ข่าวเด่นวันนี้

:

ไทยสมายล์บัส ควัก 2,000 ล้านบาท เนรมิตรถเมล์ไฟฟ้า วิ่ง 10 เส้นทาง ดีเดย์ ต.ค. นี้

       รถเมล์ไฟฟ้า

        ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงาน น.ส.กุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ประธานกรรมการและผู้ก่อตั้งบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด หรือ TSB เปิดเผยว่า บริษัทได้เปิดตัวรถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้า พร้อมแพลตฟอร์มเทคโนโลยีสมัยใหม่ ภายใต้สโลแกน เดินทางด้วยรอยยิ้ม ใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยงทุนในระยะแรกกว่า 2,000 ล้านบาท พัฒนาระบบขนส่งสาธารณะ และจัดซื้อรถบัสโดยสารไฟฟ้าจำนวน 500 คัน ที่เป็นพลังงานบริสุทธิ์ 100% ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ของบริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) มาให้บริการประชาชนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่มีการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะมากถึง 2.72 ล้านคน

   ทั้งนี้ บริษัทได้ติดตั้งแพลตฟอร์มเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของประชาชน โดยเฉพาะสังคมไร้เงินสด เพราะสามารถชำระค่าโดยสารบนรถด้วยบัตรเครดิต และบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ของไทยสมายล์บัส หรือสแกนคิวอาร์โค้ดช่วยลดการสัมผัส รวมที้งภายในรถโดยสารทุกคันยังติดตั้งอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคในอากาศ และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด รวมถึงยังมีแอปพลิเคชัน ทีเอสบี โก (TSB GO) ติดตามรถโดยสารด้วยระบบจีพีเอสที่ติดตามพิกัดรถ บอกจำนวนผู้โดยสารบนรถและจำนวนที่นั่งว่าง ช่วยให้ผู้โดยสารวางแผนเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ และในอนาคตยังเตรียมพร้อมเชื่อมการเดินทางรถ-ราง-เรืออย่างครบวงจร

  “ไทยสมายล์บัส ถือเป็นผู้นำระบบแพลตฟอร์ม การให้บริการรถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้า และเป็นการก้าวสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณ์ชย์รายแรกในประเทศไทย ที่สนับสนุนภารกิจลดโลกร้อนอย่างเต็มตัว โดยจะนำรถบัสโดยสารไฟฟ้ามาทดแทนรถโดยสารที่ให้บริการอยู่เบื้องต้นใน 10 เส้นทาง คาดว่าจะเริ่มให้บริการประชาชนได้ในเดือน ต.ค.นี้  และจะทยอยเปลี่ยนให้ครบ 500 คัน”

   ด้านนายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX กล่าวว่า เน็กซ์รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่มีส่วนร่วมในการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ นำรถบัสโดยสารไฟฟ้าของเน็กซ์ไปให้บริการประชาชนที่ใช้บริการขนส่งสาธารณะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

   สำหรับเส้นทางการเดินรถโดยสารประจำทางพลังงานไฟฟ้าของไทยสมายล์บัสจะมี 10 เส้นทาง ได้แก่1.ปอ.6 ท่าเรือพระประแดง – บางลำพู 2.ปอ.7 โรงเรียนศึกษานารีวิทยา – หัวลำโพง 3.ปอ.35 เคหะธนบุรี – บางลำพู 4.สาย 39 รังสิต – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 5.ปอ.56 วงกลมสะพานกรุงธน – บางลำพู 6.สาย 80ก หมู่บ้าน วปอ.11 – สวนหลวงพระราม 8 เส้นทางที่ 7.สาย 120 สมุทรสาคร – แยกบ้านแขก 8.สาย 132 พระโขนง – การเคหะบางพลี 9.สาย 133 เคหะบางพลี – สถานีรถไฟฟ้าเอกมัย และ 10.ปอ.207 ม.รามคำแหง 2 วิทยาเขตบางนา – ม.รามคำแหง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: