ข่าวเด่นวันนี้

:

เปลี่ยนแผนเปิด กรุงเทพฯ ทุกเขต รับทัวริสต์ต่างชาติเป็น 15 ต ค .นี้

เปิดกรุงเทพฯ

   รมว.การท่องเที่ยวฯ หารือ ผู้ว่าฯ กทม เลื่อนแผนเปิกรุงเทพฯ ทุกเขต รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้ โครงการ “แบงค็อก แซนด์บ็อกซ์เป็น15 ..นี้  รอฉีดวัคซีนครบ 2เข็ม เกิน 70% คาดมีนักท่องเที่ยวเข้าไทย 1ล้านคน 

 

   ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวภายหลังการหารือกับ พล...อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงการเตรียมความพร้อมเปิดกรุงเทพฯ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ว่า จากการหารือได้ข้อสรุปร่วมกันว่าจะเปิดกรุงเทพฯ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เดินทางเข้ามาได้ล่าช้าจากกำหนดการเดิมคือ 1 ..64 ไปประมาณ 2 สัปดาห์ หรือจะเริ่มเปิดรับได้ในวันที่ 15 ..64 เป็นต้นไป เนื่องจากต้องรอให้ประชาชนในกรุงเทพได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2เข้ม เกิน 70% ของประชากรทั้งหมด โดยการเปิดกรุงเทพฯ ครั้งนี้ จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาได้ทั่วทั้งกรุงเทพฯ ไม่เหมือนพื้นที่นำร่องอื่น ๆ ที่เปิดเฉพาะพื้นที่เมืองท่องเที่ยวสำคัญเท่านั้น เพราะหากเปิดเป็นบางเขตหรือบางพื้นที่จะทำให้ยากต่อการควบคุมดูแล

 ขณะนี้กรุงเทพฯ มีความพร้อมทั้งหมดแล้ว วัคซีนก็มีพร้อม ติดแค่ว่าช่วงเวลาของการรับวัคซีนเข็มที่ 2 ยังไม่ถึงกำหนดเวลา โดยการฉีดวัคซีนเข็ม 2 ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ฉีดไปได้แล้ว 37% เหลืออีก 30% กว่า ๆ ก็ครบตามจำนวนแล้ว จึงน่าจะเป็นช่วงกลางเดือนต..นี้ และสามารถรับนักท่องเที่ยวได้ แม้ว่าการเปิดกรุงเทพฯ จะช้าไป 2 สัปดาห์ แต่ก็ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อความปลอดภัย

เปิดรับนักท่องเที่ยว

 

 สำหรับในพื้นที่อื่น ๆ ที่เตรียมเปิดอีก 4 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี (พัทยา) .บางละมุง อ.สัตหีบ, เชียงใหม่ อ.เมือง อ.แม่แตง อ.แม่ริม อ.ดอยเต่าเพชรบุรี อ.ชะอำ และ ประจวบคีรีขันธ์ อ.หัวหิน นั้น ยังยืนยันว่ามีความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 ..นี้ โดยพื้นที่ใดมีความพร้อมก็ดำเนินการได้ตามแผน โดยจะเสนอ ที่ประชุม ศปก.ศบค. ใน 1-2 วันนี้ และเสนอที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ ศบศ. อีกครั้ง ส่วนปริมณฑล ยังไม่เปิดพร้อมกรุงเทพฯ เพราะปัจจุบันมีสัดส่วนประชากรใที่ได้รับวัคซีนแล้วประมาณ 30-40% เท่านั้น ต้องรอให้ได้เกณฑ์ 70% ของประชากรก่อน

 ทั้งนี้ การเปิดกรุงเทพมหานครในวันที่ 15 ตุลาคม จะเสนอให้เปิดเดินทางไปได้ในพื้นที่นำร่องอื่น ๆ ที่เปิดไปแล้วด้วย ในลักษณะ 7+7 คืออยู่ในพื้นที่นำร่องแรกที่เข้ามา 7 วันและไปพื้นที่นำร่องอื่น ๆ ได้ 7 วัน ซึ่งคาดว่าหากเป็นไปตามแผนทั้งปี 2564 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยประมาณ 1 ล้านคน  อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ในเบื้องต้นอาจเรียกโครงการเปิดกรุงเทพฯรับนักท่องเที่ยวต่างชาติฯว่า “แบงค็อก แซนด์บ็อกซ์” (Bangkok Sandbox)


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: