ข่าวเด่นวันนี้

:

อดีตพนักงานแฉ Facebook ทำร้ายเด็กและประชาธิปไตย

อดีตพนักงานแฉ Facebook

สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน อดีตพนักงานแฉ Facebook กับฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ว่าไซต์และแอปของบริษัท "เป็นอันตรายต่อเด็ก ทำให้เกิดการแบ่งแยก และทำให้ประชาธิปไตยของเราอ่อนแอ" Frances Haugen อดีตผู้จัดการผลิตภัณฑ์วัย 37 ปีกลายมาเป็นผู้แจ้งเบาะแส Facebook เธอวิพากษ์วิจารณ์บริษัทอย่างหนักในการพิจารณาคดีที่ Capitol Hill Facebook เผชิญกับการตรวจสอบที่เพิ่มขึ้นและการเรียกร้องให้มีกฎระเบียบในการใช้เพิ่มขึ้น ผู้ก่อตั้ง Mark Zuckerberg โต้กลับโดยกล่าวว่าการรายงานล่าสุดเป็น "เรื่องเท็จ" ของบริษัท

 

อดีตพนักงานแฉ Facebook โดยส่งจดหมายถึงเจ้าหน้าที่ เขากล่าวว่าคำกล่าวอ้างจำนวนมาก "ไม่สมเหตุสมผล" โดยชี้ไปที่ความพยายามของพวกเขาในการต่อสู้กับเนื้อหาที่เป็นอันตราย สร้างความโปร่งใส และสร้าง "โครงการวิจัยชั้นนำของอุตสาหกรรมภายใต้ประเด็นสำคัญเหล่านี้" “เราใส่ใจอย่างมากเกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ เช่น ความปลอดภัย ความอยู่ดีมีสุข และสุขภาพจิต”เขากล่าวในจดหมาย ซึ่งเผยแพร่สู่สาธารณะบนหน้า Facebook ของเขา "เป็นการยากที่จะเห็นการรายงานข่าวที่บิดเบือนงานและแรงจูงใจของเรา" Facebook เป็นเว็บไซต์โซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก บริษัทกล่าวว่ามีผู้ใช้งาน 2.7 พันล้านคนต่อเดือน ผู้คนหลายร้อยล้านคนยังใช้ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของบริษัท เช่น WhatsApp และ Instagram แต่ Facebook ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ในทุกสิ่ง ตั้งแต่ความล้มเหลวในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ไปจนถึงการไม่ดำเนินการมากพอที่จะหยุดการแพร่กระจายของข้อมูลเท็จ

 

Haugen บอกกับ CBS News เมื่อวันอาทิตย์ว่าเธอได้แบ่งปันเอกสารภายใน Facebook จำนวนหนึ่งให้กับสำนักข่าว Wall Street Journal ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยใช้เอกสาร WSJ รายงานว่าการวิจัยที่ดำเนินการโดย Instagram แสดงให้เห็นว่าแอปพลิเคชันอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตของเด็กผู้หญิง นี่เป็นหัวข้อที่ Haugen กล่าวถึงในระหว่างการให้การเป็นพยานเมื่อวันอังคาร “ผู้นำของบริษัทรู้วิธีทำให้ Facebook และ Instagram ปลอดภัยยิ่งขึ้น แต่พวกเขาจะไม่ทำการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็น เพราะพวกเขาทำกำไรมหาศาลต่อหน้าผู้คนจากสิ่งนี้” เธอกล่าว เธอวิพากษ์วิจารณ์ Mark Zuckerberg ที่ควบคุมการทำงานของบริษัทอย่างกว้างขวาง โดยกล่าวว่า "ขณะนี้ไม่มีใครช่วย Mark จากการรับผิดชอบได้นอกจากตัวเขาเอง" และเธอยกย่องการหยุดให้บริการของ Facebook ครั้งใหญ่ในวันจันทร์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ทั่วโลก

แฉ Facebook

“เมื่อวานเราเห็น Facebook หยุดชะงักจากระบบอินเทอร์เน็ต” เธอกล่าว “ฉันไม่รู้ว่าทำไมมันถึงล่ม แต่ฉันรู้ว่าเป็นเวลานานกว่า 5 ชั่วโมงแล้วที่ Facebook ไม่ได้ถูกใช้เพื่อทำให้การแบ่งแยกแย่ยิ่งขึ้น ทำให้ประชาธิปไตยไม่มั่นคง และทำให้หญิงสาวและหญิงสาวรู้สึกแย่กับร่างกายของพวกเขา” คำตอบที่เธอบอกกับวุฒิสมาชิกคือการกำกับดูแลของรัฐสภา “เราต้องลงมือเดี๋ยวนี้” เธอกล่าว ในจดหมายของนาย Zuckerberg กล่าวว่าการวิจัยใน Instagram นั้นมีผลวิเคราะห์ที่ผิดเพี้ยนและคนหนุ่มสาวจำนวนมากมีประสบการณ์เชิงบวกในการใช้แพลตฟอร์ม ในเรื่องการทำร้ายเด็ก เขากลับกล่าวว่า "สิ่งสำคัญสำหรับผมคือทุกสิ่งที่เราสร้างนั้นปลอดภัยและดีสำหรับเด็ก" เมื่อวันจันทร์ที่ระบบล่ม เขากล่าวว่าความกังวลที่ลึกกว่านั้นไม่ใช่ "จำนวนคนที่เปลี่ยนไปใช้บริการของคู่แข่งหรือว่าเราสูญเสียเงินไปเท่าไร แต่ความหมายสำหรับคนที่พึ่งพาบริการของเราเพื่อสื่อสารกับคนที่คุณรัก ดำเนินธุรกิจ หรือสนับสนุนชุมชนของตน" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สมาชิกวุฒิสภาของพรรครีพับลิกันและเดโมแครตต่างก็ร่วมมือกันเพื่อต้องการเปลี่ยนแปลงบริษัท ซึ่งเป็นหัวข้อที่ไม่ค่อยพบเห็นได้บ่อยในข้อตกลงระหว่าง 2 พรรคการเมือง ริชาร์ด บลูเมนธาล วุฒิสมาชิกจากพรรคเดโมแครตกล่าวว่า “ความเสียหายต่อผลประโยชน์ในตนเองและคุณค่าในตนเองที่ต้องใจเมื่อใช้ Facebook ในวันนี้จะหลอกหลอนคนรุ่นหลัง”

 

"ขณะนี้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่กำลังเผชิญกับช่วงเวลาแห่งความจริงที่น่าตะลึงเหมือนกับความจริงของบริษัทยาสูบ" เขากล่าวเสริม การอ้างอิงถึงวิธีที่บริษัทยาสูบซุกซ่อนผลร้ายของผลิตภัณฑ์ของตนเอาไว้ แดน ซัลลิแวน จากพรรครีพับลิกันกล่าวว่าโลกจะมองย้อนกลับไปและถามว่า "เราคิดอะไรอยู่" ในแง่ของการเปิดเผยเกี่ยวกับผลกระทบของ Facebook ต่อเด็ก ในแถลงการณ์ที่ออกภายหลังการพิจารณาคดี Facebook กล่าวว่าไม่เห็นด้วยกับ "ลักษณะนิสัยของ Haugen ในประเด็นต่าง ๆ ที่เธอให้การเป็นพยาน" แต่ก็เห็นด้วยว่า "ได้เวลาเริ่มสร้างกฎมาตรฐานสำหรับอินเทอร์เน็ตแล้ว" “เป็นเวลา 25 ปีแล้วที่กฎสำหรับอินเทอร์เน็ตได้รับการปรับปรุง และแทนที่จะคาดหวังว่าอุตสาหกรรมจะทำการตัดสินใจทางสังคมที่เป็นของสมาชิกสภานิติบัญญัติ มันถึงเวลาแล้วที่รัฐสภาต้องดำเนินการเพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลง” คำแถลงดังกล่าวระบุ ความร่วมมือของรีพับลิกันและเดโมแครต ในที่สุ พรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสก็มีสิ่งที่พวกเขาสามารถตกลงกันได้ - Facebook และภัยคุกคามที่พวกเขาเชื่อว่าเกิดขึ้น ในระหว่างการให้ปากคำผู้แจ้งเบาะแสของ Frances Haugen เมื่อวันอังคาร วุฒิสมาชิกฝ่ายซ้ายและฝ่ายขวาแสดงความกังวลว่า สื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่นั้นใหญ่เกินไปและมีอำนาจมากเกินไป

 

พวกเขามีตัวอย่างที่แตกต่างกันในใจแน่นอน พรรคเดโมแครต Amy Klobuchar กังวลว่าอัลกอริธึมของบริษัทส่งเสริมทัศนคติแบบสุดโต่ง ที่จุดชนวนให้เกิดการโจมตีอาคารรัฐสภาสหรัฐ เมื่อวันที่ 6 มกราคม เท็ด ครูซ จากพรรครีพับลิกันเน้นย้ำถึงสิ่งที่เขามองว่า เป็นการเซ็นเซอร์มุมมองอนุรักษ์นิยมของ Facebook คนอื่น ๆ ให้ความสำคัญกับหลักฐานที่ Facebook เพิกเฉยต่อการวิจัยของตนเองว่า Instagram ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตของเด็กสาววัยรุ่นความหวังที่ดีที่สุดของ Facebook ณ จุดนี้อาจเป็นฝ่ายตรงข้ามของพวกเขาแตกแยกจากมาตรการที่ดีที่สุด เพื่อจัดการกับข้อกังวลเหล่านี้ อย่างแรงดึงดูดทางการเมือง เพื่อยืนยันตัวเองอีกครั้งในที่สุด ผู้บริหารของพวกเขามีเวลาจำกัดในการตอบโต้ข้อกล่าวหาดังกล่าว หากพวกเขาต้องการหลีกเลี่ยงฉันทามติทางการเมืองที่อาจกลายเป็นว่า คำตอบสำหรับการแก้ปัญหาของ Facebook อาจเป็นแบบเดียวกับที่ใช้กับโทรศัพท์ของ Bell ในปี 1980 ซึ่งทำให้บริษัทแตกแยก

 

ภาพ: Freepik

อ้างอิง: BBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: