ข่าวเด่นวันนี้

:

พาณิชย์ ปั้นแพลตฟอร์มกลาง ขายสินค้าเกษตร ตั้งเป้า 80 ล้านบาท

พาณิชย์

ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจเผยพาณิชย์ ชูกลยุทธ์เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด ดันขายสินค้าเกษตรผ่านออนไลน์สุดฮอต ข้าว ผลิตภัณฑ์นม ผลไม้ เนื้ิอหอมมาแรง ตั้งเป้า 1 ปี การซื้อขายทะลุ 80 ล้านบาท เตรียมดันสินค้าปศุสัตว์ สินค้าประมง และสินค้าวิสาหกิจชุมชน เป็นคิวต่อไป โดยนายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จัดทำโครงการนำร่องแพลตฟอร์มกลาง “ภายใต้กลยุทธ์ “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” เพื่อเปิดโอกาสเพื่อให้สหกรณ์การเกษตรได้นำสินค้าขึ้นจำหน่ายทางออนไลน์ โดยแบ่งการดำเนินงานออกเป็น 2ส่วน คือการวางขายในประเทศ และต่างประเทศ

 

สำหรับแพลตฟอร์มกลางที่ใช้ในการนำสินค้าขึ้นวางจำหน่ายในต่างประเทศคือ Thaitrade.com ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ส่วนในประเทศในประเทศใช้ Phenixbox.com ของบริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC แบ่งเป็น สหกรณ์ผลิตสินค้าเพื่อการส่งออกต่างประเทศ 9 สหกรณ์ มีสินค้ารวม 45 รายการ อาทิ ข้าว นมและผลิตภัณฑ์จากนม และโคเนื้อ ส่วนการวางจำหน่ายในประเทศ มีสหกรณ์การเกษตรเข้าร่วม 19 สหกรณ์ จำนวนสินค้า 39 รายการ อาทิข้าว นม ไข่ไก่ ผลไม้ และปุ๋ยชีวภาพ

 

ขณะเดียวกัน ได้จัดกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจออนไลน์ เพื่อนำผู้ซื้อทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยในประเทศ มีผู้เข้าร่วมเจรจาธุกิจจำนวน 22บริษัท จาก 9 ประเทศ ประกอบด้วย จีน อินเดีย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ลาว พม่า และไต้หวัน เกิดการเจรจาธุรกิจ 59 คู่เจรจา สินค้าที่ได้รับความสนใจสูงสุด ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ ข้าวขาว ข้าวอินทรีย์ นมอัดเม็ด ผลิตภัณฑ์นม และผลิตภัณฑ์เนื้อวัวแปรรูป เป็นต้น โดยมีการประเมินมูลค่าการซื้อขายภายใน 1 ปี 2,410,000 เหรียญสหรัฐ หรือ 79,460,000 บาท

 

ส่วนในประเทศประเทศ ได้จัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจออนไลน์ระหว่างสหกรณ์การเกษตรและผู้ซื้อกลุ่มโรงแรมระดับ 5-6 ดาว ในเครือบริษัท AWC จำนวน 13 โรงแรม เช่น โรงแรม The Okura Prestige Bangkok , โรงแรม The Athenee Hotel , โรงแรม Bangkok Marriott Marquis Queen’s Park , โรงแรม Banyan Tree และโรงแรม Hilton Sukhumvi เกิดการจับคู่เจราจารวม 41 คู่ สินค้าที่ได้รับความสนใจมกที่สุด คือ ข้าวหอมมะลิ นมโคพาสเจอร์ไรซ์ ไข่ไก่ และผลไม้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี ข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวกล้องหอมมะลิอินทรีย์ และผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ด ที่อินเดียดูจะให้ความสนใจเป็นพิเศษอีกด้วย โดยมีการประเมินมูลค่าการซื้อขายภายใน 1 ปี 410,000 เหรียญสหรัฐ หรือ 79,460,000 บาท รวมทั้งโรงแรมยังมีความสนใจสินค้าเกษตรคุณภาพดีอื่น ๆ ของสหกรณ์เพิ่มเติม และน่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ในอนาคตพาณิชย์ยังมีแผนที่จะขยายฐานลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศไปยังกลุ่มสินค้าเกษตรอื่น ๆ อาทิ สินค้าปศุสัตว์ สินค้าประมง และสินค้าวิสาหกิจชุมชน อีกด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: