ข่าวเด่นวันนี้

:

ยูนิเวนเจอร์ หอบเงิน 560 ล้าน ซื้อหุ้นธุรกิจตู้แช่ 60%

ยูนิเวนเจอร์

ยูนิเวนเจอร์ หอบเงิน 560 ล้านบาท เข้าซื้อหุ้นธุรกิจตู้แช่ จากพีไอซี สัดส่วน 60% เพื่อกระจายความเสี่ยงธุรกิจอังสหาริมทรัพย์ และรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมอาหารในอนาคต พร้อมอนุมัติให้ PIC เข้าซื้อที่ดินจำนวน 4 แปลง เนื้อที่รวม 29 ไร่ 3 งาน 19.8 ตารางวา ที่ตั้งของสำนักงานและโรงงานของ PIC ในปัจจุบัน สนนราคารวมไม่เกิน 220 ล้านบาท

 

นายกำพล ปุญโสณี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ยูนิเวนเจอร์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการอนุมัติให้บริษัท ยูนิเวนเจอร์ แคปปิตอล วัน จำกัด เข้าลงทุนในบริษัท พัฒนาอินเตอร์คูล จำกัด หรือพีไอซี เป็นจำนวน 60% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดคิดเป็นมูลค่า 560 ล้านบาท รวมทั้งอนุมัติให้ PIC เข้าซื้อที่ดินจำนวน 4 แปลง เนื้อที่รวม 29 ไร่ 3 งาน 19.8 ตารางวา ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานและโรงงานของ PIC ในปัจจุบัน ในราคารวมไม่เกิน 220 ล้านบาท ด้วยเช่นกัน

 

สำหรับพีไอซี เป็นบริษัทผู้ผลิตตู้แช่เชิงพาณิชย์ เพื่อใช้ในธุรกิจ และอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่มีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจตู้แช่เชิงพาณิชย์มามากกว่า30 ปี และมีการออกแบบ ผลิต บริการหลังการขาย วิจัยพัฒนาสินค้าตามความต้องการของตลาดอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาอุปกรณ์ตามแนวคิด Cloud Kitchen (พื้นที่ห้องครัว และอุปกรณ์ครัวใช้ร่วมกันสำหรับร้านอาหาร) และอุตสาหกรรมอาหารที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และได้คาดการณ์ไว้ว่าธุรกรรมดังกล่าวน่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 4 ปีนี้

 

ทั้งนี้ ปัจจัยของการร่วมลงทุนในครั้งนี้ เป็นไปตามเจตนารมณ์ของทางบริษัทที่ต้องการกระจายความเสี่ยงจากการพึ่งพิงรายได้หลักจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งบริษัทฯสามารถรับรู้รายได้และกำไรจากการดำเนินงานของ พีไอซี จากการจัดทำงบการเงินรวมได้ทันทีเมื่อเข้ามาลงทุน ด้าน นายคิม ตั้งสิริมานะกุล กรรมการ บริษัท พัฒนาอินเตอร์คูล จำกัด หรือ PIC กล่าวว่า การได้เป็นพันธมิตรร่วมกับทาง บริษัท ยูนิเวนเจอร์ แคปปิตอล วัน จำกัด ในครั้งนี้เปรียบเสมือนการเดินหน้าพัฒนาธุรกิจที่สำคัญในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพโดยเฉพาะในด้านเทคโนโลยีและความคุ้มค่า ซึ่งจะทำให้สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืนและแข็งแกร่งในอนาคต3 ประเภท ประกอบด้วย 1. ธุรกิจการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย อาทิโครงการ low-rise และ high-rise ภายใต้ชื่อ GUD แฃะ GOLD 2. ธุรกิจการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อให้เช่า อาทิ อาคารสำนักงาน อพาร์ทเมนท์ และโรงงานอุตสาหกรรม และ3. ธุรกิจจำหน่ายซิงค์ออกไซด์และเคมีภัณฑ์ซึ่งเป็นธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายผงซิงค์ออกไซด์ซึ่งใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท อาทิ ยางรถยนต์ อาหารสัตว์ เซรามิค เครื่องสำอาง และยารักษาโรค


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: