ข่าวเด่นวันนี้

:

ทำบุญเถ้ากระดูกผู้เสียชีวิตโควิด-19

เจ้าอาวาสทำบุญเถ้ากระดูก ให้แก่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

     ผู้สื่อว่าข่าวภูมิภาครายงานว่า วัดโพธิสมภรณ์ (พระอารามหลวง) เขตเทศบาลนครอุดรธานี ได้ประกอบพิธีนำเถ้าอัฐิผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แต่ญาติไม่นำอัฐิกลับบ้าน 12 ศพ ไปลอยอังคารตามคติความเชื่อ เพื่อผู้ตายจะไม่ได้ว้าเหว่ และได้นำพระมาทำพิธีบังสุกุล เก็บอัฐิ ใต้ต้นโพธิ์ ห่อด้วยผ้าขาว เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา

     กรณีพระราชสารโกศล เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ (พระอารามหลวง) เขตเทศบาลนครอุดรธานี ได้นำเถ้ากระดูกผู้เสียชีวิตจากติดโควิด-19 ที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี นำศพมาฌาปนกิจที่เมรุ แต่ญาติไม่นำเอากระดูกกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี เพราะเกรงว่ากระดูกจะติดเชื้อโควิด จำนวน 12 ศพ จึงนำเถ้ากระดูกมาโรยไว้ใต้ต้นโพธิ์หลังเมรุตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เจ้าอาวาสทำบุญเถ้ากระดูก ให้แก่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

     ความคืบหน้า ที่หน้ากุฎิศรีทองสุข วัดโพธิสมภรณ์ (พระอารามหลวง) เขตเทศบาลนครอุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญพืช นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รอง ผวจ.อุดรธานี นางดาลัด หิรัญไพบูลย์ ผอ.สำนักพุทธศาสนาและวัฒนธรรม จ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี พระครูเมธีธรรมนิติ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ และเจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนา ได้ประกอบพิธีนำเถ้าอัฐิผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แต่ญาติไม่นำอัฐิกลับบ้าน 12 ศพ ไปลอยอังคารตามคติความเชื่อ เพื่อผู้ตายจะไม่ได้ว้าเหว่ โดยเจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนาและวัฒนธรรม ได้นำพระมาทำพิธีบังสุกุล เก็บอัฐิ ใต้ต้นโพธิ์ ห่อด้วยผ้าขาว เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา

เจ้าอาวาสทำบุญเถ้ากระดูก ให้แก่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

     นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เชื้อโควิด-19 ไม่มีความทนทานมาก อุณหภูมิ 65 องศา ตั้งแต่ 15 นาทีขึ้นไปทำให้เชื้อตายหมด สำหรับในการเผาศพที่นี่ เผาเตาใช้อุณภูมิ 800-1,600 องศา ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สูงมากเตาเผาที่นี่เป็นเตาเผาที่มีคุณภาพสูงมาก ตรฐานตามมาตรฐานที่กรมอนามัยกำหนดไว้เพียง 700 องศา ระยะเวลาเผา 1 คน ใช้เวลา 1-1.30 ชม. ส่วนคนที่มีภาวะอ้วนใช้เวลา 2 ชม.ซึ่งเป็นข้อมูลจากสัปเหร่อ เรียนญาติพี่น้องที่นำศพมาเผาที่นี่ใช้อุณหภูมิ 800 องศา ขึ้นไป สิ่งที่หลงเหลือไม่ว่าจะเป็นกระดูก เถ้าถ่าน ไม่มีเชื้อโควิดแน่นอนยืนยันได้ ส่วนฝุ่นละอองที่ล่องลอยไปในอากาศก็ไม่มีเชื้อหลงเหลืออยู่เช่นกัน ญาติพี่น้องสบายใจได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: