ข่าวเด่นวันนี้

:

สายลับเอฟบีไอรวบคู่รัก หลังพยายามขายความลับนิวเคลียร์ของสหรัฐ

      ขายความลับนิวเคลียร์ของสหรัฐ

    สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน หลังจากปฏิบัติการมานานหนึ่งปีโดยสายลับเอฟบีไอนอกเครื่องแบบ คู่รักในรัฐแมรี่แลนด์ถูกจับกุมและถูกตั้งข้อหาพยายามขายความลับด้านนิวเคลียร์ของสหรัฐให้กับประเทศอื่น เพื่อแลกกับสกุลเงินดิจิทัล

   Jonathan Toebbe วิศวกรนิวเคลียร์ของกองทัพเรือสหรัฐ ซึ่งทำงานกับความลับสุดยอด และ Diana ภรรยาของเขาถูกจับกุมเมื่อวันเสาร์ที่ West Virginia โดย FBI และ Naval Criminal Investigative Service หลังจากที่ทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่า ขายข้อมูลเกี่ยวกับการออกแบบเรือรบสหรัฐที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ "ให้กับบุคคลที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นตัวแทนของอำนาจจากต่างประเทศ แต่จริง ๆ แล้วเป็นสายลับนอกเครื่องแบบของเอฟบีไอ" ตามคำแถลงของกระทรวงยุติธรรม

   กระทรวงยุติธรรมกล่าวว่า Toebbe สามารถเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับการขับเคลื่อนด้วยนิวเคลียร์ของกองทัพเรือและองค์ประกอบการออกแบบทางทหารที่ละเอียดอ่อน ซึ่งรวมถึง "พารามิเตอร์ปฏิบัติการและคุณลักษณะด้านประสิทธิภาพของเครื่องปฏิกรณ์ สำหรับเรือรบที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์"

   ตัวแทนเอฟบีไอรายงานการร้องเรียนทางอาญาที่มีเหตุผลในการจับกุมอ้างว่า Toebbe ได้ส่งพัสดุภัณฑ์ไปยังรัฐบาลต่างประเทศในเดือนเมษายน 2020 เพื่อเสนอขายความลับทางนิวเคลียร์ และสายลับเอฟบีไอนอกเครื่องแบบได้ตอบโต้กับเขาหลายเดือนต่อมา ผ่านโปรแกรมอีเมลที่เข้ารหัสและติดต่อกับเขา เอฟบีไอทำงานเพื่อให้ได้รับความไว้วางใจจาก Toebbe ก่อนที่เขาจะถูกกล่าวหาว่าตกลงขายข้อมูลเป็นเงินหลายพันดอลลาร์ในสกุลเงินดิจิทัล ตามคำร้องเรียน

   ตามคำร้องเรียนเอฟบีไอได้ "ดำเนินการในพื้นที่วอชิงตัน ดี.ซี. ที่เกี่ยวข้องกับการวางสัญญาณในตำแหน่งที่อ้างว่าเป็น (รัฐบาลต่างประเทศ) ในความพยายามที่จะทำการซื้อขายข้อมูลกับ 'ALICE' " ชื่อ Toebbe ใช้ เป็นนามแฝงเมื่อเขียนอีเมล

   ในช่วงที่ Toebbe เชื่อว่าใช้ "ทิ้งของ" เพื่อส่งข้อมูลอย่างลับ ๆ เอฟบีไอกล่าวว่าได้จับกุม Jonathan และ Diana เมื่อวันเสาร์หลังจากที่ Jonathan "วางการ์ด SD อีกใบ" พร้อมข้อมูลลับที่จัดเตรียมไว้ล่วงหน้า ณ ที่ตั้งในเวสต์เวอร์จิเนีย ทั้งคู่ถูกตั้งข้อหาละเมิดพระราชบัญญัติพลังงานปรมาณูซึ่งห้ามไม่ให้ใครก็ตามที่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่เป็นความลับจากการแบ่งปันข้อมูลนั้น การร้องเรียนอ้างว่า Toebbes พยายามที่จะ "สื่อสาร ส่งต่อ และเปิดเผยสิ่งเดียวกันนี้แก่บุคคลอื่นโดยมีเจตนาที่จะทำร้ายสหรัฐอเมริกา และเพื่อรักษาความได้เปรียบให้กับรัฐบาลต่างประเทศ" ยังไม่ชัดเจนว่าทั้งคู่ได้ใพบทนายแล้วหรือยัง

อ้างอิง: CNN


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: