ข่าวเด่นวันนี้

:

เรือดำน้ำสหรัฐ ชนวัตถุปริศนาใต้น้ำในทะเลจีนใต้

  เรือดำน้ำสหรัฐ

     สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน เรือดำน้ำสหรัฐพุ่งชนวัตถุใต้น้ำในทะเลจีนใต้เมื่อวันเสาร์ ตามการระบุของเจ้าหน้าที่กลาโหม 2 คน

   เจ้าหน้าที่หลายคนบนเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ USS Connecticut ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุครั้งนี้  ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บที่ร้ายแรงถึงชีวิต ตามคำแถลงของกองเรือแปซิฟิกของสหรัฐ ไม่ชัดเจนว่าเรือดำน้ำชั้น Seawolf อาจชนอะไรในขณะที่จมอยู่ใต้น้ำ

   “เรือดำน้ำยังคงอยู่ในสภาพที่ปลอดภัยและมั่นคง ห้องขับเคลื่อนนิวเคลียร์และพื้นที่ของ USS Connecticut ไม่ได้รับผลกระทบและยังคงปฏิบัติการได้อย่างเต็มที่” ถ้อยแถลงระบุ "เหตุการณ์จะถูกสอบสวน" กองทัพเรือสหรัฐไม่ได้ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในทะเลจีนใต้ เพียงแต่กล่าวว่าเกิดขึ้นในน่านน้ำสากลในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกเท่านั้น

   อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีน ที่เพิ่มสูงขึ้นจากการที่กองทัพจีนบุกเข้าไปในเขตระบุการป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน (ADIZ)

   เรือดำน้ำ Connecticut กำลังปฏิบัติการอยู่ในน่านน้ำรอบ ๆ ทะเลจีนใต้ เนื่องจากสหรัฐและพันธมิตรได้ดำเนินการแสดงกำลังพลข้ามชาติครั้งสำคัญในภูมิภาค ที่นำโดย Carrier Strike Group 21 ของสหราชอาณาจักร ปฏิบัติการต่อเนื่องได้เห็นการฝึกซ้อมกับเรือจาก สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย แคนาดา และเนเธอร์แลนด์ รวมถึงเรือบรรทุกเครื่องบิน 3 ลำ การฝึกในและรอบ ๆ ทะเลจีนใต้

   เมื่อวันเสาร์ เครื่องบินทหารจีน 39 ลำ รวมทั้งเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินขนส่ง ได้บินเข้าสู่เขต ADIZ ของไต้หวัน ทำให้กองทัพอากาศไต้หวันต้องส่งเครื่องบินไอพ่น และใช้ขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศเพื่อตรวจสอบเครื่องบินดังกล่าว 2 วันต่อมา จีนส่งเครื่องบิน 56 ลำไปยังเขต ADIZ ของไต้หวันภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุดนับตั้งแต่เกาะที่ปกครองตนเองได้เริ่มเผยแพร่ตัวเลขดังกล่าวต่อสาธารณะเมื่อปีที่แล้ว

   “เรารู้สึกกังวลมากกับกิจกรรมทางทหารที่ยั่วยุของจีนใกล้กับไต้หวัน” โทนี่ บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ บอกกับผู้สื่อข่าวในการแถลงข่าวที่ปารีสเมื่อวันพุธ เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ของจีน “อย่างที่เราพูด กิจกรรมนี้กำลังสั่นคลอน เสี่ยงต่อการคำนวณที่ผิดพลาด และมีศักยภาพที่จะบ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค ดังนั้นเราขอเรียกร้องให้ปักกิ่งยุติแรงกดดันทางการทหาร การทูต และเศรษฐกิจ และการบีบบังคับที่มุ่งเป้าไปที่ไต้หวัน”

cr: CNN

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: