร์ต สีดำ ทะเบียน กอ - 5817 นครศรีธรรมราช ที่จัดเตรียมไว้ เมื่อคณะนายกฯ เดินทางถึงหน้าบริเวณวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ปรากฏว่ามีฝนตกลงมาเล็กน้อย ในขณะที่นายกฯ ลดกระจกทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยูให้กับประชาชนที่มารอต้อนรับริมถนนราชดำเนินหน้าวัด ก่อนจะเดินลงจากรถพร้อมคณะรัฐมนตรีและ สส.รวมทั้งหัวหน้าส่วนราชการ เข้าไปสักการะองค์พระบรมธาตุภายใน โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไป เนื่องจากสถานที่ข้างในคับแคบ เป็นการป้องกันตามมาตรการการแพร่ระบาดไวรัสโควิด – 19

     พล.อ.ประยุทธิ์ นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก่อนจะเดินทางออกมาพบปะกับพี่น้องประชาชนที่มารอต้อนรับบริเวณหาดทรายแก้ว ภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารพร้อมนำสิ่งของมามอบให้กับนายกฯ เพื่อให้กำลังใจทำหน้าที่นายกฯ ต่อไป ซึ่งบรรยากาศบางช่วงบางตอนนายกฯ กล่าวหยอดคำหวานกับประชาชนว่า “คิดถึงจังหู้ “ พร้อมกับพูดคุย และถ่ายภาพร่วมกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง ก่อนจะเดินทางขึ้นรถ ไปยังคลองหน้าเมือง ริมถนนพัฒนาการคูขวาง เพื่อตรวจสถานที่รองรับการระบายน้ำ โดยมีนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายสมพงษ์ มากมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และ ดร.กณพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช พร้อมคณะผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ให้การต้อนรับ

นายกฯ ลงใต้เยี่ยมเมืองคอน ลุยแก้น้ำท่วม

     ในขณะเดียวกันกลุ่มประมงพื้นบ้านปากพนังและท่าศาลา นำโดยนายมาโนช ดวงดี นายกสมาคมประมงชายฝั่งปากพนัง ได้เดินทางมาต้อนรับและให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ และนำหอยแครง 1 กระกลร้าใหญ่มามอบให้นายกรัฐมนตรีพร้อมยื่นหนังสือผ่านเจ้าหน้าที่เรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาการทำประมงพื้นบ้านอย่างเป็นธรรม เสมอภาค ไม่เลือกปฏิบัติ มนขณะที่ประชาชนจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชโดยเฉพาะเด็ก ๆ ได้เดินทางมาชูป้ายเขียนด้วยกระดาษลัง “ลุงตู่สู้ ๆ และข้อความให้กำลังใจอีกหลายข้อความ“มารอต้อนรับพร้อมชูป้ายตะโกน ลุงตู่สู่ ๆ เป็นระยะ ๆ ทำให้นายกนรัฐญมนตรียิ้มแย้มแจ่มใส เดินตรวจเยี่ยมและกล่าวทักทายประชาชนและเด็ก ๆ อย่างใกล้ชิดกันเอง

     ดร.กณพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช ได้กล่าวรายงานชี้แจงกระขวนการจัดการน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาหลวง ใน อ.ลานสกา ผ่านพื้นที่ อ.เมือง หลายตำบล อาทิ ต.กำแพงเซา ต.ไชยมนตรี ต.โพธิ์เสด็จ ต.มะม่วงสองต้น ก่อนเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชผ่านคลอง 5 สาย ประกอบด้วยคลองคูพาย คลองสวนหลาง คลองป่าเหล้า คลองหน้าเมือง (คลองนครน้อย)และคลองสะพานราเมศวร์ (คลองท่าวัง) โดยทางเทศบาลได้มีการขุดลอกท่อระยบายน้ำ คลองทั้ง 5 สาย พร้อมร่วมกับชลประทานติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำในจุดเสี่ยงทั่วเขตเทศบชาล 39 จุด คาดว่าจะสามารถลดปัญหาน้ำท่วมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายกฯ ลงใต้เยี่ยมเมืองคอน ลุยแก้น้ำท่วม

     ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกำชับว่าให้ทุกคนทุกฝ่ายช่วยกันดูแลประชาชนให้ดีที่สุด การแก้ปัญหาต่าง ๆ หากพบปัญหาอุปสรรคก็ให้รายงานขอรับการสนับสนุนขึ้นมาจะดำเนินการให้ทันที โดยเฉพาะการขุดลอกคลอง 5 สายที่ผ่านตัวใองนครศรีธรรมราช หากคลองมันแคบจะขุดลอกหรือขยายให้กว้างขึ้นก็ดำเนินการได้ เสนอโครงการขึ้นไป เพราะรัฐบาลจะต้องแก้ปัญหาให้กับประชาชนอย่างถาวรให้ได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: