ข่าวเด่นวันนี้

:

รอเลย! ใช้แอปฯ เรียกรถยนต์ส่วนบุคคล 1 พ.ย.นี้

แอปพลิเคชันเรียกรถยนต์ส่วนบุคคล

     ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรัว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า คมนาคม ได้ลงนามในกฎกระทรวงว่าด้วยรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกิน 7 คนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือแท็กซี่ป้ายดำ จำนวน 5 ฉบับ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) จึงพร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ให้บริการรแอปพลิเคชันที่มีความประสงค์ยื่นขออนุญาติและขอการรับรองจาก ขบ.ได้

     ทั้งนี้ หากผ่านการพิจารณาคาดว่าภายในเดือน พ.ย.64 จะมีการเริ่มเปิดให้บริการเรียกรถแท็กซี่ และรถส่วนบุคคลผ่านแอพพลิเคชันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งคาดว่า ขบ จะใช้ใช้เวลาเพื่อพิจารณาความถูกต้องภายใน 30 วัน เบื้องต้นคาดว่า จะมีรถสนใจเข้าร่วมแอปลิเคชนไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นคัน ซึ่ง ขบ. จะประเมินความพึงพอใจจากประชาชนคู่ขนานกันไปด้วย

     ในส่วนของอัตราค่าโดยสารเริ่มต้น (สตาร์ตมิเตอร์) รถที่เรียกผ่านแอป จะอยู่ระหว่าง 40-150 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของรถว่า เป็นขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่  ส่วนอัตราค่าโดยสารตามระยะทางหรือค่าโดยสารระยะทางเกินกว่า 2 กิโลเมตร (กม.)แรก คิด กม.ละ 6-16 บาทขึ้นอยู่กับขนาดของรถ ขณะที่อัตราค่าโดยสารขณะรถจอดนิ่ง หรือรถติด คิดอัตราไม่เกิน 2 บาท/นาที โดยกำหนดให้ผู้ให้บริการเรียกเก็บค่าเรียกรถได้ในอัตราไม่เกิน 20 บาท

     สำหรับคุณสมบัติของผู้ให้บริการระบุเอาไว้ว่า ต้องเป็นนิติบุคคลที่จดทะเบียนในประเทศไทย มีทุนจดทะเบียน ไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท มีสถานที่ประกอบการในไทย สามารถให้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่สำคัญต้องไม่เคยถูกเพิกถอนการได้รับอนุญาตให้เป็นผู้ให้บริการระบบ GPS ตามกฎหมายของ ขบ. จากนั้น ขบ จะใช้เวลาในการพิจารณาแอปพลิเคชันหากเป็นไปตามหลักเกณฑ์คาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาไม่เกิน 1 เดือน

นอกจากนี้การเรียกรถผ่านแอปพลิเคชัน ยังมีการจัดหมวดหมู่รถด้วย โดยเริ่มจากรถแท็กซี่เป็นอันดับแรก ตามาด้วยรถยนต์ประเภทที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและรถแท็กซี่ส่วนบุคคล  เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนด้วย โดยขณะได้รับความสนใจจากบริษัทผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 6 แห่ง และยังมีแผนที่จะขยายการจัดทำแอปพลิเคชันไปยังรถจักรยายนต์ด้อีกด้วย

     ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมากระทรวงคมนาคมได้พยายามผลักดันการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชันให้สามารถทำได้อย่างถูกกฎหมายมาโดยตลอด เพราะต้องการจัดระเบียบสำหรับขนส่งทางบก เนื่องจากในปัจจุบันมีรถแท็กซี่จอดตามสถานที่ต่างๆ เป็นจำนวนมาก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: