ข่าวเด่นวันนี้

:

UN แต่งตั้งผู้เสนอรายงานพิเศษตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนในอัฟกานิสถาน

UN    

      สำนักข่าวต่างประเทศ อัลจาซีรา รายงาน ผู้รายงานของ UN จะรับผิดชอบในการติดตามสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในอัฟกานิสถาน ภายหลังการยึดครองประเทศของตาลีบัน

   สหประชาชาติได้ลงมติให้แต่งตั้งผู้รายงานพิเศษคนใหม่ในอัฟกานิสถาน เพื่อสอบสวนการละเมิดสิทธิที่ดำเนินการโดยกลุ่มตาลีบันและฝ่ายอื่น ๆ ในความขัดแย้ง ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการพังทลายของสิทธิพลเมืองในขณะที่ประเทศเปลี่ยนผ่านเป็น “เอมิเรตอิสลาม”

   เมื่อวันพฤหัสบดี คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติได้ผ่านมติ ที่สหภาพยุโรปเสนอให้มีผู้รายงานพิเศษทำงานภาคสนามในเดือนมีนาคม 2022 โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติในด้านการวิเคราะห์ทางกฎหมาย นิติเวช และสิทธิสตรี

   ที่เวทีสนทนาระดับรัฐที่มีสมาชิก 47 ประเทศ มี 28 ประเทศโหวตเห็นชอบ งดออกเสียง 14 ประเทศ และไม่เห็นด้วย 5 ประเทศ จีน ปากีสถาน รัสเซีย เอริเทรีย และเวเนซุเอลาคัดค้านการเคลื่อนไหวนี้

   “นี่เป็นขั้นตอนที่สำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าการติดตามอย่างต่อเนื่อง ผ่านผู้เชี่ยวชาญที่ทุ่มเทและเป็นอิสระ และเพื่อช่วยป้องกันสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในอัฟกานิสถานที่แย่ลงไปอีก” ลอตเต้ คนุดเซน เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำสหประชาชาติในกรุงเจนีวากล่าว

   “สิทธิของผู้หญิงและเด็กผู้หญิงเป็นเรื่องที่เรากังวลเป็นพิเศษ การกระทำของตาลีบันที่มุ่งเป้าไปที่ผู้หญิงและเด็กผู้หญิง และการละเมิดสิทธิของพวกเขานั้นน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง”

   แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลยินดีกับการตัดสินใจดังกล่าว โดยระบุว่ากลไกการสอบสวนระหว่างประเทศที่เป็นอิสระ ซึ่งมีอำนาจในการจัดทำเอกสารและรวบรวมหลักฐานสำหรับการดำเนินคดีในอนาคต จะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบยุติธรรม

   เมื่อเดือนที่แล้ว องค์กร 50 แห่งได้เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ จัดตั้งภารกิจค้นหาข้อเท็จจริงหรือกลไกการสืบสวนอิสระที่คล้ายกันในอัฟกานิสถาน

   แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าวหากลุ่มตาลีบัน เรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่อาจเทียบได้กับอาชญากรรมสงคราม ซึ่งรวมถึงเป้าหมายการสังหารพลเรือนและทหารที่ยอมจำนน และการปิดกั้นเสบียงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

   สิ่งเหล่านี้รวมถึงการสังหารสมาชิกกองกำลังอัฟกานิสถานอย่างน้อย 11 คนที่เป็นของกลุ่มชาติพันธุ์ฮาซาราในจังหวัด Daykundi ภาคกลาง ไม่นานหลังจากที่กลุ่มดังกล่าวเข้ายึดอำนาจในอัฟกานิสถาน

   “เราหวังว่าด้วยการสนับสนุนเพิ่มเติมนี้ อาณัติจะส่งมอบการติดตามและสอบสวนอาชญากรรมจำนวนมากภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศและการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้นในอัฟกานิสถานอย่างมีประสิทธิภาพ” แอกเนส คัลลามาร์ด เลขาธิการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวในแถลงการณ์

   “ด้วยความเร็วที่สถานการณ์ในประเทศที่กำลังเปลี่ยนแปลง มีความจำเป็นที่ผู้ได้รับมอบอำนาจจะต้องได้รับการแต่งตั้งอย่างเร่งด่วนที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และจัดหาทรัพยากรที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อดำเนินการในเวลาที่เหมาะสม”

   มิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่แห่งสหประชาชาติได้รับมอบอำนาจจากสภาให้ติดตามสถานการณ์จนถึงเดือนมีนาคม เมื่อผู้รายงานพิเศษมีกำหนดเข้ารับตำแหน่ง แม้ว่าจะไม่มีรัฐบาลใดที่จะยอมรับกลุ่มตาลีบันในเร็ว ๆ นี้ แต่ความจำเป็นของความร่วมมือบางรูปแบบกับกลุ่มตาลีบันก็เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง

   นายฟิลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่ากลุ่มตาลีบันมีพื้นที่สำหรับการอภิปรายและมีส่วนร่วมในประเด็นสิทธิมนุษยชน รวมทั้งสิทธิสตรีและชนกลุ่มน้อย

   กรันดีเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกร่วมมือกับรัฐบาลชั่วคราวของตาลีบันในอัฟกานิสถาน  มิฉะนั้นจะเสี่ยงต่อ “วิกฤตด้านมนุษยธรรม” อันเป็นผลมาจากการล่มสลายของรัฐ

cr: Aljazeera

https://www.aljazeera.com/news/2021/10/7/un-to-appoint-special-rapporteur-to-monitor-rights-in-afghanistan

https://www.aljazeera.com/news/2021/10/7/us-charges-alleged-ex-taliban-commander-with-killing-us-troops


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: