ข่าวเด่นวันนี้

:

เวหา ผู้ต้องหา ม.112 ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ราชทัณฑ์ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มีเสื้อผ้าชุดเดียวตลอดการคุมขัง

 เวหา ผู้ต้องหา ม.112 ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ราชทัณฑ์ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

     ผู้สื่อข่าวอาชญากรรมรายงานว่า วันนี้ (7 ต.ค. 64) เวลา 10.30 น. ที่ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ชั้น 6 อาคารบี ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ นายเวหา แสนชนชนะศึก หรือเจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ “ฟ้าฝน ver. เกรี้ยวกราด” ผู้ต้องหา ม.112 ที่ถูกฝากขังเข้าเรือนจำทัณทสถานบำบัดพิเศษกลาง (ลาดยาว) ตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค.2564 ก่อนจะได้รับอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา เดินทางมายื่นร้องผู้ตรวจการแผ่นดินให้เข้าตรวจสอบและแก้ไขปัญหาของราชทัณฑ์อย่างเร่งด่วน โดยมี นายปิยะ ลือเดชกุล ผอ.สำนักตรวจสอบเรื่องร้องเรียน เป็นผู้รับเรื่องไว้เสนอประธานผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาต่อไป

 เวหา ผู้ต้องหา ม.112 ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ราชทัณฑ์ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

     นายเวหา กล่าวว่า ขณะถูกคุมขังตนติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ ทำให้มีโอกาสเห็นปัญหามาตรการควบคุมโรคที่ไร้ประสิทธิภาพ จนทำให้ผู้ต้องขังติดเชื้อหลายพันคน บางคนติดเชื้อเป็นครั้งที่สอง และทางราชทัณฑ์ใช้วิธีการแก้ปัญหาด้วยการจำกัดสิทธิผู้ต้องขังทุกอย่าง และมีการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างมาก

     โดยตนถูกคุมตัวอยู่ในเรือนจำเป็นเวลา 51 วัน อยู่ในมาตรการควบคุมโรคของทางราชทัณฑ์ อยู่ในเรือนนอนตลอด 24 ช.ม. ซึ่งมีการตรวจหาเชื้อทุกๆ 7 วัน ตนถูกกักตัว 31 วันถึงได้ตรวจพบเชื้อโควิด -19 เป็นการยืนยันได้ว่ารับเชื้อโควิด-19 มาจากภายในเรือนจำ

 เวหา ผู้ต้องหา ม.112 ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ราชทัณฑ์ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

     นายเวหา กล่าวอีกว่า ตนไม่ได้มาเรียกร้องเพื่อตัวเอง แต่มาร้องผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อสิทธิของผู้ต้องขังคนอื่นๆ ว่าถูกจำกัดสิทธิอย่างมาก โดยเรือนจำอื่นในกทม.ไม่รับผู้ต้องขัง ซึ่งจะส่งมาอยู่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางแห่งนี้เลย ผ้าห่มจากที่เคยได้รับคนละ 3 ผืนก็เหลือเพียง 1 ผืน ของใช้ส่วนตัวแทบไม่มี เสื้อผ้าได้รับแจกมาสองชุด พอมีคนใหม่ๆ เข้ามาก็ต้องมาแบ่งจากตนไป 1 ชุดเหลือเพียงชุดที่ใส่อยู่เท่านั้น อีกทั้งยังไม่มีโอกาสได้ซักผ้า และไม่มีสุขลักษณะที่ดี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: