ข่าวเด่นวันนี้

:

องอาจ เร่งผู้ว่าฯ กทม.ขุดลอกท่อระบายน้ำ ป้องกันน้ำท่วม กทม.

ขุดลอกท่อระบายน้ำ

ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงาน นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธานส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเตรียมการป้องกันน้ำท่วม กทม. ว่า จากการเกิดสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดทางภาคกลาง ทำให้ชาวบ้านในกทม. เริ่มวิตกกังวลว่าจะเกิดน้ำท่วมใน กทม. หรือไม่ แต่ทางผู้ว่าฯ กทม. ได้ยืนยันว่า กทม. จะไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2554 จึงทำให้คลายความวิตกกังวลลงไปได้บ้าง แต่ขณะนี้ได้มีชาวบ้านจากหลายพื้นที่ได้ร้องเรียนผ่านตัวแทนของพรรค ทั้งอดีต ส.ส.กทม. และอดีต ส.ก. ผู้สมัคร ส.ก. ในพื้นที่เขตต่าง ๆ ว่า เมื่อมีฝนตกติดต่อกันเป็นระยะเวลานานจะเกิดปัญหาน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ทั้งถนนสายหลัก และตรอกซอกซอยต่าง ๆ สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้สัญจรไปมาและผู้พักอาศัยตามบ้านเรือนต่าง ๆ เป็นอย่างมาก

องอาจ

ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้น้ำท่วมขังเป็นเวลานานเมื่อฝนตก นอกจากบางพื้นที่จะมีสภาพเป็นแอ่งกระทะที่น้ำท่วมขังง่ายเป็นกรณีพิเศษแล้ว ยังพบว่าหลายปีที่ผ่านมาไม่ค่อยมีการขุดลอกท่อระบายน้ำเท่าที่ควร ทำให้เกิดน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน เพราะน้ำไหลไม่สะดวก จึงขอฝากผู้ว่าฯ กทม. ช่วยเร่งรัดการลอกท่อระบายน้ำเป็นการเร่งด่วน ทำให้การระบายน้ำรวดเร็วขึ้น เพื่อทำให้ความเดือดร้อนของชาวบ้านลดน้อยลง

ป้องกันน้ำท่วม กทม.

นอกจากนี้ขอฝากผู้ว่าฯ กทม. ช่วยกวดขันการทำงานของเจ้าหน้าที่ตามประตูระบายน้ำต่าง ๆ ต้องเปิดปิดประตูระบายน้ำให้ทันสถานการณ์ ไม่ควรปล่อยให้เกิดเหตุการณ์กุญแจเปิดปิดประตูน้ำหายจนทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างหลายพื้นที่ รวมทั้งกรณีที่ไม่มีน้ำมันเติมเครื่องสูบน้ำ ถึงแม้เรื่องเหล่านี้จะดูเป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้น แต่ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วจนสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านอย่างไม่ควรจะเป็น หวังว่าผู้ว่าฯ กทม. จะกวดขันการทำงานของข้าราชการ เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบเรื่องการป้องกันน้ำท่วมให้เอาใจใส่เป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วม กทม. ในช่วงหน้าฝนนี้

น้ำท่วม กทม.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: