ข่าวเด่นวันนี้

:

ผู้นำไต้หวันประกาศย้ำไม่ก้มหัวให้จีน

   ผู้นำไต้หวัน

        สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน ไต้หวันจะไม่ยอมจำนนต่อแรงกดดันจากจีน และจะปกป้องวิถีชีวิตประชาธิปไตย ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน กล่าวในการปราศรัยที่ท้าทายท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วเกาะ คำพูดของเธอในวันชาติไต้หวันเกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนให้คำมั่นว่าจะ “รวมชาติ” ให้สำเร็จ

   จีนประณามสุนทรพจน์ของนางสาวไช่ โดยระบุว่า "เป็นการปลุกระดมให้เกิดการเผชิญหน้า"

   ไต้หวันถือว่าตัวเองเป็นรัฐอธิปไตย ในขณะที่จีนมองว่าเป็นจังหวัดที่แยกไปของจีน ปักกิ่งไม่ได้กล่าวว่าจะไม่ใช้กำลังที่เป็นไปได้เพื่อให้เกิดการรวมประเทศ

   จีนได้ส่งเครื่องบินทหารจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ไปยังเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เครื่องบินของจีน 3 ลำ รวมทั้งเครื่องบินขับไล่ 2 ลำ ได้บินข้ามเขตดังกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ กระทรวงกลาโหมของไต้หวันระบุ

   นางสาวไช่ได้รับเลือกตั้งอีกครั้งด้วยการชนะอย่างถล่มทลายเมื่อปีที่แล้ว โดยให้คำมั่นว่าจะยืนหยัดต่อสู้กับปักกิ่ง ในสุนทรพจน์ของเธอเมื่อวันอาทิตย์ เธอกล่าวว่าไต้หวันกำลัง "ยืนหยัดในแนวป้องกันแรกของประชาธิปไตย"

   เธอกล่าวว่าเกาะแห่งนี้จะไม่ "กระทำการโดยพลั้งเผลอ" แต่จะเสริมการป้องกันเพื่อ "ทำให้แน่ใจว่าไม่มีใครสามารถบังคับไต้หวันให้เดินบนเส้นทางที่จีนได้วางไว้สำหรับเรา"

   เธอกล่าวว่าเส้นทางนั้นไม่ได้เสนอ "วิถีชีวิตที่เสรีและเป็นประชาธิปไตยสำหรับไต้หวันหรืออธิปไตย" ให้กับประชาชน 23 ล้านคน

   เธอเสริมว่าฝูงบินทางทหารของจีนเข้าสู่เขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อความมั่นคงของชาติและความปลอดภัยในการบิน และอธิบายว่าสถานการณ์ดังกล่าว “ซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงได้เร็วมากกว่าในช่วง 72 ปีที่ผ่านมา”

   ไช่ยังย้ำข้อเสนอเพื่อพูดคุยกับผู้นำจีนอย่างเท่าเทียมกัน ข้อเสนอแนะต่อปักกิ่งซึ่งตราหน้าเธอว่าเป็น "ผู้แบ่งแยกดินแดน" ได้ปฏิเสธจนถึงขณะนี้

คำพูดของเธอตามมาด้วยการบินผ่านของเครื่องบินขับไล่ของไต้หวัน

cr: BBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: