ข่าวเด่นวันนี้

:

โคราชอ่วม! ท่วม 19 อำเภอ เดือดร้อนกว่า 1 หมื่นครัวเรือน

โคราชวิกฤต! 19 อำภอท่วมหนัก ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 1 หมื่นครัวเรือน

     วันที่ 2 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า ที่ศาลาเอนกประสงค์ ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาศูนย์คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน และนายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคชาติพัฒนาร่วมกันเดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจพี่น้องชาวบ้านในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมอบถุงยังชีพจำนวน 200 ชุดให้กับผู้นำชุมชน ประธานชุมชน 7 หมู่บ้าน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม.ร่วมด้วยพร้อมทั้งได้ทักทายพูดคุยให้กำลังใจชาวบ้าน

โคราชวิกฤต! 19 อำภอท่วมหนัก ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 1 หมื่นครัวเรือน

     ขณะที่นายเทวัญ ลิปตพัลลภ อดีต รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา และนายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคฯ ส.อบจ. และสมาชิกศูนย์คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกันร่วมกันเดินทางไปยังบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมืองนครราชสีมา เพื่อเยี่ยมเยียนและมอบถุงน้ำใจให้กับชาวบ้านกว่า 300 ชุด โดยล่าสุดสถานการณ์น้ำท่วมยังสูงกว่า 1 เมตร และระดับยังทรงตัว การเข้าออกต้องใช้เรือเพียงอย่างเดียว พี่น้องประชาชนชาวบ้านยังไม่สามารถเข้าบ้านได้มากว่า 1-2 สัปดาห์แล้ว

โคราชวิกฤต! 19 อำภอท่วมหนัก ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 1 หมื่นครัวเรือน

     ส่วนที่มิตรภาพ ซอย 4 เขตเทศบาลนครนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา และนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ ภายหลังรับเดินทางมาตำแหน่งรอบที่ 2 เมื้อวานลงพื้นที่ต้อนรับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฯ ลงพื้นที่ตำบลบัลลังก์ อ.โนนไทยฯ และวันนี้เริ่มก็ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนให้กำลังใจพี่น้องประชาชนชาวบ้านชุมชนมิตรภาพซอย 4 ที่มีกว่า 200 คลังคาเรือนมอบถุงธารน้ำใจจำนวน 200 ชุด โดยมีนายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมาต้อนรับ โดยท่วมท่วมมิตรภาพซอย 4 , ชุมชนเกาะลอย , หมู่บ้าน วีไอพี. ขณะนี้ระดับน้ำได้ลดลงมากแล้ว เหลือท่วมขัง 30 – 50 ซม. รถทุกชนิดสามาถสัญจรผ่านได้แล้ว คาดว่า 1-2 วันระดับน้ำจะแห้งเป็นปรกติ หากไม่มีฝนลงมาเติมอีก

โคราชวิกฤต! 19 อำภอท่วมหนัก ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 1 หมื่นครัวเรือน

     ทั้งนี้นายวิเชียรฯ ได้สั่งเรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ปภ.นครราชสีมา , ชลประทาน , นายอำเภอ , สาธารณสุข , หัวหน้าเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำ ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เพื่อขับเคลื่อนบูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำหลาก ตามนโยบายข้อสั่งการของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง ต้องดำเนินการปิดทางระบายให้ให้เสร็จภายในวนที่ 5 ต.ค. 2564 เรื่องเร่งด่วนก่อน รวมทั้งการช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบภัยน้ำท่วม การช่วยเหลือเยียวด้านการเกษตร ปศุสัตว์

     ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา ระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว ล่าสุดปริมาณน้ำเหลือน้ำในอ่างแค่ 6.3 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 22% ของความจุอ่างทั้งหมด 27.7 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยลดลงจากระดับน้ำที่เคยสูงสุดเมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเคยมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 45.4 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 164% โดยขณะนี้ทางชลประทานจังหวัดนครราชสีมากำลังนำเครื่องจักรซ่อมแซมคันดินที่ชำรุด บริเวณสถานที่ก่อสร้างประตูระบายน้ำหลัก โดยเร่งดำเนินการซ่อมแซมให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ เพื่อกักเก็บน้ำในอ่างไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งปีหน้า ขณะที่มวลน้ำจำนวนมากที่ไหลทะลักจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) ขณะนี้ได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่หลายตำบลของอำเภอโนนสูง และกำลังไหลไปลงลำน้ำมูลในพื้นที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

โคราชวิกฤต! 19 อำภอท่วมหนัก ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 1 หมื่นครัวเรือน

     ขณะที่จังหวัดนครราชสีมารายงานพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม ล่าสุดมีพื้นที่ประสบภัยแล้ว 19 อำเภอ จากทั้งหมด 32 อำเภอ ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 80 ตำบล 344 หมู่บ้าน 10 ชุมชน รวมจำนวน 11,164 ครัวเรือน โรงเรียนได้รับความเสียหาย 6 แห่ง วัด 10 แห่ง ถนน 152 สาย ส่วนพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย 321,935 ไร่ แยกเป็นนาข้าว 152,565 ไร่ มันสำปะหลัง 130,844 ไร่ ข้าวโพด 36,158 ไร่ อ้อย 1,205 ไร่ และพืชผักผลไม้อื่นๆ 1,163 ไร่

     ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมถนนมิตรภาพในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หลังปริมาณน้ำจากลำเชิงไกรได้ไหลหลากเข้าท่วมถนนมิตรภาพ ทางหลวงหมายเลข 2 ทั้งฝั่งขาขึ้น และขาล่อง ตั้งแต่บริเวณแยกบ้านตาชู ตำบลตาจั่น ไปจนถึงแยกบ้านวัด ตำบลเทพาลัย อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ระดับน้ำยังคงท่วมสูงประมาณ 40-50 เซนติเมตร รถยนต์ขนาดเล็กวิ่งผ่านไม่ได้ ส่งผลให้การจราจรบริเวณดังกล่าวติดขัดยาวหลายกิโลเมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงต้องประชาสัมพันธ์แจ้งให้ผู้ขับขี่ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ไปจังหวัดขอนแก่น เลี่ยงไปใช้เส้นทางผ่านไปยังอำเภอพิมาย มุ่งหน้าเข้าอำเภอโนนแดง ไปต่ออำเภอประทาย และเลี้ยวเข้าถนนมิตรภาพบริเวณแยกสีดา อำเภอสีดา ส่วนผู้ขับขี่ที่เดินทางมาจากจังหวัดขอนแก่นมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ ก็ให้ใช้เส้นทางเดียวกัน โดยคาดว่าต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 วัน ระดับน้ำท่วมบนถนนมิตรภาพจะลดลงกลับสู่ภาวะปกติ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: