ข่าวเด่นวันนี้

:

ค้าภายใน ลุยแก้ปม ไข่ไก่ล้นตลาด ดึง 3 ปั๊มน้ำมัน แจกไข่ไก่ฟรี ผู้ใช้บริการ 13 จังหวัด 790 สาขา

      แจกไข่ไก่ฟรี 13 จังหวัด

     ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงาน นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ช่วงเดือนตุลาคม เป็นช่วงที่มีผลผลิตไข่ไก่ออกสู่ท้องตลาดเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้การซื้อชะลอตัวและทำให้ราคาตกต่ำในที่สุด  กรมฯ ดังนั้นจึงได้ขยาช่อการเพื่อเร่งระบายผลผลิต โดยได้ร่วมมือกับบริษัทผู้จำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง 3 รายใหญ่ ประกอบด้วย บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) , บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR รับซื้อไข่ไก่ในปริมาณ 1,450,000 ฟอง เพื่อจัดทำโปรโมชันเป็นของสมนาคุณให้กับผู้ใช้บริการในสถานีจำหน่ายน้ำมัน พีที พีทีที สเตชั่น และบางจาก ในพื้นที่กรุงเทพ ปริมณฑลฯ และภาคตะวันออก ครอบคลุมพื้นที่ 13 จังหวัด 790 สาขา

   สำหรับการร่วมมือในครั้งนี้ คือ มาตรการที่ กรมการค้าภายใน สังกัดกระทรวงพาณิชย์ นำมาประยุกต์ใช้เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง โดยยึดหลักการบริหาร ดังนี้  1. เชื่อมโยงการจำหน่ายหรือกระจายไข่ไก่ผ่านช่องต่างๆ เช่น งานธงฟ้า รถโมบาย และสถานีจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นต้น 2. กำกับดูแลการค้าปลีก โดยติดตามภาวะการค้าปลีกและราคาขายปลีกในตลาดสดให้สอดคล้องกับราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม รวมทั้งตรวจสอบกำกับดูแลด้านเครื่องชั่ง และการปิดป้ายแสดงราคาขายปลีก

   “ตนเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า การบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ ผ่านมาตรการเหล่านี้ จะช่วยแก้ไขปัญหาไข่ไก่ล้นตลาด รักษาเสถียรภาพด้านราคาและปรับสมดุลกลไกตลาดได้ เนื่องจากสามารถระบายผลผลิตได้เร็วขึ้ย รวมทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคด้วย”

   นอกจากนี้ยังได้ร่วมมือกับบริษัทผู้จำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง ทั้ง 3 รายเพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าผักให้เกษตรกร ในช่วงประสบภัยน้ำท่วมอีกด้วย ซึ่งเป็นผักที่มาจากตลาดส่งผักหลายแห่ง อาทิ ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง โดยจะวางจำหน่ายที่สถานีจำหน่ายน้ำมันในพื้นที่กรุงเทพ และปริมณฑลฯ ที่ร่วมรายการ จำนวน 100 สาขา ตั้งแต่วันที่ 6-13 คุลาคม 2564 เพื่อให้ผู้บริโภคได้ซื้อผักในราคาที่เหมาะสม  อาทิ  ผักคะน้า ในราคา 35 บาท กวางตุ้ง 20 บาท ผักบุ้ง 25 บาท ผักกาดขาว 25 บาท และกะหล่ำปลี 20 บาท เป็นต้น  ซึ่งถูกกว่าช่วงเทศกาลกินเจประมาณ 40%

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: