ข่าวเด่นวันนี้

:

ทูตพาณิชย์ชิงต่าว ชี้ช่องไทยส่งออกน้ำผลไม้ 100% เจาะตลาดคนรุ่นใหม่จีน

น้ำผลไม้ 100%

   ทูตพาณิชย์ชิงต่าว ระบุ น้ำผลไม้ 100% ขยายตัวต่อเนื่อง หลังผู้บริโภครุ่นใหม่นิยม ชี้ชี้ไทยนำผลไม้ตามฤดูกาลมาผลิต สร้างโอกาสส่งออก เน้นความทันสมัย แปลกตา มีเรื่องราว ด้ายการตลาดใช้สื่อโซเชียลมีเดีย คู่ Koc ประชาสัมพันธ์ ขณะที่เครื่องดื่มปราศจากน้ำตาล น้ำตาลน้อยกว่า เริ่มได้รับความนิยมเช่นกัน

 

   ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานว่า ..ชนิดา อินปา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองชิงต่าว สาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดเผยว่า สำนักงานฯ ได้ทำการสำรวจโอกาสทางการค้าให้กับผู้ส่งออกไทย พบว่า ผู้บริโภคชาวจีนเริ่มให้ความนิยมหันมาดื่มน้ำผลไม้ 100% ที่แท้จริง โดยวิธีการ NFC (Not From Concentrate) หรือน้ำผลไม้คั้นสด ที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการระเหยแล้วนำมาเจือจางภายหลัง เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการและความสดใหม่มากที่สุด ทำให้มีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 


โดยสถิติจาก Euromonitor พบว่า ตั้งแต่ปี 2014–2019 เครื่องดื่มน้ำผลไม้และเครื่องดื่มที่ผสมเนื้อผลไม้เริ่มหดตัว ขณะที่ยอดขายของน้ำผลไม้ NFC 100% มีการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อปีถึง 28% และคาดว่าในปี 2023 ตลาดจะมีมูลค่าถึง 4,830 ล้านหยวน หรือประมาณ 24,150 ล้านบาท และยังพบว่าแบรนด์เครื่องดื่มของจีนจำนวนมากได้เริ่มมีผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้แบบ NFC มากขึ้น ทำให้เกิดการแข่งขันสูงขึ้นในตลาดจีน

สำหรับช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้บรรจุขวด พบว่า ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านค้าแฟรนไชส์ ถือเป็นช่องทางการจำหน่ายออฟไลน์ที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ จากสถิติในปี 2019 การค้าปลีกของอุตสาหกรรมน้ำผลไม้ในร้านสะดวกซื้อคิดเป็น 14.9% รองจากซูเปอร์มาเก็ต แต่ปัจจุบันมีการเพิ่มช่องทางการขายออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต่างๆ และยังมีความร่วมมือระหว่างเจ้าของแบรนด์เครื่องดื่มต่างๆ กับ KOL ในการประชาสัมพันธ์สินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อสร้างการรับรู้ในกลุ่มผู้บริโภคคนหนุ่มสาวมากยิ่งขึ้นด้วย

 

   ทั้งนี้ ผู้ประกอบการน้ำผลไม้ของไทย สามารถพิจารณานำผลไม้ตามฤดูกาลที่มีผลผลิตจำนวนมากมาผลิตเป็นน้ำผลไม้พรีเมียมในบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัย มีลูกเล่น มีรสชาติแปลกใหม่ และสร้างแบรนด์ให้มีเรื่องราว เพื่อดึงดูดผู้บริโภควัยหนุ่มสาว รวมถึงการร่วมมือกับแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในจีน หรือการ Co-Branding และการร่วมมือกับผู้มีชื่อเสียงในท้องถิ่นในการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่รู้จักบนสื่อโซเชียลมีเดียชื่อดังของจีน รวมทั้งอาจเน้นไปที่การบอกต่อ หรือการร่วมมือกับ KOC หรือคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์จริง ๆ ก็จะช่วยดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคหนุ่มสาวได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ เครื่องดื่มที่ปราศน้ำตาลหรือน้ำตาลน้อยกว่าปริมาณที่องค์การอนามัยโลกแนะนำต่อวัน ก็เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น ทำให้ตลาดเครื่องดื่มปราศจากน้ำตาลขยายตัวมากขึ้นเช่นเดียวกัน   


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: