ข่าวเด่นวันนี้

:

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กขอโทษ หลัง Facebook ล่มกลางดึกทั่วโลก

      Facebook ล่ม

          สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน ประมาณ 6 ชั่วโมงหลังจากบริการต่าง ๆ ของ Facebook ล่ม บริการเริ่มกลับมาออนไลน์อีกครั้ง แม้ว่าความครอบคลุมยังไม่ชัดเจนทั้งหมด Facebook (FB), Instagram และ WhatsApp ต่างประสบปัญหาการทำงานที่หยุดชะงักในตอนเที่ยงของวันจันทร์ ตามคำแถลงสาธารณะจากบริการ Facebook ทั้งสามแห่ง ไซต์ติดตามการหยุดทำงาน Down Detector บันทึกรายงานหลายหมื่นฉบับ สำหรับแต่ละบริการ ไซต์ของ Facebook เองจะไม่โหลดเลย Instagram และ WhatsApp สามารถเข้าถึงได้ แต่ไม่สามารถโหลดเนื้อหาใหม่หรือส่งข้อความได้

   เหตุขัดข้องเกิดขึ้นท่ามกลางปัญหาของบริษัท

   ในการไต่สวนของวุฒิสภาเมื่อวันที่ 30 กันยายน ส.ว. Richard Blumenthal ได้กดดัน Antigone Davis หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยระดับโลกของ Facebook บน Instagram ที่ Facebook เป็นเจ้าของ และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากแพลตฟอร์มต่อเด็ก โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง

   เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รายการ “60 Minutes” ออกอากาศช่วงหนึ่งซึ่ง Frances Haugen ผู้แจ้งเบาะแส Facebook อ้างว่าบริษัทตระหนักดีว่าแพลตฟอร์มของตนถูกใช้เพื่อเผยแพร่ความเกลียดชัง ความรุนแรง และข้อมูลที่ผิดอย่างไร และ Facebook ได้พยายามซ่อนหลักฐานดังกล่าว Facebook ได้ผลักดันการข้อกล่าวหานั้นกลับไป

   การสัมภาษณ์เกิดขึ้นหลังจากการรายงานและวิพากษ์วิจารณ์ Facebook หลายสัปดาห์หลังจากที่ Haugen เผยแพร่เอกสารภายในหลายพันหน้าให้กับหน่วยงานกำกับดูแลและสำนักข่าว Wall Street Journal Haugen ถูกกำหนดให้เป็นพยานต่อหน้าคณะอนุกรรมการวุฒิสภาด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ และความปลอดภัยของข้อมูลในวันอังคาร

   ในคำให้การที่เธอเตรียมไว้ซึ่งได้รับจากซีเอ็นเอ็นเมื่อวันจันทร์ ก่อนการปรากฏตัวของเธอต่อหน้าคณะอนุกรรมการ Haugen กล่าวว่า "ฉันออกมาพูดเรื่องนี้เพราะฉันรู้ความจริงที่น่ากลัว: แทบไม่มีใครนอก Facebook รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นใน Facebook"

   เว็บไซต์ฟรีที่เปิดโอกาสให้คนแปลกหน้าและเพื่อน ๆ ได้พบกัน จัดระเบียบและพูดความคิดของพวกเขา ตอนนี้เป็นภัยคุกคามต่อประชาธิปไตยโดยไม่เพียงแต่อนุญาตแต่ส่งเสริมการเล่าเรื่องเท็จ ทฤษฎีสมคบคิด และความเกลียดชังอย่างแข็งขัน

   เอกสารจำนวนมากของ Haugen ซึ่งรวมถึงการวิจัยภายใน Facebook ที่เธอคัดลอกก่อนออกจากงานในฐานะผู้จัดการผลิตภัณฑ์ในปีนี้ แนะนำว่า Facebook:

- รู้ว่าระบบของหน่วยงานจับได้เพียงเศษเสี้ยวของข้อมูลเท็จที่แพร่กระจายบนเว็บไซต์

- หน่วยงานละทิ้งความพยายามบางอย่างในการลดข้อมูลที่ผิด หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดี

- Facebook รู้ถึงผลกระทบที่ Instagram มีต่อจิตใจของคนหนุ่มสาว

   ก่อนหน้านี้ Wall Street Journal ได้รายงานเกี่ยวกับวิธีที่ผู้เสพยาและผู้ค้ามนุษย์ใช้แพลตฟอร์มนี้ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน และวิธีที่ Instagram สร้างกระแสตอบรับที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตของเด็กในสหรัฐ โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง ผู้แจ้งเบาะแสก่อนหน้านี้ได้กล่าวหาว่า Facebook มีส่วนเกี่ยวข้องในการขายสาร opioids บนแพลตฟอร์มของตน

   ประเด็นสำคัญจาก Haugen: เมื่อข้อมูลที่ผิดเป็นอาวุธหลักในสงครามความคิดอย่างต่อเนื่อง บริษัทขนาดใหญ่ได้เลือกผลกำไรที่จะเก็บเกี่ยวจากการดึงดูดสายตา และดึงดูดผู้ใช้ให้มีส่วนร่วมกับความรับผิดชอบทางศีลธรรม ในการลดความท็อกซิกที่แพร่กระจายบนแพลตฟอร์ม

   Haugen ยกตัวอย่างว่า หากผู้ใช้ใหม่ลงทะเบียนและติดตาม Donald Trump จะใช้เวลาไม่นานก่อนที่อัลกอริธึมของแพลตฟอร์มจะผลักดันพวกเขาให้เจอเนื้อหาทฤษฎีสมคบคิดของ QAnon

   เธอบอกกับ Wall Street Journal ว่าเธอไม่ต้องการให้คนไม่ชอบหรือหยุดใช้แพลตฟอร์มนี้ แต่ต้องได้รับการแก้ไข

   “ถ้าคนเกลียด Facebook มากขึ้นเพราะสิ่งที่ฉันทำ แสดงว่าฉันล้มเหลว” เธอบอกกับสำนักข่าว "ฉันเชื่อในความจริงและการประนีประนอม เราต้องยอมรับความจริง ขั้นตอนแรกคือเอกสาร"

   ทุกคน แม้แต่ Facebook ดูเหมือนจะเห็นด้วยว่าควรมีข้อบังคับของบริษัทโซเชียลมีเดีย ที่ต้องการความรับผิดชอบในการใช้มากขึ้น สำหรับสิ่งที่อยู่บนแพลตฟอร์มของพวกเขา แต่ Facebook ต้องการที่จะควบคุมกฎระเบียบนั้นเป็นอย่างมาก

   และล่าสุดผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ‘มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก’ โพสต์ชี้แจง Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger กลับมาออนไลน์ใช้งานได้แล้วเรียบร้อย โดยขออภัยสําหรับการขัดข้องในช่วงหลายชั่วโมงของวันที่ 4 ตุลาคม 2564 น้อมรับผิดต่อชาวโลกที่ต้องพึ่งพาบริการของเฟซบุ๊กที่ต้องเชื่อมต่อกับคนที่ห่วงใย

cr: CNN

 

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: