ข่าวเด่นวันนี้

:

อุบลฯ พบ 2 คลัสเตอร์ใหญ่ วงพนัน-ร้านขายเหล้า ติดเชื้อทะลุร้อย กลุ่มเสี่ยงอีกเพียบ

คลัสเตอร์ร้านเหล้าอุบล

 

   ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า วันนี้ (30 ..) เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 และ อสม.ตำบลท่าลาด อ.วารินชำราบ นำรถชีวนิรภัยเข้าตรวจหาเชื้อจากชาวบ้านท่าลาดและหมู่บ้านใกล้เคียงของตำบลท่าลาด เพื่อตรวจหาเชื้อหลังเกิดคลัสเตอร์จัดให้มีการเล่นพนัน ดื่มเหล้าในงานศพเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ผลการตรวจ 864 คน พบติดเชื้อ 42 คน

ส่วนการตรวจของรถคันที่ 2 ในมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี อ.วารินชำราบ เกิดจากคลัสเตอร์ร้านขายเหล้าหน้ามหาวิทยาลัย 619 คน พบติดเชื้อ 12 คน ซึ่งจะได้ตรวจยืนยัน RT-PCR อีกครั้ง

สำหรับคลัสเตอร์เล่นการพนัน ดื่มเหล้าในงานศพมีผู้ป่วยแล้ว 105 คน ส่วนคลัสเตอร์ร้านขายเหล้าหน้ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานีมีผู้ป่วยแล้ว 66 คน ทั้ง 2 คลัสเตอร์มีกลุ่มเสี่ยงกว่า 200 คน

วงพนัน

 

   นายเกริกชัย ผ่องแผ้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวถึงคลัสเตอร์ที่เกิดขึ้นว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ กลุ่มนักศึกษาที่ติดเชื้อมีการไปพบปะเพื่อน คนรู้จัก คนในครอบครัว ทำให้มีการเคลื่อนที่ตลอด คนใกล้ชิดต้องระวังตัวมากเป็นพิเศษเพราะมีโอกาสติดเชื้อ โดยในรอบ 1 สัปดาห์นี้คลัสเตอร์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดมาจากกลุ่มเล่นพนันทั้งตีไก่ เล่นไพ่ ไฮโล ใน อ.ตาลสุม และวารินชำราบ อีกคลัสเตอร์เป็นร้านขายเหล้าหน้ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งหนีจากอำเภอเมืองไปลักลอบเปิดในพื้นที่ ทำให้มีนักศึกษาไปใช้บริการจำนวนมาก

ดังนั้นจึงขอให้มีจิตสำนึก เพราะทำให้ผู้ป่วยในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ หลังก่อนหน้านี้พบจากผู้ป่วยที่เดินทางกลับมาจากต่างจังหวัดเป็นหลัก แต่ปัจจุบันกลายเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่แทน

 

โดยเฉพาะวันนี้ จังหวัดมีผู้ติดเชื้อ 178 คน เป็นผู้ติดเชื้อในพื้นที่ถึง 160 คน ซึ่งถือว่ามากที่สุดที่พบการติดเชื้อในพื้นที่

อุบลราชธานี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: