ข่าวเด่นวันนี้

:

เตือนชาวปทุมฯ! แม่น้ำเจ้าพระยาเริ่มล้น เร่งยกของขึ้นที่สูง

น้ำมาแล้ว! ชาวปทุมฯ เร่งย้ายของขึ้นสูง หลังเจ้าพระยาเริ่มล้น

     ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า 30 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจวัดที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งขณะนี้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีปริมาณสูงขึ้นและเริมล้มเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและวัดที่อยู่ริมแม่น้ำบ้างแล้ว โดยเฉพาะวัดเกริน ต.บางกะดี อ.เมือง ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำและไม่มีเขื่อนกันทำให้น้ำไหลเข้ามาท่วมลานวัดสูงประมาณ 60 เซนติเมตรซึ่งอาจจะเพิ่มขึ้นเรื่อย จากการสอบถามพระสงฆ์ภายในวัดได้ให้ข้อมูลว่าปีนี้น้ำมาเร็วมากโดยเฉพาะเวลากลางคืนน้ำจะสูงญาติโยมที่จะมาที่วัดก็ต้องใช้เรือเป็นยานพาหนะกันบ้างแล้ว ซึ่งคาดว่าปีนี้ทำจะมีปริมาณมากกว่าทุกปี

น้ำมาแล้ว! ชาวปทุมฯ เร่งย้ายของขึ้นสูง หลังเจ้าพระยาเริ่มล้น

     โดยนายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่สองริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะพื้นที่นอกคันกั้นน้ำ โดยเฉพาะอำเภอสามโคกและอำเภอเมืองปทุมธานีให้เฝ้าระวังปริมาณสะสมในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนบน และลุ่มน้ำปาสัก ซึ่งคาดว่ามีน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาไหลลงเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ในอัตรา 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที อีกทั้งเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มีปริมาณน้ำไหลลงเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเพื่อรักษาเสถียรภาพความปลอดภัยและความมั่นคงของเขื่อน จึงจำเป็นต้องระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ในอัตรา 900 – 1,200ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำอำเภอบางไทรจังหวัพระนครศรีอยุธยา (c.29a) ก่อนเข้าพื้นที่จังหวัดปทุมธานี อยู่ในอัตราประมาณ 3,000 – 3,200ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะทำให้กระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่นอกคันกั้นอำเภอสามโคก และอำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี

น้ำมาแล้ว! ชาวปทุมฯ เร่งย้ายของขึ้นสูง หลังเจ้าพระยาเริ่มล้นน้ำมาแล้ว! ชาวปทุมฯ เร่งย้ายของขึ้นสูง หลังเจ้าพระยาเริ่มล้นน้ำมาแล้ว! ชาวปทุมฯ เร่งย้ายของขึ้นสูง หลังเจ้าพระยาเริ่มล้นน้ำมาแล้ว! ชาวปทุมฯ เร่งย้ายของขึ้นสูง หลังเจ้าพระยาเริ่มล้นน้ำมาแล้ว! ชาวปทุมฯ เร่งย้ายของขึ้นสูง หลังเจ้าพระยาเริ่มล้นน้ำมาแล้ว! ชาวปทุมฯ เร่งย้ายของขึ้นสูง หลังเจ้าพระยาเริ่มล้นน้ำมาแล้ว! ชาวปทุมฯ เร่งย้ายของขึ้นสูง หลังเจ้าพระยาเริ่มล้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: