ข่าวเด่นวันนี้

:

ญาติกลัวเถ้ากระดูกติดโควิด ไม่รับกลับบ้าน เจ้าอาวาสติง อย่าปล่อยให้คนตายโดดเดี่ยว

ทำบุญกระดูก

 

   วันที่ 5 ..64 ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า ที่วัดโพธิสมภรณ์ วัดอารามหลวง ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี พระราชสารโกศล เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้มีกระดูกของผู้ป่วยโควิด-19 และเสียชีวิตนำมาเผาที่เมรุวัดโพธิสมภรณ์จำนวนมาก แต่ปรากฎว่าญาติๆ ไม่นำกระดูกกลับไปมารับไปบำเพ็ญกุศลถึง 12 ศพ เพราะกลัวเชื้อโควิดติดกระดูกไปด้วย

 

ที่ผ่านมาทางวัดฯ ได้มีการสงเคาระห์ญาติโยมที่มีการเสียชีวิตจากโควิด-19 โดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย แต่เมื่อเผาศพคนติดโควิดแล้วกลับพบว่าญาติ ไม่มารับอัฐิหรือเถ้ากระดูกกลับไปบ้านบำเพ็ญกุศลถึง 12 ศพด้วยกัน เนื่องจากกลัวว่าจะมีเชื้อโควิด-19 อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจว่าเชื้อโควิด-19 เมื่อโดนความร้อนก็ตายแล้ว ไม่อยากให้กังวลจนเกินเหตุ

เผาศพโควิด

 

และอยากให้ญาติโยมคิดใหม่ว่า ตอนญาติที่มีผู้ป่วยโควิด เรายังไม่มีโอกาสได้เยี่ยม แม้หมดลมหายใจยังไม่มีโอกาสได้เจอหน้าครั้งสุดท้าย แต่ตอนที่ญาติต้องมาเสียชีวิตจากโควิด และได้เผาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่กลับไม่สนใจและเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่ใช่ประเพณีของชาวพุทธ ควรจะนำไปบำเพ็ญกุศลหรือลอยอังคารตามความเชื่อของชาวพุทธ อย่างน้อยควรจะนึกถึงความดีของผู้เสียชีวิตและแสดงถึงความกตัญญู เพราะมันคือหน้าที่ของญาติพี่น้องและลูกหลาน

   สำหรับเถ้ากระดูกที่มีถึง 12 ศพด้วยกันทางวัดต้องจัดการ โดยการโปรยไว้บริเวณใต้ต้นโพธิ์เพื่อรอการสลายเป็นธาตุดินไป เพราะต้นโพธิ์ถือว่าเป็นต้นไม้มงคลที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่เป็นที่ตรัสรู้ของท่าน ถึงอย่างไรก็ตามขอฝากครอบครัวที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อย่าได้กลัวเถ้ากระดูกเลย อย่าปล่อยให้เค้าได้โดดเดี่ยว เหมือนเค้าไม่มีพี่น้องญาติเลย

ทำบุญเหยื่อโควิด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: