ข่าวเด่นวันนี้

:

แม็คโคร กางแผนธุรกิจ 5 ปี เน้นขยายตลาดต่างประเทศ หลังรับโอนกิจการโลตัสส์

สยามแม็คโคร

     นางสุชาดา อิทธิจารุกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจสยามแม็คโคร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หรือ MAKROเปิดเผยว่า หลังรับโอนกิจการกลุ่มโลตัสส์บริษัทได้วางแผนดำเนินธุรกิจภายใต้กลยุทธ์ แม็คโคร ก้าวใหม่ โดยในช่วง 5ปีข้างหน้า(ปี2564-2568)จะทำการพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณจำนวน 130,000 ล้านบาท รวมทั้งจะมจะเพิ่มการลงทุนด้านดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น เแบ่งเป็นงบลงทุนสำหรับธุรกิจใน MAKRO 60,000ล้านบาท และ LOTUS 70,000ล้านบาท

     ขณะเดียวกัน บริษัทยังมีแผนจะขยายสาขาทั้ง MAKRO และ LOTUS ในตลาดต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่ MAKRO มีจำนวน 7 สาขาในต่างประเทศ ได้แก่ กัมพูชาจำนวน 2 สาขา,เมียนมา 1 สาขา,อินเดีย 3 สาขา และจีน 1 สาขา ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีการศึกษารูปแบบของตลาดทั้งแบบ B2B และ B2C รวมถึงการลงทุนแบบก่อสร้างใหม่เองหรือไปร่วมลงทุนกับพันธมิตรที่อยู่ในประเทศนั้นๆ อีกทั้งในช่วง5 ปีข้างหน้า หรือ ปี2568 บริษัทยังได้ตั้งเป้าที่จะขยายสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศเป็นไม่ต่ำกว่า 10% ของรายได้รวมทั้งหมด จากปัจจุบันอยู่ที่ 5 %

ทั้งนี้ จะมีการจัดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/64 ในวันที่ 12 ต.ค.นี้ ผ่านระบบออนไลน์  คาดว่ารับโอนกิจการทั้งหมดของกลุ่มโลตัสส์ในไทยและมาเลเซียจากบริษัท ซี.พี.รีเทล โฮลดิ้ง จำกัด (CPRH) จะแล้วเสร็จภายในวันที่ 25 ต.ค.นี้ หลังจากนั้นจะมีการยื่นไฟลิ่งเพื่อขออนุมัติการออกหุ้นเพิ่มทุนใหม่จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) โดยคาดจะยื่นได้ไม่เกิน 2 พ.ย.64 นี

     นอกจากนี้ บริษัทยังเชื่อมั่นว่า จะสามารถกระจายสัดส่วนนักลงทุนรายย่อย (ฟรีโฟลท) เพิ่มขึ้นเป็นระดับ 15% จากเดิมที่อยู่ระดับ 7% ซึ่งจะส่งผลให้หุ้นของ MAKROมีมูลค่าทางการตลาดเพิ่มขึ้น จนสามารถ ติดในดัชนี SET 50 ได้สำเร็จ

     อย่างไรก็ตาม แม็คโครเชื่อว่าจากประสบการณ์การดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมากว่า 32 ปี และเป็นอันดับ 1 ในธุรกิจ B2B ส่วนโลตัสส์ซึ่งเป็นอันดับ 1 ในตลาดแบบ B2C และดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมากว่า 27 ปี จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั้ง 2 กลุ่มได้ดียิ่งขึ้นเพราะมีช่อวทางที่หลาหลายมากขึ้น ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่ม พร้อมประเมินถึงว่ารายได้ที่น่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 4.27 แสนล้านบาทจากเดิมอยู่ที่ 2.18 แสนล้านบาท ด้าน กำไรสุทธิจาก 6,500 ล้านบาท จะเพิ่มเป็น 8,100 ล้านบาท

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: